Báo cáo thị trường : Ngành công nghiệp bò thịt Đông Nam Á

Ấn bản số 93 : tháng 8 2021

Điểm tin chính

  • Tác động cộng hưởng của Covid 19 bùng phát trên khắp châu Á và giá gia súc cao ở Úc khiến hoạt động buôn bán xuất khẩu sống ra khỏi miền bắc Úc sụt giảm.
  • Do sự đình trệ của hoạt động thông thương nên một số lượng lớn tàu chuyên trở đã phải thả neo để bảo dưỡng hoặc tìm kiếm công việc ở nơi khác.
  • Mọi con mắt đang đổ dồn về lô hàng bò sống xuất từ Brazil sẽ về đến Việt Nam vào tuần cuối cùng của tháng 9.

In-đô-nê-si-a: giá gia súc trưởng thành ở mức AUD $ 4,75 / kg hơi (Rp10.400 = $ 1AUD)

Giá gia súc trưởng thành vẫn duy trì ở mức ổn định trong tháng 8 trong khi nhu cầu từ những người bán thịt yếu, khiến tình trạng tích trữ gia súc quá béo tại các cơ sở chăn nuôi kéo dài. Giá gia súc trưởng thành giao động từ mức cao 52.000 Rp / kg đối với những con đẹp nhất ở Java xuống mức  47.500 Rp ở Lampung. Bò quá béo có giá thấp hơn ở mức 44.000 Rp / kg hơi ở Sumatera. Khi đối chiếu các con số về thức ăn chăn nuôi và nhu cầu thấp và doanh số bán chậm, tôi đã thấy rằng gia súc đang béo hơn so với sở thích của người tiêu dùng. Điều này khiến cho giá sẽ tiếp tục giảm xuống trong những tháng tới.

Khi thu nhập của người dân In-đô-nê-si-a bị giảm sút do Covid 19, trùng với thời điểm giá bò tiếp tục tăng cao ở Úc, thì môi trường thương mại này lại càng trở nên tồi tệ hơn. Lần đầu tiên sau một số năm, các công ty vận tải biển gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng cho chuyến vận chuyển tiếp theo. Trong vài năm gần đây, nhiều tàu đã được đăng ký thuê dài hạn, với điều khoản thường kéo dài một năm một. Tôi đoán rằng khi hợp đồng thuê dài hạn này kết thúc thì điều khoản này sẽ không được tái tục. Điều này làm giảm áp lực khiến các nhà xuất khẩu tiếp tục chạy tàu mặc dù bị thua lỗ, do đó gây áp lực trở lại với các công ty vận tải biển, những người sẽ phải tìm các hợp đồng vận chuyển khác cho tàu của họ. Họ có thể phải di chuyển đến một nơi khác trên thế giới hoặc thả neo để bảo trì. Chủ sở hữu cũng sẽ kiểm tra các tàu cũ của họ và loại bỏ một số tàu cũ.

Tôi viết báo cáo này khi đang cách li để kiểm dịch tại một khách sạn ở Manila sau khi xuất cảng cùng một chuyến tàu chở gia súc hạng nặng từ Townsville đến Việt Nam. Sau khi dỡ hàng, chúng tôi được thông báo rằng con tàu sẽ không có đơn đặt hàng vận chuyển nào khác được ký kết, họ sẽ thả neo ở Vịnh Manila, nơi một số thủy thủ đoàn sẽ được đổi ca và có thể tiến hành bảo dưỡng định kỳ. May mắn thay, tôi đã có thể rời khỏi tàu thay vì ngồi ở Vịnh Manila trong một khoảng thời gian không xác định. Ngay khi tôi rời tàu thì được Thuyền Trưởng thông báo rằng thuyền của ông ấy đã được thuê để bốc hàng ở cảng Tây Úc.

Trong tháng 8, Tổng thống Jokowi đã ký sắc lệnh của Tổng thống  để thành lập Cơ quan Lương thực Quốc gia, cơ quan này có nhiệm vụ điều phối, xây dựng và thiết lập các chính sách về lương thực tại chỗ, ổn định nguồn cung lương thực và giá cả để thúc đẩy an ninh lương thực quốc gia. Cơ quan này có thẩm quyền quản lý chín loại nhu yếu phẩm bao gồm gạo, ngô, đậu nành, đường, hành, tỏi, trứng / gia cầm, thịt bò và ớt. Quy định hiện hành cấm các công ty tư nhân nhập khẩu các loại thực phẩm thiết yếu này. Các cơ quan chính phủ khác bao gồm Bộ Nông nghiệp và Thương mại cũng như Bulog đang đảm nhiệm vai trò này. Các doanh nghiệp tư nhân đang tò mò xem vai trò trách nhiệm cuối cùng của mỗi bên.

Thịt trâu Ấn Độ (IBM) tiếp tục vắng mặt trong các siêu thị nơi phóng viên của tôi khảo sát mặc dù những một số nguồn tin khác thông báo rằng chúng vẫn được bán tại một số cửa hàng.

Xuất khẩu gia súc non từ Darwin sang In-đô-nê-si-a trong tháng 8 đạt 25.670 con, một con số cao đáng ngạc nhiên trong bối cảnh thị trường ảm đạm hiện tại. Nguyên nhân có thể là do một phương thức kinh doanh phổ biến trong thương mại, khi nhà xuất khẩu cố gắng bán trước nhiều lô hàng cho khách hàng của họ. Họ xác nhận các lô hàng vài tháng trước khi hàng thực sự được giao. Trong khi vận chuyển các lô hàng liên tiếp giúp giảm chi phí hoạt động, nó có thể gây ra một kết quả khá tồi tệ nếu giá gia súc tăng mạnh trên mức dự đoán. Trong trường hợp này, rủi ro có thể được bù đắp bằng cách mua tất cả gia súc theo hợp đồng với giá đã định tại thời điểm thực hiện nhiều chuyến hàng. Điều này tương tự như một khoản đầu tư lớn vào cổ phiếu trong một thời gian dài nên có thêm chi phí phụ.

Số ca nhiễm Covid 19 đã giảm đáng kể trong tháng 8 mặc dù điều này có thể một phần là do là chính phủ nước này tập trung vào tiêm chủng thay vì tổ chức xét nghiệm trên diện rộng. Thông tin từ Jakarta chỉ ra rằng, mặc cho số liệu thông kê có khả quan thì tình hình vẫn rất nghiêm trọng. Ở Bali, con số tiêm chủng rất đáng khích lệ với 72% dân số được tiêm 1 mũi trong khi 46% đã tiêm liều thứ hai. Những con số này thậm chí còn đáng khích lệ hơn khi họ tính cho cả trẻ em, vì vậy tỷ lệ người lớn được tiêm chủng kép thực tế có thể đã hơn 60% Các cơ quan y tế báo cáo rằng tổng liều vắc xin được tiêm  vào khoảng 39.000 mũi mỗi ngày hoặc gần triệu mũi mỗi tuần.

Giá bò non tại Darwin tăng trở lại trong tháng 8 ở mức 4,25 đô la Úc vào cuối tháng. Lời khuyên từ những người bám sát thị trường cho thấy rằng nó thậm chí có thể tăng cao hơn nữa. Nhu cầu của bò non tăng do nhu cầu cao của người mua xuất khẩu gia súc sống, các chủ trang trại vỗ béo và chủ các trang trại các bang phía Đông muốn tái thiết lập đàn. Giá bò trưởng thành ở thị trấn Townsville tương đối ổn định, ở mức khoảng 3,80 Đô la Úc / kg vào cuối tháng 8.

Việt Nam: giá bò trưởng thành ở mức 4,94 đô la Úc / kg (1 Đô la Úc ~ 16.600 VND)

Gía bò trưởng thành ở Việt Nam tiếp tục giữ ở mức ổn định trong tháng 8 nhưng giống như In-đô-nê-si-a, nhu cầu trong nước rất yếu, và nhu cầu từ các cửa hàng bán thịt cực kỳ sụt giảm. Đại dịch covid 19 tiếp tục hoành hành ngoài tầm kiểm soát với số ca nhiễm mới hàng ngày trong tháng 8 cao hơn 50% so với tháng trước mặc dù đỉnh điểm các ca nhiễm hàng ngày được báo cáo đã giảm. Việc cấm đi lại tại một số vùng của Việt Nam được thực hiện rất nghiêm ngặt đến mức các nhà nhập khẩu lô hàng của chúng tôi đã phải xin phép cơ quan y tế cho các xe chở gia súc được đi lại và đến cảng để bốc dỡ hàng của chúng tôi. Các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tại các cảng được thực hiện một cách nghiêm ngặt nhất mà tôi từng thấy, hơn cả trong đợt đại dịch chính vào giữa năm 2020.

Phóng viên thị trường của tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh thông báo rằng tất cả các chợ truyền thống và hầu hết các cửa hàng nhỏ và siêu thị đều đóng cửa. Phần lớn hoạt động mua sắm được thực hiện theo hình thức kết hợp giữa mua hàng trực tuyến / điện thoại và giao hàng tận nhà.

 

Tin tức thú vị nhất trong tháng này là 14.000 con bò đực đã được đưa lên  tàu MV Nada ở Brazil để giao cho Việt Nam theo ETA (ngày giờ dự kiến mà lô hàng sẽ đến cảng đích) vào tuần cuối cùng của tháng 9. Có rất nhiều giả thiết liên quan đến tính hiệu quả của lô hàng này. Thực tế thì không có giả thiết nào sẽ được chứng minh cho đến khi gia súc của lô hàng này được giao, giết mổ và tiêu thụ nên tôi nghĩ tốt nhất nên chờ và tìm hiểu sự việc, thay vì suy đoán về việc giảm trọng lượng / lợi nhuận, ngoại hình, chất lượng thịt, lợi nhuận, vv. Một điều chắc chắn là vì thời gian khứ hồi cho chuyến hàng này kéo dài 2 tháng, với trọng tải 14.000 con / chuyến thì con tàu rất lớn này chỉ có thể giao hàng tối đa 84.000 con / năm.

Trung Quốc: Giá bò trưởng thành ở mức $ 7,53 Đô la Úc / kg hơi (1 Đô la Úc ~ 4,70 Tệ)

Giá bò trưởng thành tính bằng đồng nội tệ đã giảm rất nhẹ trong tháng này, với giá trung bình tại Thượng Hải / Bắc Kinh giảm từ 35,9 Tệ trong tháng Bảy xuống 35,4 Tệ vào cuối tháng Tám. Tỷ giá Đô la Úc tăng rõ ràng ở trên là do thay đổi của tỷ giá hối đoái. Không có mô hình biến động giá nhất quán với giá thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn bán lẻ tại Thượng Hải hoặc Bắc Kinh trong tháng Tám.

Theo báo cáo của Beef Central, 2 trường hợp dịch bệnh bò điên (BSE) không điển hình gần đây ở Brazil sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu bò sang Trung Quốc. Khi trường hợp tương tự như này xảy ra trước đây, xuất khẩu chỉ bị tạm dừng trong 2 tuần. Do Brazil là nhà xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc và xuất khẩu từ Argentina tạm thời bị dừng lại, thì có thể có một đợt giảm giá ngắn nhưng giảm sâu đối với sản phẩm có sẵn trên thị trường trong những tháng tới.

Vào tháng Bảy, Trung Quốc báo cáo rằng họ đã tiêm chủng cho 20 triệu người mỗi ngày! Mặc dù số các ca nhiễm mới được thông báo chính thức rất thấp, nhưng số liệu này có thể tin cậy được. Nguyên nhân là nước này đang tập trung vào việc tiêm chủng thay vì tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Báo chí đưa tin rằng Trung Quốc đã cung cấp 350 triệu liều cho hai loại vắc xin này tới hơn 75 quốc gia trên thế giới.

Những trận lũ lụt lớn lại xảy ra trong tháng này đã gây ra thiệt hại nặng nề nhất tại khu vực Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc, một khu vực sản xuất nông nghiệp và công nghiệp chính.

Khi tôi viết báo cáo này, có rất nhiều bài báo trên phương tiện truyền thông viết về Tập đoàn China Evergrande, là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc và được coi là “bất khả chiến bại”. Các báo cáo cho thấy rằng tập đoàn này đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ của mình và nếu vỡ nợ thì nó có khả năng gây tác động tiêu cực đến toàn bộ lĩnh vực này.

Philippines: Giá bò trưởng thành ở mức  Đô la Úc $ XXX / kg hơi ($ 1 Đô la Úc ~ Peso 36,6)

Người đại diện của tôi đã không gửi cho tôi bất kỳ thông tin nào trong tháng này, điều này rất bất thường vì anh ấy thường là một trong những người đầu tiên báo cáo. Tôi hy vọng anh ấy bình an vô sự.

Đại dịch Covid 19 ngày càng trở nên tồi tệ hơn kể từ tháng 7 với báo cáo số lượng các ca nhiễm hàng ngày tăng gần gấp đôi. Hiện tại, tôi đang cách li ở một khách sạn ở Manila, nơi có các quy định phòng chống dịch cực kỳ nghiêm ngặt. Để xuống tàu và đến khách sạn (cùng với một số thủy thủ đoàn) trước tiên cả đoàn phải được kiểm tra sức khỏe trên tàu, sau đó khi mọi người được khai báo y tế và không bị nhiễm bệnh thì mới được phép vào bờ. Xem ảnh dưới đây của đoàn thủy thủ đổi ca, đi lên tàu trong bộ quần áo bảo hộ đầy đủ. Sau đó một số thủy thủ rời tàu với tôi trong trang phục bảo hộ đầy đủ bao gồm trùm giầy, mũ trùm đầu, găng tay, khẩu trang và tấm che mặt bằng nhựa.

Thái Lan: Bò trưởng thành có giá $ 3,73 Đô la Úc / kg ($ 1Đô la Úc ~ 24,1 Baht)

Giá bò trưởng thành vẫn thấp như tháng trước, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi số ca nhiễm Covid 19 mới đã đạt đỉnh vào cuối tháng 8 và vẫn ở mức rất cao trong tháng 7. Người tiêu dùng bị hạn chế di chuyển nhiều và thu nhập của họ bị giảm sút, vì vậy cho đến khi Covid được kiểm soát thì thị trường đối với mọi thứ, bao gồm cả thịt bò có khả năng vẫn tiếp tục trầm lắng.

Tôi đã nhận được báo cáo từ một số nguồn khác nhau rằng tình hình ở Myanmar có thể sớm tiến tới nội chiến. Các báo cáo cho thấy giữa nhiều nhóm nổi dậy dân tộc truyền thống và một số lượng lớn dân thường có thể đang đồng minh lại với nhau để phản đối việc tiếp quản quân sự. Khi các nhóm nổi dậy dễ dàng tiếp cận vũ khí và thiết bị quân sự, thì tình hình này có khả năng leo thang thành các cuộc đụng độ quy mô lớn trên khắp đất nước.

Những con số này được quy đổi sang Đô la Úc (AUD) từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn thay đổi hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Giá cả được tính bằng Đô la Úc được trình bày dưới đây thể hiện xu hướng đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò đùi gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts