Báo cáo thị trường : Ngành công nghiệp bò thịt Đông Nam Á

Ấn bản số 100: Tháng 3 năm 2022.

Điểm tin chính:

  • Cuộc chiến ở Ukraine đang khiến lương thực thế giới bị lạm phát cao.
  • Giá bò Úc vẫn tăng mạnh trong tháng 3 nhưng được dự đoán sẽ giảm trong những tháng tới do mùa mưa không thuận lợi tại miền bắc Úc.

Bình luận về tình hình thế giới

Nền kinh tế thế giới vốn đã trong tình thế rất khó khăn và tồi tệ, gây ra bởi Đại dịch Covid 19 thì chiến tranh lại càng khiến tình hình trở nên xấu hơn. Cuộc chiến Nga / Ukraine không chỉ gây ra một thảm họa địa chính trị và nhân đạo lớn, mà còn gây ra sự bất ổn tới điều kiện kinh tế toàn cầu. Các vấn đề ngoại lai chính mà chiến tranh gây ra như đẩy giá năng lượng toàn cầu tiếp tục tăng cùng với việc giảm cung cấp các mặt hàng quan trọng như lúa mì, ngô, dầu ăn, lúa mạch, phân bón và hóa chất phục vụ nông nghiệp. Việc giảm xuất khẩu lúa mì từ cả Ukraine và Nga sẽ có tác động rất nghiêm trọng đến các quốc gia là khách hàng chính của họ, chủ yếu nằm ở Trung Đông, Bắc Phi và châu Á. In-đô-nê-si-a là nhà nhập khẩu lúa mì lớn thứ hai của Ukraine vào năm 2020 với tổng giá trị là 544 triệu USD. Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng vì họ là một nước tiêu thụ và nhập khẩu nhiều loại ngũ cốc bao gồm lúa mì, đậu nành và lúa mạch. Việc tăng giá nhiên liệu và phân bón đầu vào cho vụ mùa này bên ngoài vùng chiến sự sẽ có nghĩa là sẽ có ít ngũ cốc được sản xuất hơn và sản phẩm cuối cùng được thu hoạch sẽ được bán với giá cao hơn nhiều. Các chuỗi cung ứng vốn đã bị gián đoạn nghiêm trọng do đại dịch sẽ trở nên tồi tệ hơn nữa cho đến khi chiến tranh được giải quyết. Ngũ cốc không chỉ cung cấp thức ăn chính cho con người như bánh mì, mì và bia mà còn là thức ăn cho gia súc như gà, lợn và bò. Do đó, giá ngũ cốc tăng sẽ buộc giá thịt gia cầm, trứng, thịt lợn và thịt bò tăng; trong khi giá nhiên liệu tăng sẽ làm tăng thêm chi phí vận chuyển và sản xuất cho tất cả các mặt hàng thực phẩm ở mọi quốc gia. Lạm phát lương thực và tình trạng thiếu lương thực đang gia tăng nhanh chóng và sẽ kéo dài ít nhất trong 2 năm tới ngay cả khi chiến tranh dừng lại vào ngày mai.

Tại In-đô-nê-si-a: Gía bò trưởng thành được bán ở mức $ 5,05 AUD (đô la Úc) / kg trọng lượng sống (Rp10.500 = $ 1AUD)

Giá thịt lợn hơi đã tăng nhẹ trong tháng này với tỷ giá chỉ báo cho tháng 3 ở mức 53.000 Rp / kg trọng lượng hơi. Trong khi phần lớn bò được ở mức gần với mức giá này, thì một số lượng nhỏ bò cỡ lớn được báo là được bán với giá lên tới 57.000 Rp / kg hơi. Các nhà chức trách In-đô-nê-si-a chắc chắn sẽ giám sát rất chặt chẽ giá cả của bò bởi vì họ đặc biệt nhạy cảm với giá cao hơn mức mục tiêu của họ trong thời gian lễ hội Ramadan / Lebaran, được bắt đầu vào ngày 2 tháng 4.

Vào cuối tháng 3, phóng viên của tôi tại Jakarta cho biết giá bán lẻ trên thị trường truyền thống cho thịt bò đùi gọ đã tăng lên 160.000 Rp từ mức 150.000 Rp vào tháng 2. Thịt trâu Ấn Độ đông lạnh (IBM) được giao bán trên thị trường bán lẻ và được bán với giá 98.500 Rp / kg.

Tôi nghĩ đây là khay thịt trâu Ấn Độ đông lạnh trông ngon nhất mà tôi từng thấy. Ta nên cân nhắc tại sao trong khi giá của IBM đông lạnh rất thấp ở Ấn Độ, mà khi nó lên kệ bán lẻ ở In-đô-nê-si-a thì lại được bán với giá rất cao?

Mọi người tại quầy hàng ở chợ ẩm thực Pasar Modern này rất vui vì tháng Ramadan đã bắt đầu với nhu cầu và giá cả đang tăng lên. Có vẻ như ảnh hưởng của Covid cũng giảm dần khi người bán hàng không cảm thấy bị áp lực phải đeo khẩu trang.

Friboi là thương hiệu thịt bò Brazil của JBS. Bức ảnh này được chụp tại một khu chợ truyền thống ở Bandung, Tây Java.

Một trong những mối quan tâm lớn trong suốt tháng 3 và tháng 4 và tháng 5 chính là các chủ sở hữu gia súc ở khu vực tỉnh Riau, Sumatra bị ảnh hưởng bởi Bệnh viêm da nổi cục (LSD) và họ sẽ phải đối mặt với luật hạn chế dịch chuyển và nếu bán được bò thì giá cũng giảm nghiêm trọng. Tình trạng này khiến cho buôn lậu bò gia tăng, từ khu vực có giá cả giảm nhiều nhất (Riau, Sumatra) đến khu vực có nhu cầu và giá cả cao nhất (Tây Java). Nếu điều này xảy ra và động vật bị nhiễm bệnh được vận chuyển trái phép đến Java trong tháng 3/4/5 thì loại vi trùng truyền bệnh này sẽ lây lan ra khắp quần đảo với tốc độ chóng mặt. Không nghi ngờ gì nữa, các nhà chức trách cần cảnh giác cao độ trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Tiêm vắc-xin phòng chống bệnh Viêm Da Nổi Cục bắt đầu ở Riau vào khoảng ngày 19 tháng 3.

Khi thời gian lễ hội bắt đầu, tất cả các cơ quan chính phủ cũng phải làm hết sức mình để đảm bảo rằng nguồn cung thịt bò và các loại thực phẩm tại chỗ quan trọng khác đủ đáo ứng cho công chúng. Các sáng kiến ​​của chính phủ bao gồm:

  • Các doanh nghiệp tư nhân đã được khuyến khích nhập khẩu trực tiếp thịt bò đông lạnh
  • Bulog đã đẩy nhanh việc nhập khẩu 20.000 tấn thịt trâu đông lạnh từ Ấn Độ và đã được giao đến các cảng In-đô-nê-si-a vào cuối tháng 3
  • Chính phủ đang xem xét các lựa chọn thay thế có thể có đối với hàng nhập khẩu sống ngoài nước Úc, bao gồm từ Hoa Kỳ, Chile và Mexico.

ASPIDI (Hiệp hội các nhà tuyển dụng nhập khẩu thịt In-đô-nê-si-a) đã tuyên bố rằng nếu họ được phép tự hoàn thành việc nhập khẩu Trâu đông lạnh Ấn Độ thì họ hy vọng có thể giảm giá bán lẻ của chúng xuống 65.000 Rupee / kg.

Người đứng đầu cơ quan lương thực quốc gia (Bapanas) đã yêu cầu giảm giá đối với mặt hàng này. Hiện tại, các nhà phân phối đang mua từ Bulog với giá 81.000 Rp / kg trong khi các nhà phân phối sau đó bán cho các nhà bán lẻ với giá Rp93k (nguồn: ekonomi.bisnis.com ngày 17 tháng 3).

Như đã đề cập ở phần đầu của báo cáo này, In-đô-nê-si-a thường mua một lượng lớn ngũ cốc từ Ukraine. Xem bên dưới một số biểu đồ do USDA lập lên cho xuất khẩu lúa mì, lúa mạch và ngô toàn cầu.

Ngay cả khi Ukraine có thể trồng lúa mì ngay trong tháng này, cơ hội mà họ có thể thu hoạch và sau đó xuất khẩu mà không bị gián đoạn sang các quốc gia khác trên thế giới là rất nhỏ. Cây trồng của Nga chắc chắn sẽ được trồng mà không bị can thiệp, nhưng liệu nó có được xuất khẩu cho các khách hàng quen thuộc của họ không?

Từ quan điểm của một nhà nhập khẩu gia súc In-đô-nê-si-a, chỉ có một tin tốt vào lúc này và đó là mùa mưa đáng thất vọng ở Bắc Úc.

Bản đồ này của Cục Khí tượng Úc nêu rõ lượng mưa rất thấp ở miền bắc trong tháng Ba.

Kết quả của mùa mưa tồi tệ này ở miền bắc Úc sẽ khiến cho độ ẩm của đất dưới mức trung bình, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của đồng cỏ.

 

Trừ khi những trận mưa lớn xảy ra vào tháng 4, các nhà chăn nuôi ở miền Bắc sẽ bắt đầu giảm đàn của họ thông qua việc bán và dịch chuyển gia súc đến các khu vực có đủ nguồn thức ăn dự trữ. Điểm mấu chốt là điều này sẽ khiến giá bò choai giảm xuống. Việc bán hàng để giảm áp lực chăn thả trên khắp miền bắc có thể bắt đầu sớm nhất là vào giữa tháng 4 và sẽ tăng tốc vào tháng 5 nếu trời không mưa.

Giá bò choai tại Darwin vẫn ổn định trong hầu hết tháng 3 với mức 5,53 đô la Úc. Vào cuối tháng 3, các đại lý dự đoán giá sẽ giảm xuống 5 đô la Úc/ kg vào đầu tháng 4 và tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất là 4,60 đô la Úc nếu mưa trên diện rộng không giảm vào cuối Lễ Phục sinh (15-18 / 4). Ngày truyền thống để bắt đầu thu hoạch ở miền Bắc là ngay sau lễ Phục sinh, vì vậy thời tiết tại thời điểm này sẽ đưa ra các chỉ dẫn tốt nhất về giá cả cho những ngày còn lại trong năm. 14.244 con bò đã được xuất khẩu từ cảng Darwin sang In-đô-nê-si-a trong tháng 3. Theo tôi thì không có động vật nào được xuất khẩu từ bất kỳ cảng nào của Úc sang Việt Nam.

Hai tàu chở gia súc của Livestock Express đã sẵn sàng để xuất bò choai sang In-đô-nê-si-a tại cảng Darwin trong tháng Ba. Theo tôi, những con tàu hạng G này là những con tàu tốt nhất trong đội tàu xuất khẩu sống vì cả gia súc và người chăm sóc chúng đều cảm thấy rất thoải mái trên đó. Con tàu Darwin LNG mới đang neo đậu ở cuối bức ảnh.

Và tin xấu cho sản xuất lương thực vẫn tiếp tục đến. Xem bên dưới một số biểu đồ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy mức độ nghiêm trọng của hạn hán ở Hoa Kỳ trong tháng 3 năm 2022. Những điều kiện khô hạn này đang có tác động mạnh đến cả sản xuất và chăn nuôi bò thịt và có khả năng làm giảm thêm nguồn cung ngũ cốc toàn cầu trong năm nay.

Các khu vực hạn hán nghiêm trọng đang xảy ra trên một diện tích chăn nuôi gia súc lớn tại đất nước Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam: giá bò trưởng thành ở mức AUD $ 5,00 / kg (VND16.800 ~ $ 1AUD)

Giá bò thịt vẫn ổn định trong tháng này ở mức 84.000 đồng / kg hơi. Việt Nam không nhập khẩu đầu gia súc nào từ Úc trong tháng Ba. Tổng công suất của các trại vỗ béo tập trung là 100.000 con. Theo tôi thì số liệu về công suất hiện tại của các trại này đạt 30% tương đương với 30.000 đầu con đang được vỗ béo. Mùa mưa tồi tệ ở miền bắc Australia đã mang lại một tia hy vọng nhỏ cho các nhà nhập khẩu Việt Nam nhưng để nhập khẩu có lãi thì cần đợi một lượng gia súc lớn được tung ra thị trường khiến giá tại Queensland giảm xuống. Giả sử rằng giá bán vẫn giữ ở mức 84.000 thì gia súc cần được đưa về Việt Nam với CIF là 5 đô la Úc để hòa vốn. Với chi phí vận chuyển và bảo hiểm rất cao khoảng 1 đô la Úc / kg, điều này có nghĩa là bò trưởng thành và bò đực ở Queensland sẽ cần được mua với giá khoảng 4 đô la Úc / kg trọng lượng sống để đạt được giá CIF là 5 đô la.

Tại Philippines: Gia súc trưởng thành ở mức $ 3,34 Đô la Úc / kg (Peso 38,3 ~ AUD $ 1)

Giá gia súc trưởng thành vẫn ổn định ở mức 128 Peso / kg trọng lượng hơi bất chấp một tháng đầy biến động ở Philippines do kết quả của chiến dịch bầu cử Tổng thống cũng như giá nhiên liệu tăng cao do chiến tranh ở Ukraine. Mọi khía cạnh của đời sống người dân Philippines đều bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu. Đại lý của tôi báo cáo rằng giá xăng đã tăng lên 64 Peso vào tuần trước với một khoảng thời gian gần đây cao tới 77 Peso / lít. Vào tháng 9 năm 2021, giá xăng là 41 Peso / lít. Khả năng tiếp tục tăng giá nhiên liệu là một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với toàn bộ nền kinh tế của Philippines với lạm phát lương thực ở mức báo động.

Tại Thái Lan: Gia súc trưởng thành có giá $ 4,08 AUD / kg (Baht 24,5 ~ $ 1AUD)

Giá gia súc trưởng thanh giảm 10% trong tháng này do các thương nhân đang trở nên rất cảnh giác với rủi ro gia tăng đến từ mọi hướng trên thị trường. Lạm phát lương thực, nhiên liệu tăng, chi phí ngũ cốc và phân bón, chiến tranh ở Myanmar và Ukraine đều làm tăng thêm ảnh hưởng gây bất ổn của họ, vốn đã bị gây ra bởi Covid 19, Bệnh viêm da nổi cục và Dịch Bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Bên cạnh đó, sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu, lãi suất tăng và mức ghi nợ cao trong hệ thống kinh doanh thịt đang khiến các nhà sản xuất / nhà kinh doanh phải lo lắng và thận trọng.

Xây dựng Đường sắt tại Lào.

Mike Boddington từ Jungle House trú tại Viêng Chăn đã báo cáo trong ấn bản tháng 3 của mình trên tạp chí “Lào Leaves” rằng tuyến đường sắt từ Boten ở biên giới với Trung Quốc đến Viêng Chăn đã chính thức được khai trương vào ngày 3 tháng 12 năm 2021 và đã đem lại thành công lớn. Tuyến này chạy về phía bắc từ Viêng Chăn qua biên giới đến Côn Minh, nơi nó kết nối với mạng lưới đường sắt cao tốc quốc gia Trung Quốc. Một số lượng lớn hành khách đã sử dụng dịch vụ này để vận chuyển hàng tươi sống chuyển từ Thái Lan đến Côn Minh.

Tàu khách có thể di chuyển với tốc độ 160 km / giờ trong khi tàu chở hàng có tốc độ tối đa 120 km / giờ. Tuyến đường sắt Boten-Vientiane là một phần không thể thiếu của tuyến trung tâm của tuyến đường sắt Côn Minh-Singapore và được xây dựng như một phần trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Chuyến tàu chở khách tại ga Vang Vieng phía bắc Viêng Chăn, Lào.

Tuyến mới từ Boten ở phía bắc đến thủ đô Viêng Chăn dài 422 km tiêu chuẩn, đường ray điện khí hóa.

Dự án đường sắt mới tiếp theo sắp được khởi công từ Viêng Chăn đến cảng Vũng Áng trên bờ biển Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho phép Lào tiếp cận cảng nước sâu của họ tại Vũng Áng, cung cấp cho quốc gia đất liền duy nhất ở Đông Nam Á tiếp cận hàng hải ở Biển Đông. Tuyến đường sắt này cũng sẽ kết nối với tuyến đường sắt Bắc-Nam của Việt Nam, mở ra triển vọng về tuyến Hà Nội-Viêng Chăn. Tổng chiều dài của tuyến này là 555km, tại Lào là 452 và Việt Nam là 103.

Gia súc sống xuất cảng tại cảng Vũng Áng có thể được vận chuyển qua Việt Nam, sau đó là Lào và vào miền nam Trung Quốc. Một cơ sở kiểm dịch gia súc lớn đã được xây dựng gần Boten ở biên giới Trung Quốc.

Giá trong bảng này được quy đổi từ các loại tiền tệ tương ứng sang Đô la Úc (AUD) và luôn được cập nhật hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Gía được quy đổi sang Đô la Úc dưới đây sẽ đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng biệt. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts