Báo cáo về Thị Trường Đông Nam Á: Thị trường thịt bò In-đô-nê-si-a chịu thêm áp lực I Nghỉ Tết Nguyên đán

Tháng 2 năm 2023

Ấn bản thứ 109: tháng 01 năm 2023

Điểm tin chính:

  • Ông Ross Ainsworth đã nghỉ hưu (nghỉ hưu lần 2) để tận hưởng cuộc sống biển ở Bali
  • Sự cạnh tranh tại In-đô-nê-si-a ngày càng gay gắt khi nước này đã phê duyệt nhập khẩu cho 11 xưởng chế biến xuất khẩu mới của Bra-xin
  • Việt Nam đã tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng trên diện rộng; và mức chi tiêu của nước này ở mức cao ngất ngưởng trong dịp Tết

Tiến sĩ Ross Ainsworth đã quyết định dừng công việc viết báo cáo này sau hơn 9 năm cống hiến. Ông ấy sẽ vẫn thỉnh thoảng đăng các bài viết nhưng lần này Ros sẽ thực sự nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống biển tại Bali. Trong 9 năm qua, Ross đã cung cấp nhiều thông tin có ích về ngành chăn nuôi bò thịt, đáng chú ý nhất là vào năm 2015 khi ông dự đoán rằng giá bò sống sẽ đạt trên 4 Đô la Úc/kg khi nó chỉ ở mức 2,7 Đô la Úc . Thay mặt cho độc giả những bài báo này, tôi xin chân thành cảm ơn Ross vì sự cống hiến của ông và tôi sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng các tiêu chuẩn của Ross, đồng thời cung cấp thêm những góc nhìn cá nhân về các chủ đề hấp dẫn có liên quan. Tôi mong muốn nhận được những lời góp ý và phản hồi từ độc giả để chất lượng bản tin này ngày càng cải thiện. 

Báo cáo này đã bị gián đoạn trong 3 tháng vừa qua, và thời điểm này trùng hợp  với mùa mưa phía bắc khiến các giao dịch bị chậm lại. Đối với những nhà đầu tư ngành thịt bò và bò thịt (ngoài ngành xuất khẩu trực tiếp) tại khu vực Nam Á, xin vui lòng liên hệ với tôi (michael@altafoodagri.com), tôi rất muốn lắng nghe và sau đó chia sẻ câu chuyện của các bạn đến mọi người.

Tại In-đô-nê-si-a : Giá bò thiến trưởng thành ở mức 5,18 đô la Úc / kg trọng lượng hơi (10.560 Rp = 1 đô la Úc)

Giá bò trưởng thành đã tăng nhẹ trong hai tháng qua lên 53.400 Rb (5,18 đô la Úc)/kg trọng lượng sống tính theo giá nội tệ. Điều này vẫn chưa đủ để thay đổi triển vọng trên thị trường và ở mức giá hiện tại thì cảm giác chung về thị trường vẫn rất ảm đạm. Nguồn cung thịt trâu đông lạnh Ấn Độ (IBM)  được báo cáo trước đây vẫn có sẵn, ở mức khoảng 105.000 Rb/kg (10 Đô la Úc) với giá thịt bò ở mức 136.000 Rb/kg (13 Đô la Úc) tại các chợ truyền thống và 176 Rb/kg (16,83 Đô la Úc) tại các siêu thị. Sự khác biệt về giá từ bài báo của Ross vào tháng 11 có thể là do sự thay đổi về nguồn chứ không phải do bản thân thị trường thay đổi.

Điều đáng quan tâm với các nhà xuất khẩu Úc chính là sự gia tăng số lượng nhà máy chế biến xuất khẩu thịt bò từ Bra-xin được đăng ký. 11 nhà máy chế biến thịt mới từ Bra-xin đã được phê duyệt để xuất khẩu bao gồm cả Marfrig Global Foods và Minerva, lần lượt là nhà chế biến lớn thứ hai và thứ ba ở Bra-xin. Xuất khẩu thịt từ Bra-xin đã được mở từ năm 2020 và mặc dù cho đến nay họ mới chỉ chiếm 3% thị trường, nhưng tôi cho rằng động thái này báo hiệu sự ổn định hơn về nguồn cung và giá thịt của Bra-xin, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm thịt bò đông lạnh cũng như gia súc sống nhập khẩu từ Úc. Bra-xin đã rất tích cực thúc đẩy thương mại khu vực, chẳng hạn như việc đưa các phái đoàn thương mại song phương đến nhiều nước Đông Nam Á, ngoài In-đô-nê-si-a. Tổng thống Jokowii đã yêu cầu tăng nhập khẩu thịt ngay lập tức để đáp ứng nhu cầu trong nước. Mặc dù In-đô-nê-si-a sẽ luôn tìm cách để hạn chế các hoạt động gây ảnh hưởng xấu tới sản xuất trong nước của họ, nhưng bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ cũng sẽ tạo ra sự bất ổn tại nước đó trong khi các công ty thương mại điều chỉnh theo tính sẵn có của sản phẩm và chi phí.

Cập nhật tình hình bệnh dịch Long Móng Lở Mồm (LMLM) và Dịch Viêm Da Nổi Cục (VDNC). Hiện đang có một làn sóng lây nhiễm LMLM mới đi qua Đông và Trung Java, nơi  tập trung nhiều trang trại chăn nuôi gia súc lớn. Tính đến thời điểm viết bài, đã có hơn 11,8 triệu liều vắc-xin được sử dụng, (lưu ý rằng đó không phải là tổng số động vật được tiêm phòng). Tỷ lệ tiêm chủng cao ở Đông Java đang góp phần làm giảm số ca nhiễm mới và bất chấp làn sóng bùng phát dịch bệnh thì hiện tại dịch bệnh đang được kiểm soát tương đối .

Đối với gia súc Úc tại các cơ sở chăn nuôi vỗ béo của In-đô-nê-si-a, có nhiều chương trình đào tạo và hỗ trợ đang diễn ra. Ausvet đang thực hiện một chương trình do MLA và Chính phủ Úc đồng tài trợ. Bạn có thể đọc thêm ở đây về các chương trình đào tạo và hỗ trợ của họ. Trong số 113 cơ sở vỗ béo đang hoạt động ở In-đô-nê-si-a vào năm 2022, nhiều cơ sở đã  bùng phát dịch bệnh. Theo như tôi quan sát tại châu Á, trách nhiệm bảo vệ gia súc Úc trong các cơ sở chăn nuôi vỗ béo sẽ thuộc về chính các cơ sở chăn nuôi vỗ béo. Chúng tôi đã thấy ở các quốc gia khác rằng những quốc gia có chương trình tiêm phòng an toàn sinh học tốt và nhất quán với vùng đệm xung quanh cơ sở chăn nuôi của họ sẽ có ít đợt bùng phát trong tương lai. Tương tự với tất cả các hoạt động chăn nuôi, các điều kiện và thực hành, và do đó rủi ro bùng phát dịch bệnh, trong mỗi cơ sở chăn nuôi và chuỗi cung ứng ở In-đô-nê-si-a sẽ khác nhau đáng kể.

Dữ liệu về các ca nhiễm bệnh và tỷ lệ tiêm phòng bệnh LMLM ở In-đô-nê-si-a được cung cấp miễn phí thông qua trang web của chính phủ https://crisiscenterpmk.ditjenpkh.pertanian.go.id/?l=en 

Mặt khác, dịch bệnh VDNC không được kiểm soát vì các báo cáo chỉ ra rằng nó tiếp tục lan rộng khắp Trung Java. Mặc dù VDNC đổ bộ vào In-đô-nê-si-a 2 tháng trước LMLM, nhưng dịch bệnh LMLM lại chiếm được sự quan tâm nhiều hơn cả trong nước và quốc tế nên do đó các chương trình đối phó với VDNC đã diễn ra chậm hơn. Các chương trình tiêm chủng cũng vậy khi các nhà phân phối thông báo là họ gặp khó khăn khi đưa vắc xin vào trong nước.

VDNC chủ yếu ảnh hưởng đến gia súc yếu, đang mang thai và giảm năng suất bò sữa. Bạn có thể xem một bức ảnh gia súc bị nhiễm bệnh bên dưới. Nó gây sốt và nổi cục trên da gây ngứa dẫn đến sụt cân và có thể gây ra tử vong. Nhiễm VDNC còn ảnh hưởng kinh tế khi da và mô bên dưới bị hư hại. Các lò mổ thường không muốn thu mua động vật bị nhiễm VDNC vì chúng có ít thịt có thể bán được (thường thì chúng cũng rất gầy) và da bị hư hỏng không có giá trị. Đối với những động vật yếu nhất, thì cần được giết mổ và tiêu hủy khẩn cấp. Tất cả các gia súc bị nhiễm bệnh khác thường được nuôi nhốt, điều này gây tốn kém tiền mua thức ăn và khiến tăng tải lượng vi-rút trong môi trường. Mặc dù lây lan do côn trùng bay, nhưng việc di chuyển gia súc bị nhiễm bệnh vẫn tiếp tục là con đường chính khiến vi-rút lây lan nhanh chóng trong nước. Hiện tại không có trường hợp VDNC nào được báo cáo ở Bali nhưng đó là một tình huống “tạm thời” vì mùa gió mùa đang diễn ra mạnh mẽ và những cơn gió thịnh hành đang thổi từ tây sang đông.

Cá thể bò ở Trung Java bị nhiễm VDNC. Ảnh chụp từ video.

Tàu KM Camara Nusantara 2 đã thực hiện chuyến đi đầu tiên ở In-đô-nê-si-a, nó có khả năng vận chuyển 550 đầu gia súc giữa các đảo ở In-đô-nê-si-a và là một phần trong chiến lược kết nối các khu vực sản xuất với thị trường tiêu dùng. Một chuyến đi đầu tiên thì chưa thể đảm bảo hoạt động thương mại bền vững của các chương trình này ở châu Á, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tiến trình của nó. Nhưng như chúng ta đã biết, dịch bệnh LMLM và VDNC đã di chuyển khắp châu Á chủ yếu là do các hoạt động di chuyển của gia súc. Tốc độ di chuyển của dịch bệnh VDNC có thể lan truyền nhanh hơn, đặc biệt là đến các cực đông của In-đô-nê-si-a và lây lan vào Timour Leste.

Hình ảnh tàu KM Camara Nusantara 2 vận chuyển gia súc đến các vùng khác nhau của In-đô-nê-si-a. (ANTARA/HO-Bộ GTVT)

https://en.antaranews.com/news/271383/ministry-launches-maiden-voyage-of-livestock-vessel-in-kupang

Các cảng chính (điểm có gắn dấu sao) dành cho các tàu được thiết kế, đóng vai trò là một phần của “chương trình xa lộ trên biển” giúp liên kết các trung tâm tiêu dùng và sản xuất. 

Chúng ta có thể nhìn thấy Darwin ở phía dưới bên phải của bản đồ.

Tại Việt Nam : giá bò thiến trưởng thành ở mức  $5,04 Đô la Úc (16.619 VND = 1AUD$)

Cuối tháng Giêng đánh dấu năm mới âm lịch được gọi là “Tết” ở Việt Nam. Không giống như các lễ hội tương tự ở Trung Quốc, Việt Nam hiện đang bước vào năm con mèo, vì vậy đừng phạm sai lầm như tôi đã làm và gửi biểu tượng cảm xúc con thỏ cho tất cả khách hàng và bạn bè của bạn. Tương tự như ở Trung Quốc, Tết được đánh dấu bằng những kỳ nghỉ dài ngày, tiêu dùng gia tăng, nhiều cuộc tụ tập với gia đình và bạn bè, và nhiều người trở về quê hương. Người Việt Nam rất hào hứng chào đón một năm mới không bị phong tỏa và hạn chế đi lại, đồng thời có thông tin cho rằng chi tiêu đã tăng lên trong dịp Tết này với các báo cáo về số lượng đầu bò được giết mổ hàng ngày tăng hơn gấp đôi ở hầu hết các lò mổ lớn. Lạm phát leo thang và chi phí hàng tiêu dùng tăng cao vẫn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết người tiêu dùng Việt Nam, những người vẫn còn nhiều lo lắng trong năm 2023.

Phố cổ Hà Nội, Việt Nam. Cuộc sống đã trở lại bình thường ở Việt Nam khi mọi người chuẩn bị đón Tết.

Từ góc độ thị trường bò thịt, giá vào lò mổ đang ở mức 82.000 VND (5,04 đô la Úc) và 85.000 VND (5,22 đô la Úc) lần lượt đối với bò đực Úc và bò thiến, tương tự như mức giá mà Ross đã báo cáo trước đó vào tháng 11. Giá CIF của bò thiến trưởng thành khi cập cảng tại Việt Nam là  – $4,76-$5,04 đô la Úc (USD 3,4-3,6).

Giá thịt bò đùi gọ bán buôn hiện tại ở chợ truyền thống là 200.000 đồng/kg và bán lẻ hiện đại là 286.000 đồng/kg. Với mặt hàng đông lạnh nhập khẩu tương tự, giá bán buôn là 170.000 đồng/kg. Vì vậy, mặc dù vẫn còn một thị trường đáng kể để tiêu thụ các sản phẩm chế biến trong nước (tại các lò mổ của Việt Nam), nhưng có khả năng khách hàng sẽ tiếp tục chuyển sang mua các sản phẩm thứ cấp nhập khẩu vì chúng rẻ hơn. Việc thiếu khả năng cạnh tranh của gia súc Úc do giá cả, đã ảnh hưởng đến khối lượng thương mại vào năm 2022 và ngay cả khi điều chỉnh giá hiện tại, nhu cầu đối với gia súc Úc nhập khẩu ở mức giá hiện tại vẫn còn hạn chế. Điều đó cho thấy gia súc Úc vẫn còn những cơ hội về thị trường ngành nếu được đầu tư một cách bài bản để gia tăng giá trị và nâng cao chất lượng thịt bò, đáp ứng nhu cầu của các khách hàng cụ thể. Việc thiếu cơ sở hạ tầng và hệ thống quản lý chất lượng sản xuất sẽ tiếp tục là rào cản để nắm bắt những cơ hội này.

Bên ngoài các thông tin về thương mại với Úc, đáng chú ý là thắt chặt của chính phủ Việt Nam đối với việc sử dụng Salbutamol trong thức ăn chăn nuôi. Salbutamol là chất chủ vận beta 2 và tăng sản lượng thịt nạc, nhưng có thể gây độc cho người ở liều lượng cao và bị cấm sử dụng ở châu Á. Tuy vậy, nó vẫn được sử dụng trên khắp châu Á vì các lò mổ thích thịt nạc hơn. Do đó, gia súc Thái Lan, Lào và Campuchia có cơ hội nhập lậu vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam hiện đang tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm thường xuyên đối với các sản phẩm thịt và thức ăn chăn nuôi. Cuộc điều tra này đã phơi bày nạn tham nhũng tại các trạm kiểm soát biên giới giữa Lào và Việt Nam và từ đây mở ra cuộc chiến chống tham nhũng trên quy mô rộng lớn hơn. Biên giới Lào Việt vẫn đóng cửa đối với việc vận chuyển gia súc và hậu quả là hiện tại có rất ít gia súc có sẵn trong khu vực này. Bò đực Thái Lan thường là đối thủ cạnh tranh chính của bò Úc và hiện đang được bán với giá 85.000 VND và bò thiến với với giá 75.000 VND.

Về mặt chính trị, Việt Nam đang tiến hành một cuộc đàn áp và thanh trừng chống tham nhũng. Chủ tịch nước và hai Phó thủ tướng đã từ chức trong hai tháng qua và hàng trăm doanh nhân dính líu đến nhiều vụ bê bối từ COVID-19 đến các ông lớn bất động sản và có khả năng sẽ còn nhiều người nữa bị liên lụy. Tác động lâu dài của cuộc chiến chống tham nhũng có thể sẽ là tích cực, tuy nhiên đã gây ra một số gián đoạn ngắn hạn như việc đóng băng các khoản cho vay của ngân hàng và tạm dừng các dự án liên quan đến chính phủ trong khi mọi người đang kiểm soát thiệt hại và quản lý rủi ro. Tuy nhiên, người Việt Nam có câu “Đánh chuột bảo bình” vẫn đúng. Người Việt Nam đã lường trước được sự gián đoạn tối thiểu đối với thương mại quốc tế. Tuy nhiên, nếu khách hàng của bạn có liên quan đến chính phủ Việt Nam hoặc có khoản đầu tư lớn vào các dự án bất động sản thì có lẽ bạn nên theo dõi mọi thứ chặt chẽ.

Tại Darwin 

Mùa mưa đã tấn công miền bắc và dự kiến sẽ làm xuất khẩu chậm lại với giá bò ở Darwin là 4,40 đô la Úc đối với những con bò đực choai nặng từ 280-380kg, 4,10 đô la Úc đối với bò cái tơ, 4,20 đô la Úc đối với những con thiến vừa, 4,00 đô la Úc đối với những con bò thiến hạng nặng trên 450kg và 3,00 đô la Úc đối với bò cái.

Chúng tôi đã chứng kiến hai chuyến hàng xuất khỏi Darwin vào tháng 1 đến In-đô-nê-si-a với tổng cộng 5.500 con, bao gồm một số trâu từ vùng Top End xuất trại vào năm 2023.

Mùa mưa ở miền Bắc nước Úc thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 và rất khó để đưa gia súc ra thị trường trong thời gian này. Chúng ta đã thấy ảnh hưởng này ở Kimberly năm nay với những trận mưa lớn và phá hủy các tuyến giao thông trong khu vực.

CSIRO đã thực hiện một số mô hình về thời tiết và sau ba năm liên tiếp có lượng mưa trên mức trung bình với các năm La Niña liên tiếp, sẽ rất đáng để theo dõi các dự báo thời tiết trong 12 tháng tới với khả năng xảy ra El Niño và các điều kiện khô hạn hơn nhiều vào cuối năm 2023. Ngay cả khi điều này xảy ra, nó cũng không có khả năng ảnh hưởng đến giá cả hoặc tình trạng gia súc sẵn có ở phía bắc. Vẫn còn quá sớm để đánh giá được tác động đối với số lượng gia súc từ các sự kiện lũ lụt gần đây ở vùng Katherine.

Đối với những người muốn phân tích toàn diện hơn về dự đoán gia súc cho năm 2023+, MLA vừa công bố dự báo ngành gia súc năm 2023.

CY2022 – Thương mại gia súc với Đông Nam Á (chỉ dành cho trâu)

TổngIn-đô-nê-si-aViệt NamTất cả các quốc gia khác ở ĐNÁ
Darwin 2022236,558210,702 (7,314)8,99316,863 (3,462)
Broome82,58761,88414,2155,150
Townsville61,66530,98228,5831,388
Wyndham20,25120,25100
Fremantle26,16919,7606,4090

Số liệu CY 2022 về thương mại xuất khẩu gia súc sống sang Nam Á (nguồn: DAFF)

Tại Trung Quốc : giá bò ở mức 7,84 Đô la Úc / kg trọng lượng sống (4,69 Tệ = 1AUD$)

Tết Âm lịch ở Trung Quốc (CNY) đã khép lại sau nhiều màn bắn pháo hoa. Việc nới lỏng các điều kiện đi lại trước Tết đã tạo điều kiện cho nhiều  người về quê thăm nhà- nơi nhiều người già không được tiêm phòng đầy đủ. Cả thế giới đang cùng theo dõi các tác động của việc Trung Quốc mở cửa du lịch và thương mại trở lại.

Đối với Nam Á, Trung Quốc cũng mở cửa biên giới đất liền giữa Việt Nam với Lào và Trung Quốc  mà không cần xét nghiệm. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại trong khu vực vốn bị hạn chế do đóng biên.

Đối với ngành chăn nuôi gia súc, tác động của điều này đối với thương mại chính thức và không chính thức (tiểu ngạch) vẫn chưa rõ ràng nhưng tôi cho rằng thương mại phi chính thức sẽ vẫn bị hạn chế trong một thời gian. Câu chuyện về con đường buôn bán gia súc chính thức từ Lào sang Trung Quốc vẫn còn đang bị bỏ ngỏ, mặc dù tôi hy vọng nó sẽ được bàn tới nhiều hơn trong thời gian tới.

Vào ngày 8 tháng 1, hàng nghìn công dân Trung Quốc đã xếp hàng tại biên giới đất liền để vào Trung Quốc lần đầu tiên sau 3 năm.

Giá thịt bò Trung Quốc có thay đổi nhỏ ở Thượng Hải và Bắc Kinh vào tháng 1, tăng lên 96-102 Tệ tại các chợ truyền thống và 128-132 Tệ tại các siêu thị. Giá bán buôn thịt bò tại chợ địa phương ở Thượng Hải là 94 Tệ. Giá gia súc sống đã tăng lên 36,8 Tệ/kg trọng lượng sống (7,84 Đô la Úc) chủ yếu do tỷ giá chuyển đổi tiền tệ thay đổi.

Tại Phi-líp-pin: giá bò trưởng thành ở mức $3,47 Đô la Úc / kg (Peso 37,5 ~ 1AUD$)

Giá bò trưởng thành không thay đổi kể từ tháng 11, ở mức 130 Pêsô /kg với sự thay đổi duy nhất của đồng đô la Úc do tỷ giá hối đoái.

Giá của các sản phẩm khác tại Phi-líp-pin không thay đổi, với giá thịt bò đùi gọ tại chợ truyền thống Mindanao ở mức 560,00 pêsô/kg và siêu thị là 600,00 pêsô/kg.

Dịch tả lợn châu Phi và cúm gia cầm hiện nay vẫn là một vấn đề nhức nhối trên cả nước. Giá gà đã tăng đáng kể kể từ lần báo cáo trước lên 198.00 – 213.00  pêsô/ kg lần lượt đối với thịt trôi nổi và thịt gà thương hiệu Magnolia.

Tại Thái Lan : Bò trưởng thành có giá  $4,10 đô la Úc ( 23,13 Bạt ~ 1$AUD)

Giá gia súc và thịt bò của Thái Lan vẫn ổn định trong giai đoạn này. Trung Quốc mở cửa thương mai sẽ đem lại triển vọng thúc đẩy thông thương cho cả gia súc và thịt bò. Thái Lan không có chung biên giới với Trung Quốc và do đó sử dụng hệ thống sông ngòi để vận chuyển gia súc địa phương bằng sà lan (qua biên giới Myanmar và Lào) hoặc đi qua Lào bằng xe tải và qua các cửa khẩu biên giới phía tây bắc để sang Trung Quốc.

Như Ross đã lưu ý trong báo cáo tháng 11, một số thương nhân có ảnh hưởng đã bị bắt vào năm ngoái vì buôn lậu gia súc qua biên giới trong thời gian đóng cửa khẩu do COVID. Hiện tại, chúng tôi chưa thể nắm bắt được liệu các hoạt động thông thương qua tiểu ngạch này có tiếp tục hay không và ở mức độ nào.

Tác động khác đối với Thái Lan là việc ngăn chặn việc sử dụng Salbutamol trong chăn nuôi gia súc vào Việt Nam. Gia súc Thái Lan, đặc biệt là ở miền Đông Thái Lan, đang tìm kiếm các thị trường thay thế để bán gia súc mà lẽ ra đã vào Việt Nam. Lào và Trung Quốc có thể là những bên hưởng lợi trong gia đoạn này.

Tại Singapore – Bắt đầu thương mại phi giấy tờ

Chúng tôi không báo cáo nhiều về Singapore trong báo cáo này vì khi nói đến chăn nuôi, họ chỉ có khoảng 90 con bò sữa, một trang trại dê sữa, một con lợn được giao hàng ngày từ một hòn đảo của In-đô-nê-si-a và một số cừu nhập khẩu từ Úc cho Korban mỗi năm .

Vào ngày 31 tháng 1 năm 2023, Úc và Singapore cam kết thực hiện giao dịch không cần giấy tờ với việc sử dụng chứng nhận xuất khẩu điện tử (eCert). Quy trình mới này sẽ giúp quá trình lập hồ sơ xuất khẩu nhanh hơn và giúp các nhà xuất khẩu thịt của Úc tiếp cận thị trường Singapore dễ dàng hơn, đồng thời tăng khả năng cho các công ty Úc muốn tận dụng từ hoạt động phân phối và tái xuất khẩu ra khỏi Singapore. Quá trình chuyển đổi sang giao dịch không cần giấy tờ là một phần trong khuôn khổ hợp tác toàn diện được thiết lập thông qua Thỏa thuận Kinh tế Kỹ thuật số.

Nước này đang chấp nhận cả giấy tờ điện tử và giấy trong một khoảng thời gian điều chỉnh và sàng lọc nhất định. Họ dự đoán rằng vào khoảng tháng 4 thì sẽ có khung thời gian rõ ràng hơn cho quá trình chuyển đổi sang giao dịch không cần giấy tờ.

DAFF và AMIC đang làm việc với các đối tác Singapore để đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi diễn ra trơn tru nhất có thể đối với các doanh nghiệp. Thông cáo báo chí của DAFF có thể được tìm thấy ở đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts