Báo cáo thị trường : Ngành công nghiệp bò thịt Đông Nam Á

 Ấn bản số 99th: Tháng 2 năm 2022.

Điểm tin chính:

  • Giá thực phẩm thế giới bao gồm cả thịt bò đang tăng nhanh chóng và chưa có dấu hiệu dừng lại
  • Giá bò Úc tiếp tục tăng nhưng giá bán lẻ của khách hàng của chúng tôi vẫn giữ ở mức ổn định. Sẽ có sự thay đổi sớm.
  • Nếu Bệnh Viêm da nổi cục bùng phát tại Úc thì sẽ gây ra hậu quả thảm khốc.

Tại In-đô-nê-si-a: giá bò trưởng thành ở mức $ 5,05 Đô la Úc / kg trọng lượng sống (Rp10.400 = $ 1Đô la Úc)

Giá bò trưởng thanh chỉ tăng rất nhẹ trong tháng này với giá chỉ báo nâng từ Rp52.000 lên 52.500 Rp / kg trọng lượng hơi. Lời khuyên của tôi là mức tăng giá ít này phản ánh rằng tháng tới là tháng Ramadan, vì vậy có logic trong việc chống lại việc bán giảm giá vì những người cung cấp dịch vụ theo lô biết rằng nhu cầu sẽ ở mức cao nhất trong tháng Ramadan sắp tới và tuần lễ Lebaran tiếp theo. Giá dao động từ Rp49 ở Lampung đến 55.000 Rp / kg đối với những con bò có tỉ lệ sẻ thịt nhiều nhất ở Tây Java.

Các bên giết mổ và buôn bán thịt ở khu vực Greater Jakarta đã đình công trong tháng 2 (bài báo của Trung tâm thịt bò) để phản đối giá bò thịt và thịt bò tăng cao với kỳ vọng rằng chính phủ có thể giảm giá và tăng nguồn cung. Thật không may, giá bò sống và thịt bò cao như hiện nay là một triệu chứng của lạm phát lương thực toàn cầu và nó không phải là một trục trặc trong chuỗi cung ứng đơn giản mà các chính phủ có thể khắc phục. Cả thế giới đã phải đối mặt với lạm phát tăng nhanh trước khi Nga xâm lược Ukraine. Tác động thứ yếu của chiến tranh giờ sẽ là giá năng lượng, phân bón và lúa mì thế giới cao hơn. Điều này sẽ khiến lạm phát lương thực ngày càng gia tăng mà không quốc gia nào tránh khỏi tác động này, đặc biệt là những quốc gia phụ thuộc vào mức nhập khẩu đáng kể. Chi phí sản xuất, chế biến và vận chuyển thịt bò sẽ tiếp tục tăng do giá nhiên liệu tăng cao nên dường như sẽ có rất ít hy vọng vào các biện pháp của chính phủ hoặc ngành công nghiệp để giúp duy trì áp lực giảm giá thịt bò bán lẻ.

Chính phủ In-đô-nê-si-a đã thực hiện một số thay đổi chính sách để cố gắng giảm tác động của việc giá cả gia tăng.

  • Các nhà kinh doanh thịt đã ngừng một cuộc đình công thứ hai theo kế hoạch sau khi chính phủ đảm bảo nhập 78.000 đầu gia súc đến Java để phục vụ lễ Eid. Số lượng bò này sẽ được lấy từ 10 tỉnh trong nước với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp. Đây là một tin tốt cho Java nhưng có vẻ như điều này sẽ đẩy giá thịt bò tại các tỉnh phải cung ứng nguồn gia súc này.
  • Cơ quan Lương thực Quốc gia (Bapanas) đã yêu cầu các nhà nhập khẩu tư nhân tham gia vào quá trình nhập khẩu thịt bò để giúp tăng nguồn cung và ổn định giá cả. Trước đó, chính phủ đã giảm năng lực của các doanh nghiệp tư nhân trong việc tham gia với các Doanh nghiệp Nhà nước do đóng vai trò chính trong nhập khẩu thịt bò và thịt Trâu của Ấn Độ. Doanh nghiệp tư nhân hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với các cơ quan cồng kềnh của chính phủ nên động thái này có thể có tác động tích cực mặc dù giá thịt bò nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào giá cả thị trường thế giới. Do đó, điều này sẽ giúp nước này nhập khẩu nhiều thịt bò hơn trong thời điểm tốt cho nhu cầu của người tiêu dùng nhưng vẫn với mức giá cao.
  • Bapanas cũng sẽ phát triển các chiến lược để đẩy nhanh việc phân phối thịt dự trữ từ các kho dự trữ quốc gia.
  • Các nhà nhập khẩu đã được khuyến khích để cố gắng tìm nguồn thịt bò từ các thị trường khác ngoài Úc, bao gồm Brazil và Mexico.
  • Bộ Doanh nghiệp Quốc Doanh, thông qua Bulog, đã bắt đầu nắm giữ thị trường giá rẻ ở các làng đô thị ở khu vực Jakarta, bằng cách sử dụng các kho dự trữ của SOE.

Tháng trước, một trong những đề xuất để giảm chi phí thức ăn chăn nuôi ở In-đô-nê-si-a là chuyển từ phế phẩm nông nghiệp địa phương sang lúa mì Úc nhập khẩu. Do tác động của cuộc chiến đối với giá lúa mì (và các loại ngũ cốc khác) toàn cầu, lựa chọn này có lẽ không còn được xem xét.

Một sáng kiến ​​mới khác của chính phủ liên quan đến an ninh lương thực là Cân bằng hàng hóa. Chính sách này nhằm hỗ trợ xuất nhập khẩu minh bạch, cung cấp dữ liệu giao dịch hàng hóa chính xác, tăng cường đầu tư và việc làm trong các lĩnh vực này, đảm bảo sự sẵn có của hàng hóa tiêu dùng và có tính đến lợi ích của tất cả các bên trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả các doanh nghiệp nhỏ. Hiện có năm mặt hàng trong cán cân hàng hóa bao gồm gạo, thịt, đường, cá và muối. Tôi lưu ý rằng ở Bali trong tuần này, một số người đã khuyên tôi rằng đường không còn bán ở nhiều cửa hàng bán lẻ nữa và ở những nơi có bán thì khách hàng chỉ được mua với khối lượng nhỏ.

Giá bò choai tại Darwin chỉ tiếp tục tăng với mức giá tăng nhẹ lên 5,45 đô la Úc vào cuối tháng 2, tăng từ 5,35 đô la trong tháng 1. Cung và cầu thế giới dường như không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh vào thời điểm hiện tại, vì vậy có vẻ như những mức giá này bền vững trong ngắn hạn.

Giá bò choai này quy đổi thành giá CIF ở In-đô-nê-si-a là 4,50 USD = 6,16 AUD CIF @ Rp10,400 = giá giao hàng 64,100 Rp / kg so với giá bán của bò đã được vỗ béo là 52,500 Rp / kg.

Đã có 5 tàu xuất khẩu gia súc sống từ Cảng Darwin sang In-đô-nê-si-a trong tháng 2 với tổng lượng vận chuyển khoảng 17.800 con, trong đó khoảng 800 con trâu.

Tại Việt Nam: Giá bò trưởng thanh ở mức AUD $ 5,09 / kg (VND16.500 đổi sang $ 1AUD)

Một lần nữa, giá gia trưởng thành lại tăng trung bình 1.000 Đồng vào mức giá 84.000 Đồng / kg thịt hơi trong tháng 2 mặc dù điều này sẽ khiến các nhà nhập khẩu không vui vì giá bán của họ vẫn thấp hơn nhiều so với giá mua. Lời khuyên của tôi là tỷ lệ CIF đối với bò trưởng thành / bò đực giao cho Việt Nam hiện tại là khoảng USD $ 4,40 / kg trọng lượng hơi. USD $ 4,40 @ AUD73 cent = AUD $ 6,03 / kg CIF @ Đồng16.500 = CIF 99.450 Đồng / kg giao sống. Với giá bán 84.000 đồng, bạn không cần phải tính toán cũng biết nhà nhập khẩu tổn thất đến mức nào. Nhập bò ít béo, năng suất cao và trâu rẻ hơn là một chiến lược tốt nhưng gần như không đủ tốt để có hy vọng hòa vốn. Không có gia súc nào được xuất khẩu từ Townsville hoặc Darwin sang Việt Nam trong tháng này.

Người nông dân Việt Nam không gặp may với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) và Bệnh viêm da nổi cục (LSD). Dịch bệnh kèm theo thời tiết cực kỳ lạnh giá đã gây thiệt hại lớn cho đàn lợn và đàn gia súc, khiến một số lượng lớn (1.000+) trâu bò bị chết ở một số tỉnh phía Bắc. Hãy tham khảo bức ảnh dưới đây, nơi những người nông dân phải đốt lửa để giữ ấm cho đàn gia súc của họ.

Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với Nga vì Nga là nước ủng hộ trung thành nhất của Việt Nam trong cuộc chiến tranh Việt Nam / Hoa Kỳ. Trong nửa đầu năm 2021, Nga trở thành nước xuất khẩu thịt lớn nhất sang Việt Nam. Từ tháng 1 đến tháng 6, Nga đã xuất khẩu khoảng 55.000 tấn thịt lợn, 6.100 tấn thịt gà và 990 tấn thịt bò sang Việt Nam với tổng giá trị đạt 121 triệu USD. Hoạt động thương mại này hiện có khả năng bị gián đoạn vì ngay cả các chuyến hàng thương mại sản phẩm đến và đi từ Nga cũng đang bị hạn chế do sự kết hợp của các biện pháp trừng phạt tài chính và việc các thương nhân không có khả năng mua bảo hiểm cho hàng hóa thương mại thông thương tại các cảng của Nga.

Tại Trung Quốc: Giá gia súc trưởng thành ở mức AUD $ 7,70 / kg trọng lượng sống (RMB 4,60 = 1AUD $)

Giá gia súc trưởng thành không thay đổi trong tháng 2 với giá chỉ số được giữ ở mức 35,4 Nhân dân tệ / kg trọng lượng hơi, chuyển sang tỷ giá AUD thấp hơn một chút so với tháng 1 do biến động tiền tệ. Giá thịt bò tại các cửa hàng ẩm thực và siêu thị cũng không đổi trong khi giá thịt lợn về cơ bản đã giảm đáng kể ở cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

Trung Quốc là nước nhập khẩu lúa mì lớn và là nước tiêu thụ các sản phẩm dầu mỏ lớn nhất thế giới, vì vậy họ sẽ hết sức quan tâm đến cuộc chiến Nga / Ukraine vì giá năng lượng sẽ tăng vọt trên toàn cầu và lạm phát lương thực chỉ mới bắt đầu. Cả hai yếu tố này sẽ có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Trung Quốc và cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Cục Thống kê Quốc gia báo cáo rằng giá rau tươi ở Trung Quốc đã tăng 30,6% vào tháng 11 năm ngoái so với một năm trước. Trong tháng Mười năm ngoái, giá rau đã tăng 15,9% do lũ lụt nghiêm trọng và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác. Giá ngũ cốc toàn cầu tăng sẽ là một cú đánh lớn vào ngành công nghiệp thịt gà và thịt lợn vốn phụ thuộc nhiều vào ngũ cốc nhập khẩu, chủ yếu là đậu nành từ Bắc và Nam Mỹ. Trong khi lúa mì là loại đầu tiên bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các loại ngũ cốc khác khi thị trường thế giới điều chỉnh theo mức thâm hụt của Nga và Ukraine.

Tại Tại Phi-líp-pin: Gia súc trưởng thành có giá AUD $ 3,40 / kg (Peso 37,6 quy đổi được AUD $ 1)

Giá bò trưởng thành trong nước bằng đồng Peso không thay đổi trong tháng này, giá thịt bò tại chợ và siêu thị cũng ổn định. Khi Tại Phi-líp-pin có mức độ nhạy cảm cao đối với giá năng lượng thì sự ổn định này có vẻ như sẽ sớm kết thúc. Giá nhiên liệu cao hơn đáng kể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế Tại Phi-líp-pin vốn phụ thuộc rất nhiều vào dịch vụ hậu cần vận tải trên khắp quần đảo xa xôi của mình.

Đại lý địa phương của tôi nói với tôi rằng bình xăng trong chiếc xe của anh ấy từng đổ khoảng 2.000 Peso nay có giá là R3.500. Giá xăng hiện ở mức 54 peso một lít. Chiến tranh Nga / Ukraine và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới đã đẩy các tin tức về Covid 19 ra khỏi trang nhất.

Bản đồ FAO về dịch Tả lợn Châu phi (ASF) dưới đây cho thấy những người chăn nuôi lợn tại Tại Phi-líp-pin tiếp tục trải qua những đợt bùng phát mới trong tháng Hai. Các đợt bùng phát mới khác đã được báo cáo ở Thái Lan, Lào và Campuchia trong tháng này.

Tại Thái Lan: Giá bò trưởng thành ở mức AUD $ 4,64 / kg (Baht 23,7 quy đổi được  $ 1AUD)

Giá bò trưởng thành và thịt bò tại chợ vẫn ổn định tính theo đơn vị tiền tệ của Thái Lan trong tháng. Đại lý của tôi báo cáo rằng số liệu lạm phát chính thức của Thái Lan đã tăng 5,3% trong tháng Hai, vì vậy có khả năng giá thịt bò sẽ sớm tăng. Số lượng lớn các đợt bùng phát dịch Tả lợn Châu Phi như thể hiện trên bản đồ của FAO ở trên cho thấy ngành công nghiệp thịt lợn của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi cố gắng kiểm soát dịch bệnh, do đó chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng đến xu hướng tiêu thụ thịt bò. Tỷ lệ lây nhiễm Covid 19 mới hiện tại cũng rất cao.

Cuối cùng, tôi đã trở lại Bali sau 23 tháng đi xa.

Đó là tin tốt. Tin xấu đó là Bệnh Viêm da nổi cục (LSD) đã được xác nhận ở gia súc ở vùng Riau của Sumatra. Do bệnh này lây truyền do côn trùng cắn, vi rút có khả năng lây lan khắp chuỗi đảo của In-đô-nê-si-a mặc dù chính phủ đã nỗ lực hết sức để kiểm soát sự lây lan bằng cách sử dụng các biện pháp tiêm phòng và an toàn sinh học.

Ở châu Á và hầu hết các khu vực khác trên thế giới, gia súc được chủ nhân của chúng chăm sóc hàng ngày. Điều này có nghĩa là một căn bệnh phần lớn không gây chết người như LSD có thể được quản lý bằng các phương pháp điều trị tại chỗ, tránh thời tiết khắc nghiệt, chăm sóc tổng quát và nếu cần, dùng thuốc kháng sinh để điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng thứ cấp nào. Nhưng tình hình còn nghiêm trọng hơn nhiều đối với các trường hợp chăn thả gia súc và đàn trâu rừng ở phía bắc Australia. Mời các bạn xem ảnh các dấu hiệu lâm sàng ở bắp chân dưới đây. Bây giờ hãy tưởng tượng kết quả có thể ra sao nếu những con bê non trong một đàn chăn nuôi rộng rãi bị tổn thương da kiểu này (và nhiều triệu chứng lâm sàng khác) trong mùa mưa mà không có khả năng tự chăm sóc. Ở In-đô-nê-si-a và hầu hết các nơi khác trên thế giới, việc đạt được tỷ lệ tiêm chủng 100% không phải là một nhiệm vụ khó khăn. Mức độ bình thường ở phía bắc nước Úc thường dưới 100% nên việc tiêm phòng sẽ không đầy đủ, để lại một số lượng động vật khiến vi rút tồn tại và tiếp tục lây truyền. Đây là lý do tôi đưa ra tuyên bố rằng đây là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với đàn gia súc Úc kể từ khi tôi tốt nghiệp năm 1975. Xem bên dưới danh sách các dấu hiệu lâm sàng của bệnh được sao chép từ sổ tay thú y Merck. Họ cho rằng khoảng 50% động vật sẽ phát triển các dấu hiệu này mặc dù tỷ lệ tử vong là khá thấp. Nhưng những ý kiến ​​này chỉ đúng đối với những gia súc được quản lý chặt chẽ và được cung cấp các biện pháp điều trị kịp thời và thích hợp. Danh sách dưới đây không bao gồm triệt phá thai và giảm đáng kể khả năng sinh sản. Đã sinh sống ở vùng Top End của Úc hơn 40 năm, tôi tin rằng kết quả của việc lây nhiễm vi-rút này đến các đàn chăn nuôi ở miền bắc sẽ rất thảm khốc. Vắc xin có sẵn nhưng theo quan điểm của tôi là không phải là giải pháp triệt để. Chúng tôi cần một nỗ lực khẩn cấp để phát triển các loại vắc xin mới, có thể bảo vệ tốt hơn nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này. Kể từ khi tôi đến Lãnh thổ phía Bắc vào năm 1979, các nhà sản xuất của chúng tôi phải trải qua giai đoạn giá cả khó khăn khủng khiếp cho đến khi giá được cải thiện trong vài năm qua. Sau một thời gian dài kiên nhẫn đầu tư và hi vọng vào lợi nhuận xứng đáng, các nhà sản xuất phía Bắc hiện đang lo sợ, như thể họ đang nhìn chăm chăm vào nòng của một khẩu súng đã nạp đạn và sẽ có khả năng tàn phá năng suất và thu nhập của họ, chưa kể đến những tác động khủng khiếp về phúc lợi động vật.

Các phát hiện lâm sàng về bệnh da sần ở gia súc
Gia súc bị nhiễm bệnh phát triển sốt, chảy nước mắt, chảy nước mũi và tăng tiết nước, sau đó là các nốt sần trên da và các bộ phận khác của cơ thể ở ~ 50% số gia súc mẫn cảm. Thời gian ủ bệnh từ 4–14 ngày. Các nốt này có hình tròn, hơi nhô cao, cứng và đau và liên quan đến toàn bộ lớp biểu bì và niêm mạc của đường tiêu hóa, hô hấp và sinh dục. Nốt có thể phát triển trên mõm và trong niêm mạc mũi và niêm mạc mũi. Các nốt da chứa một khối mô chắc, màu xám kem hoặc vàng. Các hạch bạch huyết khu vực bị sưng và phù nề phát triển ở bầu vú, ức và chân. Nhiễm trùng thứ cấp đôi khi xảy ra và gây ra sự biến dạng và bong tróc trên diện rộng; kết quả là con vật có thể trở nên vô cùng tiều tụy, và có thể tử vong. Theo thời gian, các nốt này hoặc thoái triển hoặc hoại tử da dẫn đến các vùng cứng, nhô cao, tách biệt rõ ràng với vùng da xung quanh. Những vùng này bong ra để lại vết loét, lâu lành và có sẹo.
Ghi chú về Bệnh Viêm da nổi cục từ Sổ tay Thú y Merck trực tuyến.

Giá trong bảng này được quy đổi từ các loại tiền tệ tương ứng sang Đô la Úc (AUD) và luôn được cập nhật hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Gía được quy đổi sang Đô la Úc dưới đây sẽ đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng biệt. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts