Báo cáo thị trường : Ngành công nghiệp bò thịt Đông Nam Á

Ấn bản số 102 : tháng 5 2022

Điểm tin chính:

·        In-đô-nê-si-a rất cần vắc-xin Lở Mồm Long Móng để ngăn ngừa thảm họa bùng phát dịch bệnh.

·        Cho đến khi nguồn cung cấp vắc xin đủ để bảo vệ bò Úc ngay khi nhập cảng, thì xuất khẩu bò Úc sang In-đô-nê-si-a mới trở nên lành mạnh được.

Tại In-đô-nê-si-a: Bò trưởng thành có giá $ 5,19 Đô la Úc / kg trọng lượng hơi (Rp10.600 = $ 1AUD)

Thị trường gia súc ở In-đô-nê-si-a hỗn loạn do dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) đang lây lan nhanh chóng. Tôi sẽ sử dụng mức giá 55.000 Rp / kg trọng lượng sống làm giá chỉ báo của mình vào cuối tháng 5, nhưng điều này chỉ áp cho những con trưởng thành được bán tại các trại vỗ béo mà không bị nhiễm LMLM do các biện pháp an toàn sinh học cao được áp dụng để ngăn chặn vi rút xâm nhập vào cơ sở của họ. Tôi dự đoán rằng vào thời điểm báo cáo này được công bố vào tuần thứ hai của tháng 6, giá tại trại vỗ béo sẽ giảm nhanh chóng. Giá tại các khu vực bị nhiễm bệnh LMLM của đàn gia súc trong nước được báo cáo là xuống thấp tới 15.000 Rp / kg trọng lượng sống do sự hoảng loạn đã gây ra trong toàn bộ chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến lò mổ cho đến các cơ quan chính phủ cho đến những người buôn bán thịt và người tiêu dùng.

In-đô-nê-si-a hiện đang ở trong giai đoạn nguy hiểm nhất của dịch bệnh, đó là thời điểm nhạy cảm khi dịch bệnh đang lây lan trên khắp đất nước và đàn gia súc quốc gia không có khả năng miễn dịch, song song với các nỗ lực cung cấp các loại vắc xin phù hợp cho phần lớn đàn gia súc (và cừu, dê, trâu. , lợn và gia súc tại Bali). Vắc xin LMLM cực kỳ hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh và ngăn ngừa các dấu hiệu lâm sàng, vì vậy một khi vắc xin được sử dụng cho số lượng lớn đàn gia súc, thiệt hại về sản xuất vật nuôi sẽ giảm về mức tối thiểu và chiến lược sau đó được thay đổi sang loại trừ dịch bệnh. Khi đó chính phủ sẽ chịu nhiều chi phí hơn là ngành công nghiệp chăn nuôi gia súc.

Bản đồ các khu vực tại In-đô-nê-si-a bị ảnh hưởng bởi dịch LMLM vào cuối tháng Năm. Căn bệnh này đã lây lan rất nhanh làm lây nhiễm sang 3 hòn đảo lớn nhất và Lombok. Bali vẫn đang chưa bị nhiễm vào thời điểm này.

Các khu vực màu đỏ đã xác nhận các trường hợp lây nhiễm LMLM.
Khu vực màu vàng có là nơi nghi ngờ bị lây nhiễm.
Khu vực xanh là nơi không có trường hợp nhiễm bệnh nào được báo cáo.

Trong thời kỳ này với sự lây lan nhanh chóng và tình trạng khan hiếm vắc-xin, thì ngành công nghiệp sẽ bị thiệt hại rất nặng nề. Như đã nêu ở trên, giá trị của gia súc giảm mạnh do việc hoảng loạn bán tống bán tháo. Việc di chuyển vật nuôi trở nên hạn chế rất nhiều do các cơ quan như thú y, cảnh sát và thậm chí quân đội thực thi các bộ quy định khác nhau, tạo ra sự chồng chéo và gián đoạn luồng vận chuyển gia súc đến các cơ sở giết mổ. Các chủ gia súc trưởng thành khỏe mạnh muốn giết mổ chúng trước khi chúng bị nhiễm bệnh (trước khi chúng trở nên vô giá trị), nhưng các lò mổ bị quá tải bởi việc giết mổ khẩn cấp những đàn gia súc đang bị nhiễm bệnh. Việc giết mổ khẩn cấp cũng sẽ diễn ra tại trang trại nơi động vật không thể chuyển đến lò mổ. Nguồn thịt này sau đó sẽ được chuyển đến các chợ bán lẻ nơi cung đã vượt quá cầu.

Bình quân thì phần lớn các nông hộ nhỏ sở hữu 2 con bò, và dịch LMLM sẽ khiến cho họ mất đi 1 con bò. Điều này làm giảm sút đáng kể tài sản cá nhân của họ vì những con bò này thường có giá trị ngang với ngôi nhà của người nông dân tại đây. Những chủ trang trại vỗ béo tập trung cũng trong tình trạng tương tự nhưng với quy mô lớn hơn nhiều. Ở những nơi khác trên thế giới khi động vật chưa được tiêm phòng bị nhiễm bệnh, khoảng 30% đàn có thể bị bệnh lở mồm long móng trên lâm sàng. Những con nhiễm bệnh bỏ ăn, đi lại khó khăn và phải nằm nghiêng để giảm đau ở bàn chân. Những con bò choai 300kg sẽ có cơ hội phục hồi khá tốt nhưng khi vật nuôi nặng bị nhiễm trùng thì chúng không đứng được nữa mà phải nằm xuống, sụt cân nhanh, lở loét và bị nhiễm trùng như viêm phổi. Vì những con vật to lớn, nặng nề này không muốn đi bộ đến máng nước dù chỉ vài bước chân nên chúng không thể được chở đến lò mổ. Hãy tưởng tượng một khu chăn nuôi với 30% trong số 1.000 con bò cỡ lớn, phải nằm nghiêng, không thể hoặc không muốn đứng.

Tôi đang cố gắng không thành người báo động hay phóng đại những rủi ro liên quan ở đây nhưng tôi biết rằng cơ hội duy nhất để giải quyết nhanh chóng dịch bệnh này là đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin thích hợp. Và từ thông tin tôi nhận được, có vẻ như chính phủ không vội vàng trong việc nhập khẩu và phân phối vắc xin. Dưới đây là tóm tắt rất ngắn gọn về 10 bước mà Bộ Nông nghiệp yêu cầu trước khi chủ sở hữu / công ty gia súc tư nhân có thể nhận được vắc xin nhập khẩu. Tôi không chắc liệu những yêu cầu này có liên quan đến bệnh LMLM hay Bệnh Da sần (LSD) hay cả hai.

1.     Chủ sở hữu / công ty chăn nuôi phải gửi đơn đăng ký đến hiệp hội ngành của họ bao gồm các dữ liệu như số lượng, vật nuôi, bảo quản, tình trạng dịch bệnh v.v.

2.     Hiệp hội ngành sau đó sẽ tổng hợp thêm thông tin và chuyển đến cơ quan chính quyền Tỉnh

3.     Cơ quan tỉnh kiểm tra dữ liệu và nếu họ chấp thuận, họ sẽ đề xuất cung cấp vắc xin lại cho hiệp hội ngành.

4.     Hiệp hội ngành hàng sau đó sẽ gửi khuyến nghị của chính quyền tỉnh này đến các cơ quan thú y Quốc gia để họ xem xét.

5.     Nếu các cơ quan có thẩm quyền cấp quốc gia chấp thuận đơn đăng ký thì họ sẽ gửi lời khuyên phê duyệt bao gồm số lượng vắc xin được phép có nguồn gốc cho hiệp hội ngành.

6.     Hiệp hội ngành sau đó thông báo cho một nhà nhập khẩu vắc xin được chấp thuận rằng họ có quyền cung cấp sản phẩm nhập khẩu và thiết lập chi tiết giao dịch.

7.     Các nhà nhập khẩu vắc xin sau đó nộp đơn cho Cục chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp (DGLS) để xin giấy phép nhập khẩu cho khối lượng vắc xin đã được phê duyệt.

8.     DGLS sau đó cấp giấy phép nhập khẩu nếu họ thấy mọi thứ đều theo trình tự

9.     Nhà nhập khẩu sau đó cung cấp vắc xin (từ nước ngoài) và khi ở trong nước, họ phân phối sản phẩm theo các giấy phép liên quan, v.v.

10.    Các cơ quan thú y của chính quyền tỉnh giám sát việc thực hiện tiêm phòng tại các trang trại / cơ sở chăn nuôi phù hợp theo các điều kiện cho phép và báo cáo lại cho hệ thống ghi chép sức khoẻ gia súc quốc gia (SKHNAS).

Để hoàn thành quá trình này có thể mất từ ​​3 đến 6 tháng, có thể hơn.Với quy trình 10 bước hiện tại này, theo quan điểm của tôi, sẽ gây cản trở cho quá trình tiêm phòng vắc xin kịp thời, và dịch bệnh sẽ bùng phát thành thảm họa thú y quốc gia.

Bức ảnh này là từ một video trên mạng xã hội về bệnh LMLM trong một nguồn cấp dữ liệu địa phương nhỏ ở Đông Java. Chân của con vật này bị đau buộc nó phải nằm nghiêng. Nó trông nặng khoảng 400kg, nó sẽ không bao lâu trước khi nó bị lở loét, sụt cân lớn và nhiễm vi khuẩn thứ cấp. Ở phía trên bên phải của bức ảnh cũng có một con đang bị nhiễm bệnh và nằm xuống. Kết quả này khớp với kinh nghiệm của tôi về các đợt bùng phát bệnh LMLMvới gia súc trọng lượng lớn ở các vùng khác của Châu Á.

Một bức ảnh khác trên mạng xã hội về những con gia súc lớn với những vết thương ở chân đau đớn.

LMLM phồng rộp trên núm vú của một con bò sữa ở Đông Java, được lấy từ mạng xã hội.

Một số thông tin đến từ nguồn công nghiệp và chính phủ cho thấy rằng bệnh LMLM có các dấu hiệu lâm sàng nhẹ và thường thì gia súc có thể phục hồi sau khi bị nhiễm. Điều này đúng khi trọng lượng cơ thể trung bình của bò thịt nội địa là tương đối nhỏ. Bò đực thiến trưởng thành trung bình khoảng 330 kg, bò đực không thiến trưởng thành khoảng 400kg. Động vật càng nhỏ thì vết thương ở chân càng ít và móng vuốt càng ít bị tổn thương. Điều này giúp cải thiện khả năng các móng vuốt không tách ra, khiến con vật có thể phục hồi được, mặc dù với tốc độ chậm. Gia súc nặng không may mắn như vậy vì tổn thương và đau ở chân của chúng lớn hơn nhiều dẫn đến kết quả kém hơn nhiều. Bò sữa Friesian / Holstein lớn thường có trọng lượng cơ thể từ 400 đến 500 kg. Những con bò này cũng phải chịu một kết quả rất tồi tệ như những con bò thịt nặng kí. Như đã thấy trong ảnh trên, các mụn nước FMD trên núm vú kết hợp với các tổn thương ở chân và miệng khiến chúng dừng tiết sữa. Nếu không được bảo vệ bằng vắc-xin kịp thời, ngành công nghiệp sữa In-đô-nê-si-a có thể mất một phần lớn nguồn bò và sản lượng sữa hàng năm trong năm 2022.

Vào tuần cuối của tháng Năm, báo chí Jakarta đưa tin rằng chính phủ có kế hoạch nhập khẩu 3 triệu liều vắc xin LMLM (từ Pháp) vào giữa tháng Sáu. Tôi chắc chắn hy vọng đây là một báo cáo chính xác nhưng cho đến nay thông tin công khai về sự tiến triển của căn bệnh này và phản ứng của chính phủ vẫn chưa đầy đủ và trong một số trường hợp là không chính xác và gây hiểu lầm. Ba triệu liều sẽ không đủ để bao phủ vác- xin tại các khu vực đang bị nhiễm. Cần 15 triệu liều chỉ để tiêm lần 1 cho đàn gia súc quốc gia, không tính đến hàng triệu con cừu, dê và lợn. Đồng thời, Trung tâm Thú y Quốc gia Farma (Pusvetma) đang có kế hoạch sản xuất vắc xin LMLM ở In-đô-nê-si-a, nhưng việc này có thể mất vài tháng trước khi sản phẩm sản xuất trong nước được cung cấp tự do. Một lần nữa, thông tin về thời gian có hàng của sản phẩm này lại gây mâu thuẫn và gây hiểu nhầm, khi một số phóng viên cho rằng nó sẽ sẵn có trong vài tuần nữa. Trừ khi các phòng thí nghiệm Pusvetma sở hữu được các thiết bị kỹ thuật phức tạp và năng lực công nghệ cần thiết để sản xuất vắc xin LMLM mới nhất thì thời gian để có vắc xin tại chỗ đầu tiên có thể kéo dài hơn 6 tháng với giả định có ngân sách rất lớn cần thiết để sản xuất vắc xin hiện đại.

Một điều phức tạp nữa đối với tình hình này là lễ hội Hồi giáo Qurban sẽ diễn ra vào thứ Bảy ngày 9 tháng Bảy. Trong lễ hội hiến tế này, gia súc, trâu, cừu và dê được giết thịt để phân phát cho người nghèo. Số lượng gia súc, cừu và dê bị giết cho lễ hội là rất lớn với ước tính trên toàn quốc là hơn 200.000 con gia súc và hơn 1 triệu con cừu và dê. Điều này có nghĩa là một số lượng rất lớn đàn gia súc sẽ cần phải di chuyển từ địa điểm trang trại hiện tại của chúng đến nơi giết mổ, được đặt gần trung tâm dân cư đông đúc. Khả năng lây lan dịch bệnh ngày càng tăng là điều hiển nhiên. Ngoài ra, Hội đồng Ulema Indonesia (MUI) đã ban hành Fatwa (quy định về tôn giáo) liên quan đến luật và hướng dẫn thực hiện hiến tế trong thời gian bùng phát dịch LMLM. Phán quyết này bao gồm một tuyên bố rằng động vật có các triệu chứng FMD nhẹ được chấp nhận để hiến tế trong khi những động vật có các triệu chứng nghiêm trọng thì không. Quy định này ẩn chứa rất nhiều phạm vi cho sự nhầm lẫn và hiểu sai ở đây.

Do bệnh LMLM không xuất hiện trong nước trong khoảng 40 năm vừa qua nên công chúng có rất ít kiến ​​thức về việc quản lý dịch bệnh phù hợp cũng như hiểu rõ sự an toàn của thịt từ động vật bị nhiễm bệnh. Khoa học đã minh chứng, động vật bị nhiễm bệnh không có nguy cơ đối với sức khỏe con người nhưng không may là nhiều người đã bày tỏ sự phản đối của họ đối với việc ăn thịt sau sự lan truyền của những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội về việc con người mắc bệnh do ăn thịt bò.

Khi đại lý Jakarta của tôi đến thăm các chợ vào cuối tháng 5, tôi đã yêu cầu họ đặt câu hỏi với những người buôn bán thịt về tác động của bệnh LMLM. Các thương nhân tại chợ BSD ở phía tây Jakarta thông báo rằng họ chưa thấy bất kỳ tác động nào của dịch bệnh và khẳng định rằng thịt bò của họ đến từ hai cơ sở chăn nuôi nổi tiếng ở khu vực Jakarta, được nhập khẩu từ Úc. Giá bán lẻ tại thị trường này chỉ giảm rất ít so với tháng trước, tức là cuối tháng Ramadan. Theo sự hiểu biết của tôi, tính đến cuối tuần đầu tiên của tháng 6, không có trường hợp bệnh LMLM nào được biết đến trong các trại chăn nuôi gia súc Úc. Tôi đã nhận được báo cáo về việc bị ép bán ở khu vực Bandung, nơi có số lượng bò sữa lớn đang bị giết mổ khẩn cấp, điều này đang làm giá động vật sống và thịt giảm mặc dù ở giai đoạn này giá bán lẻ dường như không giảm.

Một khía cạnh đáng thất vọng khác về thông tin chính phủ đối với căn bệnh này là cho đến nay vẫn chưa có xác nhận về nguồn gốc của sự bùng phát dịch LMLM. Chủng này đã được xác định bởi phòng thí nghiệm Pirbright ở Anh. Tôi chắc chắn rằng có sẵn công nghệ DNA để xác nhận nguồn gốc của vi-rút giống như chúng ta đã thấy trong năm ngoái hoặc lâu hơn với các đợt bùng phát Covid 19 mới, nơi sẽ chỉ mất vài ngày để xác nhận chính xác vi-rút nguồn gốc lây lan của vi-rút.

Trong báo cáo tháng 4 của mình, tôi đã nhấn mạnh rằng có sự chênh lệch rất lớn giữa giá CIF của Thịt trâu Ấn Độ (IBM) và giá bán lẻ của In-đô-nê-si-a. Đại lý của tôi từ Jakarta báo cáo rằng một lần nữa giá của IBM trong siêu thị địa phương vẫn ở mức 129.000 Rp / kg ngay cả khi thời gian bán hàng cao điểm của tháng Ramadan và Lebaran đã qua đi. Từ báo cáo của tháng trước: “Giả sử chi phí nhập khẩu cho thuế hải quan, thuế, tài chính, điện lạnh và hậu cần là 30%, chi phí cho sản phẩm sẽ vào khoảng 61.000 Rp khi được giao cho kho lạnh xung quanh Jakarta.” Nếu đúng như vậy thì ai sẽ nhận được biên độ lợi nhuận tới 68.000 Rp / kg?

Thịt trâu đông lạnh ấn độ bán trong một siêu thị ở thành phố BSD, Jakarta với giá 129.000 Rp / kg. Bức ảnh này được chụp vào ngày 29 tháng 5 năm 2022.

Bệnh Viêm Da Nổi Cục (LSD) dường như đã không còn trong tầm ngắm kể từ khi LMLM xuất hiện nhưng nó chắc chắn vẫn đang hoành hành và lan rộng mặc dù có rất ít thông tin cập nhật về sự lây lan và chương trình tiêm chủng vì nó đã hoàn toàn bị lu mờ bởi LMLM. Tôi biết rằng Sumatra đã được tiêm chủng đại trà nhưng thông tin của tôi chỉ dừng lại ở đây. Về rủi ro đối với đàn gia súc trong nước, tôi có thể nói rằng thiệt hại tiềm ẩn do bệnh LMLM là thảm họa 10 trên 10 (trước khi tiêm vắc-xin rộng rãi) trong khi dịch LSD sẽ là 5 trên 10 vì tất cả gia súc địa phương đều đang được quản lý chặt chẽ và sẽ được chăm sóc đặc biệt cho đến khi khỏi bệnh. Xem thêm ảnh ở cuối báo cáo này về LSD.

Một con bò có biểu hiện bệnh LSD ở Sumatra. Hãy tưởng tượng những con ruồi trâu sẽ làm gì với một trường hợp như thế này vào mùa mưa ở miền bắc nước Úc.

Bò Choai tại Darwin vẫn ở mức 4,80 đô la vào cuối tháng 5 với bò nái tơ được bán với giá 4,60 đô la. Trong tháng 5, 22.750 con đã được xuất khẩu từ Darwin sang In-đô-nê-si-a. Tôi dự đoán rằng nhu cầu sẽ giảm đáng kể vào tháng 6 khi các nhà nhập khẩu đánh giá rủi ro của bất kỳ lô hàng mới nào bị nhiễm bệnh LMLM và tính tổng số thiệt hại có thể xảy ra. Tôi cũng dự đoán rằng sự sụt giảm nhu cầu này sẽ chỉ kéo dài khi vắc xin không có sẵn. Ngay sau khi nguồn cung cấp vắc xin được đảm bảo tại tủ lạnh của các trang trại vỗ béo tập trung để bảo vệ bò choai khi chúng cập bến thì mọi việc sẽ trở lại bình thường. Giống như ở Việt Nam, nơi bệnh LMLM đang lây lan và gia súc nhập khẩu từ Úc thường xuyên bị phơi nhiễm nhưng chúng được tiêm phòng định kỳ trong vòng 24 giờ sau khi đến nơi với mũi thứ hai sau đó 1 tuần. Trên thực tế, khi xét đến khả năng đàn bò trong nước bị suy giảm do ảnh hưởng cộng gộp của bệnh LMLM và bệnh LSD, tôi kỳ vọng rằng nhu cầu đối với bò choai sẽ tăng lên đáng kể để bù lại lượng bò choai bị thiệt hại trong nước. Hãy nhớ rằng mặc dù bệnh LSD chỉ lây lan ra trâu bò, nhưng bệnh LMLM thì ảnh hưởng đến cả cừu, dê và lợn nên tác động của nó đến toàn bộ nguồn cung cấp thịt đỏ sẽ lớn hơn nhiều.

Tại Việt Nam: giá bò trưởng thành ở mức AUD $ 5,00 / kg (VND16.800 ~ $ 1AUD)

Không có sự thay đổi nào về giá bò trưởng thành trong tháng này với giá chỉ báo vẫn ở mức 84.000 đồng/ kg đối với bò thiến và 86.000 đồng đối với bò đực. Mặc dù giá cả ở các trại chăn nuôi ở miền bắc Úc đã giảm bớt, tỷ lệ gia súc trưởng thành ở Queensland vẫn cao đến mức tôi được khuyến cáo rằng không có lô hàng nào được xuất khẩu từ Townsville sang Việt Nam trong tháng Năm. 1.316 con đã được xuất sang Việt Nam từ cảng Darwin. Đây có thể là một chuyến hàng kết hợp giao tới hai địa điểm.

Như đã đề cập ở trên, Việt Nam, cùng với những khách hàng lâu năm còn lại của chúng tôi ở Đông Nam Á đã từng bị nhiễm bệnh LMLM trong lịch sử chăn nuôi gia súc. Mặc dù vậy, hoạt động buôn bán xuất khẩu sống vẫn hoạt động khá bình thường với điều kiện đơn giản là gia súc được bảo vệ thông qua tiêm phòng ngay khi cập cảng. Vấn đề duy nhất trong nhiều thập kỷ của việc buôn bán đã xảy ra khi vắc xin này không có sẵn hoặc vì một số lý do hậu cần mà việc giao hàng bị trì hoãn và gia súc bị nhiễm bệnh tại chỗ trước khi hoàn tất việc tiêm phòng.

Dự án chăn nuôi bò Bình Hà thất bại, sắp được hồi sinh với sự kết hợp giữa chăn nuôi bò sinh sản và sự kết hợp của các doanh nghiệp nông nghiệp. Thành phần gia súc sẽ bắt đầu với 1.000 con bò giống nhập khẩu. Một trong những giám đốc của dự án thất bại ban đầu được cho là đã bị kết án tù chung thân sau một phiên tòa kéo dài. Các thành viên khác của công ty và một số nhân viên ngân hàng BIDV liên quan đến quá trình cho vay cũng bị khởi tố.

Dự án Bình Hà cũ đã chi hàng triệu USD cho cơ sở hạ tầng mà phần lớn không được sử dụng trước khi dự án đóng cửa.

Tại Trung Quốc: Giá bò trưởng thành ở mức $ 7,40 AUD / kg trọng lượng sống (RMB 4,70 = 1AUD $)

Giá bò trưởng thành đã giảm nhẹ trong tháng này với mức trung bình ở cả Bắc Kinh và Thượng Hải là 34,8 Y / kg trọng lượng hơi. Ảnh hưởng của Covid đang ổn định dần tại Thượng Hải và Bắc Kinh không bị ảnh hưởng ở mức độ tương tự như vụ bùng phát ở Thượng Hải và chính phủ thành phố này đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại. Tương tự, tại Bắc Kinh các phóng viên của tôi có có thể đi lại thu thập dữ liệu của họ mà không bị hạn chế. Thịt bò và thịt lợn bán lẻ giảm một chút ở Bắc Kinh trong khi cả hai đều giảm đáng kể ở Thượng Hải.

Trung Quốc là nơi lưu hành bệnh LMLM và LSD nhưng điều này được quản lý thông qua các chương trình tiêm chủng thông thường. Hàng năm, một số lượng lớn bò sữa được xuất khẩu sang Trung Quốc từ Úc và New Zealand và nhiều nơi khác trên thế giới và chưa bao giờ có bất kỳ báo cáo nào về việc bùng phát dịch bệnh đối với gia súc được nhập khẩu này.

Tại Phi-líp-pin: giá bò trưởng thành ở mức 3,43 AUD $ / kg (Peso 37,3 ~ AUD $ 1)

Trong tháng này, giá bò trưởng thành không thay đổi, với giá chỉ báo vẫn ở mức 128 Peso / kg trọng lượng hơi. Giá xăng dầu vẫn ở mức cao P72 nhưng dường như không ảnh hưởng nhiều đến giá bán lẻ thịt bò, thịt lợn và thịt gà, những loại tương tự như tháng trước. Ông Bongbong Marcos, con trai của cựu tổng thống Ferdinand Marcos, người cầm quyền từ năm 1965 đến năm 1986, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

 

Tổng thống Bongbong Marcos

Tại Thái Lan: Bò trưởng thành có giá $ 4,12 AUD / kg (Baht 24,3 ~ $ 1AUD)

Giá bò trưởng thành và bò choai vẫn thấp trong tháng 5 với mức trung bình vẫn giữ ở mức 100 THB / kg trọng lượng hơi. Đại lý của tôi báo cáo rằng thị trường tiếp tục cực kỳ trầm lắng.

Tôi đã đến thăm Ethiopia vào cuối tháng Năm.

Cả nước có khoảng 65 triệu con gia súc, 50 triệu con dê và 40 triệu con cừu. Tôi nghĩ rằng tôi đã nhìn thấy phần lớn gia súc trên đường khi chúng tôi lái xe quanh khu vực phía tây nam của đất nước này. Tôi chưa bao giờ thấy mật độ gia súc như thế này ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Số lượng lừa ở đây cũng rất nhiều.

Có rất nhiều gia súc nên vận tốc đi lại ở nông thôn tốn rất nhiều thời gian.

Xe lừa là loại phương tiện vận tải hàng hóa nông thôn chính. Trẻ em dường như là những người điều khiển xe lừa chính.

 “Fresh Corner” là một chuỗi cửa hàng bán lẻ trái cây tươi, rau, thịt đông lạnh, rượu và hàng khô đặc sản nằm xung quanh thủ đô Addis Ababa. Hầu hết các sản phẩm bán ra đều do cùng một công ty sản xuất.

Toàn bộ thịt bò là bò đực trưởng thành nặng từ 350 – 450 kg trọng lượng hơi. Giá trung bình của các miếng thịt bò là 550 Birr / kg, tương đương khoảng 14,80 AUD / kg. Ở Châu Á, giết mổ con cái sinh sản là bất hợp pháp.

Công ty này sở hữu một lò mổ dê và cừu kiểu phương Tây, để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư.

Tôi đã may mắn được gặp một trường hợp Bệnh Viêm da nổi cục trong một trang trại mà tôi đã đến thăm. Nó là con vật duy nhất trong số khoảng 100 con có dấu hiệu lâm sàng. Một số cục da vẫn chảy mủ màu vàng đục.

Mặc dù con vật dường như không bị ảnh hưởng bởi những vết cũ này, nhưng tôi không khỏi thắc mắc rằng ruồi trâu sẽ làm gì với những cục như thế này trong mùa mưa ở miền bắc nước Úc.

Những con số này được quy đổi sang Đô la Úc (AUD) từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn thay đổi hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Gía bằng Đô la Úc dưới bảng này sẽ đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts