Báo cáo thị trường : Ngành công nghiệp bò thịt Đông Nam Á

Ấn bản số 105: Tháng 8 năm 2022.

Điểm tin chính:                      

 • Chương trình tiêm chủng dịch bệnh Lở Mồm Long Móng (LMLM) của In-đô-nê-si-a cuối cùng cũng đi vào đúng quỹ đạo.
 • Nguy cơ dịch bệnh LMLM lây lan vào nước Úc đang giảm nhờ sự kết hợp của việc tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin và tăng cường an toàn sinh học tại các điểm nhập cảnh của Úc.

Tại In-đô-nê-si-a: Giá bò thiến trưởng thành ở mức $ 5,15 AUD / kg trọng lượng sống (Rp10.300 = $ 1AUD)

Giá bò thiến trưởng thành tiếp tục dao động mạnh trên khắp In-đô-nê-si-a nhưng bò lai Brahman khỏe mạnh xuất chuồng vẫn được bán ở các thị trường Tây Java với mức giá không đổi so với tháng trước, ở mức khoảng 53.000 Rp / kg trọng lượng hơi. Đối với gia súc bị nhiễm bệnh cần phải giết mổ khẩn cấp thì giá vẫn giảm, trái ngược với những con bò có khung đẹp, khỏe mảnh thì giá vẫn được bán ở mức rất cao.

Thông tin chính cuối tháng 8 là chương trình tiêm phòng vắc xin LMLM quốc gia cuối cùng cũng đang đi vào đúng quỹ đạo với tổng số 2 triệu con được tiêm chính thức tính đến ngày 1/9. Tin quan trọng đối với Úc là 189.000 con đã được tiêm phòng ở Bali, nơi có nguy cơ lây truyền sang Úc cao nhất do số lượng rất lớn khách du lịch Úc đến thăm hòn đảo này. Nếu nói đàn bò cả nước là 12 triệu con thì 2 triệu liều tương đương với 16,6% tổng đàn được tiêm phòng. Có 189.000 con bò đã được tiêm chủng ở Bali, trên một tổng đàn 600.000 con, tương đương 31,5% đã được tiêm chủng (chỉ 30.000 liều được giao vào cuối tháng 7). Và Bali bắt đầu tiêm phòng muộn hơn 2 tháng so với các nơi khác ở In-đô-nê-si-a. Đây chỉ là những con số thống kê sơ bộ vì nhiều gia súc đã được chủng ngừa hai lần. Hãy xem bức ảnh dưới đây về một con bò Bali ngay bên đường Jalan Petitenget, một trong những con phố du lịch nổi tiếng nhất ở Seminyak, Bali với hai dải ruy băng đỏ buộc trên đầu để biểu thị hai lần tiêm phòng bệnh LMLM.

Bali là một nơi cần chú trọng đặc biệt bởi hai nguyên nhân. Thứ nhất, khi bệnh LMLM bùng ra ở Bali, thì một số đề xuất ngăn chặn du lịch từ Úc sang đã được đưa ra. Vì vậy tôi hy vọng rằng chính quyền trung ương và địa phương nên ưu tiên các biện pháp kiểm soát dịch bệnh ở Bali để bảo vệ ngành du lịch từ Úc sang nước này, đồng thời bảo vệ nguồn thu nhập rất quý giá mà du lịch đem đến cho người dân nơi đây, đặc biệt là trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid 19. Ngoài ra, In-đô-nê-si-a sẽ tổ chức cuộc họp Thượng đỉnh G20 tại Bali vào tháng 11 năm nay và họ muốn tuyên bố rằng dịch LMLM đã được kiểm soát tốt trong sự kiện quốc tế lớn này. Điều này cũng sẽ chứng tỏ Bali là một điểm thu hút du lịch quốc tế hàng đầu trên thế giới.

Việc nhập khẩu và phân phối vắc xin LMLM hoàn toàn được kiểm soát và cho đến gần đây được chính phủ quốc gia tài trợ hoàn toàn. 3 triệu liều ban đầu được nhập khẩu vào tháng 6 hiện phần lớn đã được phân phối. Thêm một triệu liều do Úc tài trợ đã đến và đang trong quá trình phân phối. 456.000 liều do các nhà nhập khẩu bò sống mua tư nhân và nhập khẩu cũng đã đến và được phân phối. Bisnis báo cáo vào cuối tháng 8 rằng Bộ Nông nghiệp đã đặt hàng bổ sung 14 triệu liều vắc xin cho đợt thứ hai của chương trình tiêm phòng cho vật nuôi. Số lượng đầu gia súc trong các trang trại vỗ béo rơi vào khoảng 100.000 con, vì vậy mức nhập khẩu vắc xin này sẽ giúp các nhà nhập khẩu tin tưởng rằng tất cả số bò choai mà In-đô-nê-si-a nhập từ Úc sẽ được bảo vệ bằng vắc xin ngay khi đến. An toàn sinh học nghiêm ngặt sẽ vẫn là điều cần thiết nhưng mức độ bảo vệ sau 2 liều cách nhau 3 tuần là rất cao, tạo cho các nhà nhập khẩu niềm tin đáng kể để tăng mức nhập khẩu sau mức rất thấp trong vài tháng qua.

Thêm một tin vui nữa đó là vắc xin bổ sung Bệnh Viêm Da Nổi Cục (LSD) đã được cả chính phủ và hiệp hội các nhà nhập khẩu gia súc nhập khẩu. 102.000 liều vắc xin LSD do các nhà nhập khẩu gia súc mua tư nhân hiện đã được phân phối đến các trại chăn nuôi, giúp bò choai nhập khẩu được bảo vệ khỏi dịch bệnh.

Từ quan điểm của người Úc, đây là một tin tuyệt vời. Thứ nhất, nguy cơ lây truyền từ In-đô-nê-si-a đã giảm nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng nhanh chóng ở Bali và các nơi khác kết hợp với việc nâng cấp đáng kể các biện pháp an toàn sinh học cho những du khách Úc đi du lịch ở In-đô-nê-si-a quay trở lại Úc. Thứ hai, các nhà sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu gia súc có thể tin tưởng hơn nhiều rằng đàn bò nhập khẩu sẽ được bảo vệ khỏi bị lây nhiễm cả bệnh LMLM và LSD sau khi đến các trại chăn nuôi của Javan và Sumatra.

Các vấn đề khác liên quan tới dịch bệnh LMLM và LSD:

 • Trong khi tiền mặt của chính phủ liên bang dường như đang được sử dụng để hỗ trợ chương trình cung cấp vắc-xin, nhiều chính quyền địa phương vẫn thiếu ngân quỹ để cung cấp nhân công, hậu cần và vật tư như ống tiêm, kim tiêm và PPE dùng một lần, tất cả đều cần thiết cho một chương trình cung cấp vắc-xin hiệu quả cho hai dịch bệnh truyền nhiễm cao. Ngay cả khi có đủ kinh phí, vẫn không có đủ nhân viên tiêm chủng được đào tạo để thực hiện công việc này nên cảnh sát, quân đội và sinh viên thú y đang được yêu cầu hỗ trợ. Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức phi chính phủ khác cũng đang hỗ trợ hoạt động này. Tại Bali thì lại không xảy ra các khó khăn này.
 • Các biện pháp kiểm soát di chuyển cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của bệnh LMLM dường như được thực thi nghiêm ngặt ở một số khu vực nhưng rất lỏng lẻo và không hiệu quả ở những khu vực khác.
 • Giá bò trưởng thành ở Tây Java đang suy yếu do dòng động vật từ Madura, Đông Java và Trung Java đổ vào. Có ý kiến cho rằng việc di chuyển này là kết quả của việc động vật bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ bị chuyển đến một địa điểm có thể đạt được giá tốt hơn một cách bất hợp pháp. Những con vật này đang được mua trên cơ sở trọng lượng khung thay vì trọng lượng sống do hành trình đường dài và tình trạng sức khỏe của chúng.
 • Nhìn chung, nhu cầu của người tiêu dùng đối với thịt bò tươi đã giảm bớt vì người tiêu dùng vẫn hơi khó chịu khi ăn thịt bò trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh bất kể sản phẩm đó có an toàn cho con người hay không.
 • Tiền bồi thường cho động vật mắc bệnh LMLM chiếm khoảng 50% giá trị của chúng, do đó có thông tin cho rằng một số nông dân có đàn bị nhiễm bệnh sẽ không thông báo cho cơ quan chức năng và bán những động vật mắc bệnh hoặc nghi ngờ để đạt được lợi nhuận tài chính tốt nhất có thể.
 • Tuyên bố rằng không có ca bệnh LMLM mới nào ở Bali phản ánh chính sách của chính quyền khu vực là thể hiện bộ mặt tốt nhất đối với thị trường du lịch toàn cầu và các khách G20 hơn là phản ảnh thực trạng của sự việc. Theo khoa học, dịch bệnh LMLM là bệnh truyền nhiễm có tính lây lan cao thứ hai, vì vậy nó sẽ không biến mất chỉ nhờ vào một chương trình tiêm chủng tích cực.
 • Tổng cộng có ít hơn 100.000 con cừu, dê và lợn đã được tiêm phòng.
 •  Vẫn chưa có xác nhận khoa học nào về nguồn gốc của đợt bùng phát bệnh LMLM.
 •  Chính phủ In-đô-nê-si-a đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ thẻ tai mới với mã QR trên thẻ có thể dung điện thoại thông minh tra cứu tình trạng tiêm phòng của con vật đó. Công nghệ sáng tạo này cũng có rất nhiều ứng dụng tiềm năng khác. Các thẻ này hiện đang được thử nghiệm trong quá trình thử nghiệm thực địa trước khi phát hành rộng rãi hơn.

Chính phủ In-đô-nê-si-a đã thành lập một trang web mở cung cấp dữ liệu trực tiếp về diễn biến của đợt bùng phát dịch LMLM.  https://siagapmk.crisis-center.id/

Giá bò choai tại Darwin đã tăng mạnh đặc biệt là vào cuối tháng Tám. Vào giữa tháng 8, MLA LEPI (giá bò choai tại Darwin) là $ 3,97 AUD. Đến cuối tháng 8, giá đã tăng lên 4,20 AUD / kg trọng lượng sống. Bây giờ có rất nhiều vắc-xin để bảo vệ bò choai khi đến In-đô-nê-si-a, tôi đánh giá nhu cầu từ các nhà nhập khẩu In-đô-nê-si-a sẽ gia tăng nhanh chóng, điều này sẽ gây áp tang giá cho bò choai của Úc. Sự gia tăng nhu cầu này có thể sẽ tiếp tục trong ít nhất 6 đến 12 tháng vì sẽ cần thêm động vật để thay thế sự thiếu hụt trong sản xuất tại địa phương do số lượng bò chết bởi dịch bệnh LMLM và tình trạng giết mổ khẩn cấp gia súc nặng ở địa phương. Chỉ có 7 tàu gia súc rời Darwin trong tháng 8 với 4 tàu đến In-đô-nê-si-a chở tổng cộng 12.235 con và 1 tàu đến Việt Nam (2.059 con), Philippines (1.832 con), Brunei (796 con) và Malaysia (1.202 con).

Giá tại thị trấn Townsville vào cuối tháng 8 đối với bò và bò thiến phù hợp với Việt Nam đã suy yếu đáng kể. Giá cho bò đực ở mức 3,50 đô la và bò ở mức 3,75 đô la sẽ hấp dẫn đối với các nhà nhập khẩu Việt Nam (4,30 đô la vào cuối tháng 7).

Tại Việt Nam: Giá bò thiến trưởng thành ở mức $ 5,44 AUD / kg (VND16,000 ~ $ 1AUD)

Giá bò trưởng thành tại địa phương một lần nữa không có gì thay đổi trong tháng này với giá chỉ tiêu duy trì ở mức 87.000 đồng / kg thịt hơi. Giá thịt bò bán lẻ ở cả chợ truyền thống và siêu thị cũng tương tự như giá của tháng trước.

Trong tháng 8, Ngân hàng Thế giới dự báo sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam nhờ nền sản xuất bền vững và sự phục hồi mạnh mẽ của dịch vụ. Tăng trưởng GDP được dự báo sẽ tăng từ khoảng 2,6% vào năm 2021 lên 7,5% vào năm 2022 với lạm phát dự kiến ở mức trung bình thấp 3,8% cho năm 2022. Dự báo thuận lợi này kết hợp với giá bò thiến trưởng thành và bò nói chung ở Townsville giảm mạnh vào cuối năm Tháng 8 có thể dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ các chuyến hàng từ bắc Queensland đến tất cả các cảng của Việt Nam.

Tăng cường các chương trình tiếp thị trực tuyến và giảm giá có mục tiêu là một đặc điểm nổi bật của ngành thương mại bán buôn và bán lẻ ở Việt Nam, với xu hướng giảm giá phổ biến. Quảng cáo trên là bản dịch của google từ trang web Goodfood.

Trung Quốc: Bò trưởng thành có giá $ 7,06 / kg trọng lượng sống (RMB 4,73 ~ 1AUD $)

Giá bò trưởng thành tương đối ổn định với mức giá trong tháng 8 chỉ tăng từ 0,4 Nhân dân tệ lên 33,4 Y / kg / kg trọng lượng hơi. Tất cả giá thịt được ghi nhận cho báo cáo này bao gồm thịt bò, thịt gà, và thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị, đều tăng vừa phải trong tháng Tám. Đây là lần đầu tiên tôi nhớ lại rằng tất cả giá cả đã tăng cùng một tháng tại cả hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải.

Trung Quốc đang phải vật lộn với rất nhiều vấn đề khó khăn vào thời điểm hiện tại như đóng cửa do Covid 19 đang diễn ra, bong bóng bất động sản vỡ, các vấn đề ngân hàng, hạn chế điện, chi phí nhiên liệu cao và hạn hán khắc nghiệt dẫn đến sản xuất thủy điện sụt giảm, thiếu nước, mất mùa và vận chuyển đường đường song bị gián đoạn.

Số liệu sản xuất điện của Trung Quốc (TWh / năm) thấp hơn mọi quốc gia khác bao gồm cả Hoa Kỳ và đại diện cho hơn một phần tư sản lượng điện toàn cầu.

Không chỉ các nhà máy thủy điện đòi hỏi nhiều nước, mà cả các nhà máy than, nhà máy hạt nhân và cơ sở khí đốt đều sử dụng nước để làm mát và / hoặc đốt. Sản xuất điện là trường hợp sử dụng nước lớn thứ hai trên toàn cầu, sau nông nghiệp. Hạn hán ảnh hưởng đến Trung Quốc cũng đang có tác động tiêu cực lớn đến Bắc Mỹ và Châu Âu.

Tại Philippines: Gía bò thiến trưởng thành ở mức $ 3,28 / kg (Peso 39,0 ~ $ 1 AUD)

Giá bò trưởng thành trong tháng thứ 8 không thay đổi, với mức giá chỉ tiêu duy trì ở mức 128 Peso / kg trọng lượng hơi. Phóng viên của tôi tại Philippines khuyên rằng anh ta không nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào kể từ khi Tổng thống mới lên nắm quyền trong khi thời tiết tốt, mùa màng bội thu và không bị thiệt hại do thiên tai đã khiến người tiêu dùng Philippines có tiền để chi tiêu trong khi giá lương thực vẫn tương đối ổn định. Nhìn chung ngoại trừ giá xăng cao khoảng 72 peso / lít vào cuối tháng 8 (Mindanao) thì tình hình chung vẫn ổn.

Tại Thái Lan: giá bò thiến trưởng thành ở mức $ 4,00 AUD / kg (25 Bạt ~ $ 1AUD)

Gía bò trưởng thành ở Thái Lan vẫn tương đối yếu và ổn định với tỷ lệ chỉ báo vẫn ở mức 100 Baht / kg trọng lượng hơi trong tháng Tám.

Thịt bò ở Dubai và Scotland.

Tôi đi qua Dubai một lần nữa trên đường trở về sau khi đến tham dự một đám cưới ở Scotland. Lần này tôi đến thăm khu chợ truyền thống rất lớn bên bờ sông ở Deira. Đây là khu chợ ẩm thực ấn tượng nhất mà tôi từng thấy với một tòa nhà đồ sộ bao gồm các khu chợ riêng cho thịt, gia cầm, cá và rau quả. Tất cả các khu vực bán đồ dễ hư hỏng đều được điều hòa không khí với các bàn trưng bày và tủ lạnh được thiết kế tốt để dễ dàng vệ sinh và các sản phẩm thì được trình bày tuyệt vời. Thị trường này cung cấp các sản phẩm thịt rẻ hơn từ nhiều nguồn khác nhau, tập trung nhiều vào nội tạng.

Bảng giá này được quy đổi sang Đô la Úc (AUD) từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn thay đổi hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Gía bằng Đô la Úc dưới bảng này sẽ đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts