Báo cáo Thị trường: Ngành công nghiệp bò thịt Đông Nam Á

Ấn phẩm số 103 : Tháng 6 năm 2022.

Điểm tin chính

·        Dịch bệnh LMLM lây lan nhanh chóng khắp In-đô-nê-si-a.

·        Các đợt tiêm phòng LMLM đầu tiên bắt đầu ở Java vào ngày 25 tháng 6.

Tại In-đô-nê-si-a: Bò trưởng thành có giá $ 5,24 đô la ÚC / kg trọng lượng sống (Rp10.300 = $ 1AUD)

Thị trường gia súc sống trong tháng này vẫn hỗn loạn với sự biến động thậm chí còn nhiều hơn so với tháng trước. Giá gia súc sống dao động từ 15.000 Rp / kg cho các con trưởng thành cần được giết thịt gấp, đến 59.000 Rp cho bò béo được đảm bảo sạch bệnh và đạt chất lượng hàng đầu. Tôi đã lấy giá 54.000 Rp / kg trọng lượng sống làm giá chỉ báo “trung bình” tốt nhất cho tháng Sáu. Giá bán lẻ nhìn chung không đổi so với tháng trước. Thịt trâu đông lạnh Ấn độ vẫn ở mức 129.000 Rp / kg tại Transmart.

Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) tiếp tục lan rộng như cháy rừng trên khắp chuỗi đảo của In-đô-nê-si-a với sự lây nhiễm được xác nhận ở hầu hết các khu vực ngoại trừ các đảo xa phía đông. Sự lây nhiễm ở Bali đã được thông báo chính thức vào thứ Bảy, ngày 2 tháng Bảy, điều này chứng minh bệnh dịch này đã xuất hiện ít nhất 2 tuần trước khi có thông báo chính thức.

Khi LMLM đang xảy ra ở Bali thì một số khách du lịch chắc chắn sẽ tiếp xúc với những con gia súc bị nhiễm và đang bài tiết vi rút. Vì Bali theo đạo Hindu nên lợn sẽ là loài vật nuôi lây lan virus LMLM mạnh nhất. Bali ước tính có khoảng 600.000 con bò và 700.000 con lợn. Một khi có vắc xin thì chúng sẽ được tiêm chủng ngừa ngay để được bảo vệ khỏi dịch bệnh. Để làm được điều này thì đảm bảo vật nuôi cần được tiêm 2 mũi ban đầu, với mũi 2 cách mũi 1 là 3 tuần, sau đó tiêm nhắc lại sau 6 tháng.

Những con bò này nằm trên một khu đất trống cách nhà tôi khoảng 300 mét, ở một trong những vùng ngoại ô nối tiếng về du lịch của Seminyak. Các tòa nhà ở phía sau là các biệt thự du lịch. Khách du lịch đến và đi từ những biệt thự này có nhiều cơ hội tiếp xúc với nước bọt bị nhiễm bệnh hoặc các chất thải khác. Những con bò bị buộc dây nhưng những con bê có thể lang thang trên lối đi bộ bên cạnh các bức tường biệt thự. Nguy cơ lây truyền dịch bệnh sang Úc sẽ vẫn rất cao cho đến khi những con vật này và những con vật còn lại của đàn gia súc và đàn lợn ở Bali được tiêm phòng đầy đủ.

Tin tốt duy nhất trong tình hình bệnh LMLM là vắc xin nhập khẩu đầu tiên cho bệnh LMLM đã được chính phủ phân phối vào ngày 23 tháng 6 và các mũi tiêm chủng đầu tiên bắt đầu vào ngày 25 tháng 06, đúng 74 ngày sau khi thông báo chính thức về sự lây nhiễm vào tháng Tư. Thật không may, chỉ có 800.000 liều được phân phối tại thời điểm viết bài, hoàn toàn không đủ để đối phó với dịch bệnh đang hoành hành tại đây Chính phủ đã công bố một khoản phân bổ ngân sách đáng kể để chống lại sự bùng phát, trị giá 55 triệu AUD. Với sự hỗ trợ thêm từ các quốc gia khác bao gồm Úc, đây sẽ là một khởi đầu rất tốt.

Những thông tin chính nổi lên từ các cuộc trao đổi gần đây của tôi:

·        Khi được bồi thường ít, hoặc không được bồi thường thì người nông dân không muốn thông báo cho cơ quan chức năng về những con vật bị nhiễm bệnh vì họ cố bán chúng để vớt vát lại chút vốn liếng. Điều này càng làm gia tăng tốc độ lây truyền vi rút.

·        Giống bò Brahman (Bos indicus) có khả năng kháng bệnh tốt hơn Bos taurus.

·        Gia súc nặng cân hơn thì bị tổn thương nhiều hơn gia súc nhẹ vì trọng lượng cơ thể càng lớn thì càng làm cho móng vuốt của chúng nhanh bị tách rời, khiến chúng không thể đứng vững. Trọng lượng giới hạn là 400-450 kg. Bất kỳ động vật bị nhiễm bệnh nào có trọng lượng trong khoảng này gần như chắc chắn sẽ phải giết mổ khẩn cấp.

·        Dựa trên các thông tin trên thì bò sữa sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì chúng là bò tót Bos và có trọng lượng thường trên 450 kg. Sản lượng sữa cả nước đang giảm khoảng 30% và tiếp tục giảm.

LMLM ở bò sữa. Lưu ý rằng 2 con bò đang đứng đang chảy dãi trong khi những con nằm dưới gần như chắc chắn bị tổn thương ở chân nghiêm trọng khiến chúng không thể đứng được. Thời kỳ cho con bú của chúng đã kết thúc và chúng sẽ bị giảm cân nghiêm trọng do dịch bệnh, và sẽ không thể tiết sữa khi quá nhẹ cân. Giết mổ khẩn cấp là lựa chọn kinh tế duy nhất.

Lễ hội Hồi giáo rất quan trọng của Qurban đã xảy ra vào thời điểm không thể tồi tệ hơn. Trong lễ hội hiến tế này, động vật được mua sau đó giết mổ dưới sự giám sát mang tính tôn giáo và thịt sẽ được phân phát cho người nghèo. Những người đủ giàu để tặng động vật đắt tiền chủ yếu ở các thành phố lớn, có nghĩa là nhiều động vật được chuyển từ nông thôn đến thành phố để giết mổ. Với số lượng khổng lồ các loài động vật di chuyển cho mục đích này, thì sẽ khiến cho nguy cơ truyền vi rút sẽ tăng lên.

Một trong những câu hỏi quan trọng cần được trả lời đối với dịch bệnh này là virus đã xâm nhập vào đất nước như thế nào? Ngày nay, Với các công nghệ theo dõi và nhận dạng vi-rút được phát triển trong thời kỳ Covid, việc xác định chính xác vi-rút lây nhiễm sang In-đô-nê-si-a là một quá trình tương đối đơn giản và nhanh chóng. Điều khó hiểu là không ai đả động tới vấn đề này, và tôi chắc chắn rằng không phải vì họ không biết. Hai giả thuyết phổ biến cho rằng dịch bệnh gây ra do Thịt Trâu Ấn Độ đông lạnh (IBM) từ hàng nhập khẩu gần đây hoặc là gia súc nhập lậu từ eo biển Malacca. Điều quan trọng là phải biết câu trả lời để hoạch định các chiến lược bảo vệ cho tương lai.

Sau luồng lập luận này, có những nhà vận động hành lang sản xuất động vật ở Jakarta đề xuất với chính phủ rằng chính quyền nên mua thịt từ những động vật bị giết mổ khẩn cấp, đặc biệt là số lượng rất lớn bò sữa bị hiến tế và sử dụng thịt bò này để cung cấp cho công chúng thay vì nhập khẩu thêm IBM.

Bệnh Viêm da nổi cục  (LSD).

Dịch bệnh rất quan trọng này vẫn không được chú ý tới, với rất ít thông tin có sẵn về tác động, sự lây lan và sự tiến triển của nó và chương trình tiêm chủng. Thông tin duy nhất mà tôi có là mặc dù nó bắt đầu ở trung tâm Sumatra và nhanh chóng lan ra phía bắc và phía tây, nó dường như không được truyền đến Lampung ở cuối phía nam của hòn đảo, nơi có số lượng  lớn các trang trại vỗ béo gia súc nhập khẩu từ Úc.Tôi cũng không biết về bất kỳ trường hợp được xác nhận nào nhiễm bệnh nào tại Java.

Giá bò choai tại Darwin vẫn ở mức 4,80 đô la trong suốt tháng Năm và tháng Sáu. Các đại lý báo cáo rằng các đơn đặt hàng bò choai của In-đô-nê-si-a đã chậm lại ngay từ cuối tháng 6 khiến thị trường cực kỳ trầm lắng trong đầu tháng 7. Yếu tố chính khác ảnh hưởng đến giá là lượng mưa trái mùa gần đây ở miền bắc Úc trong tháng Sáu. Ở đất nước thảo nguyên cận nhiệt đới, mưa mùa đông là một thảm họa vì nó làm mất đi phần lớn giá trị của thức ăn khô tồn đọng. Do đó, các nhà chăn nuôi một lần nữa sẽ có kế hoạch giảm đàn càng nhiều càng tốt để đảm bảo rằng số lượng gia súc của họ có đủ thức ăn để vượt qua giai đoạn cuối năm. Sự kết hợp giữa nhu cầu giảm của In-đô-nê-si-a và tình trạng thiếu thức ăn đột ngột có khả năng gây áp lực giảm đáng kể đối với giá cả bò choai và gia súc nặng hơn ở miền Bắc.

Như thường lệ, rất khó để thu thập được số liệu thống kê xuất khẩu  gia súc sống. Dữ liệu tốt nhất hiện có cho thấy khoảng 17.000 được xuất từ Darwin và 11.500 con được xuất từ  Broome trong tháng Sáu. Chúng tôi biết rằng không phải tất cả đều được chuyển đến In-đô-nê-si-a vì  ít nhất hai chuyến hàng đến Việt Nam và các điểm đến khác. Mặc dù điều này thể hiện sự giảm số lượng bình thường vào thời điểm này trong năm, tôi vẫn thấy ngạc nhiên khi một nhà nhập khẩu đưa những con bò choai vào In-đô-nê-si-a khi dịch bệnh đang hoành hành và không có vắc-xin trong tủ lạnh để bảo vệ chúng khi đến. Bất kỳ ai cũng có thể đoán được lô hàng trong tháng 7 vì cung và cầu của In-đô-nê-si-a hoàn toàn không thể đoán trước được với rất nhiều động vật giết mổ khẩn cấp được tung ra thị trường. Đồng thời, nhiều người tiêu dùng do dự khi mua thịt bò vì họ không hiểu rằng bệnh LMLM không có nguy cơ đối với người tiêu dùng. Với việc số lượng lớn gia súc nặng của địa phương bị giết mổ khẩn cấp, tôi tin tưởng rằng nhu cầu về bò choai sẽ tăng vào cuối năm khi sản lượng từ đàn gia súc trong nước giảm.

Tại Việt Nam: giá bò trưởng thành ở mức $ 5,30 AUD / kg (VND16.400 tương đương 1AUD)

Giá bò trưởng thành tăng khá mạnh trong tháng 6 với tốc độ tăng 3.000 đồng / kg tương đương 3,6% từ 84 nghìn đồng tháng trước lên 87.000 đồng trong tháng 6. Phóng viên của tôi cho rằng, sự tăng giá này là do tình hình lạm phát chung trong toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Việt Nam tăng lên mức cao nhất gần 2 năm là 3,37% vào tháng 6 năm 2022 từ mức 2,86% trong tháng 5 chủ yếu do giá lương thực và vận chuyển tăng.

Mưa trái mùa trên khắp miền bắc nước Úc sẽ khiến cho số lượng bò nặng cân được đưa ra thị trường  hơn so với dự kiến ban đầu của các nhà sản xuất. Điều này cũng có thể làm giảm giá bán thịt bò và bò đực giống phù hợp xuống mức hấp dẫn một lần nữa đối với các nhà nhập khẩu Việt Nam.

Tại Trung Quốc: Giá bò trưởng thành ở mức $ 7,17 AUD / kg trọng lượng sống (RMB 4,70 = 1AUD $)

Giá bò trưởng thành đã giảm từ Y34,8 trong tháng Năm xuống 33,7 Y trong tháng Sáu. Giá bán lẻ trong nước và siêu thị giảm nhẹ trong tháng 6 trong khi giá thịt gà và thịt lợn tăng. Sự khác biệt về tỷ giá đối với các loại thịt khác nhau có thể phản ánh áp lực lên ví của người tiêu dùng từ sự kết hợp của việc cấm đi lại do Covid kết hợp với lạm phát gia tăng mặc dù từ mức thấp.

Tại Philippines: Bò thiến trưởng thành có giá $ 3,41 AUD / kg (Peso 37,5 ~ AUD $ 1)

Một lần nữa giá của bò thiến trưởng thành không thay đổi trong tháng thứ 6, với giá bò duy trì ở mức 128 Peso / kg trọng lượng hơi. Tuy nhiên, giá xăng tiếp tục tăng trong tháng 6 lên đến 90 Peso / lít từ Peso72 vào tháng 5.

Lạm phát chính thức trong tháng 6 là 6,1% nhưng bất chấp điều này, phóng viên của tôi cho rằng giá thực phẩm vẫn chưa tăng đáng kể mặc dù dự đoán là chúng sẽ tăng vọt vào tháng tới do tác động của việc tăng nhiên liệu lên các chuỗi cung ứng.

Tại Thái Lan: giá bò thiến trưởng thành ở mức $ 4,08 AUD / kg (Baht 24,5 đến $ 1AUD)

Giá bò đang giảm mạnh tùy thuộc vào điểm đến. Bò trưởng thành cho thị trường nội địa được bán trong tháng 6 với giá 94-98 Baht / kg trong khi gia súc nặng phù hợp để xuất khẩu sang Việt Nam đang được bán 107-107 Baht / kg trọng lượng hơi. Bò choai chỉ có thể được bán với giá 100-102 Baht / kg hơi khi nhu cầu từ các trại chăn nuôi đang cạn kiệt. Nếu giá bò choai trong nước giảm xuống dưới 100Baht / kg, thì sẽ khiến việc nhập khẩu bò choai từ Myanmar chấm dứt vì gia súc địa phương sẽ rẻ hơn.

Nhìn chung, nhu cầu tiêu thụ thịt bò và bò thịt ở Thái Lan yếu, Việt Nam đang giúp nâng cao tỷ lệ mua các loại động vật tốt hơn. Thái Lan đang phải chịu tỷ lệ lạm phát tăng nhanh giống như những nơi khác trên thế giới với tỷ lệ lạm phát 7,66% vào tháng 6 năm 2022, mức lạm phát cao nhất được ghi nhận trong 14 năm.

Những con số này được quy đổi sang Đô la Úc (AUD) từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn thay đổi hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút vì tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Gía bằng Đô la Úc dưới bảng này sẽ đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts