Báo cáo thị trường : Ngành công nghiệp bò thịt Đông Nam Á

Ấn bản số 108: tháng 11 năm 2022.

Điểm tin chính:                      

·        Dịch bệnh Viêm Da Nổi Cục (VDNC) hiện đã được xác nhận ở Đông Java, là mối đe dọa mới đối với Bali và chuỗi các đảo phía Đông.

·        Số lượng vắc xin Lở mồm long móng (LMLM) của In-đô-nê-si-a đã vượt quá 8 triệu liều.

Tại In-đô-nê-si-a : Bò thiến trưởng thành có giá 5,05 đô la Úc/kg trọng lượng hơi (10.300 Rp = 1 đô la Úc)

Giá bò trưởng thành vẫn ổn định ở mức 52.000 Rp/kg trọng lượng hơi tính theo nội tệ trong khi giá trị đồng Đô la ÚC (AUD) ở trên đã giảm, do đồng AUD suy yếu so với Rupiah trong tháng 11. Nhận định chung từ thị trường là nhu cầu của người tiêu dùng vẫn rất yếu với số lượng giao dịch ở mức giá này khá thấp. Tôi được biết rằng có một lượng lớn Thịt trâu Ấn Độ (IBM) đang được bán trên thị trường với giá trong tháng 11 là 104.900 Rp/kg tại Lotte Mart. Thịt bò đông lạnh từ các con vật bị giết mổ khẩn cấp do bệnh lở mồm long móng đang cạnh tranh với thịt bò tươi mặc dù tôi không thể tìm thấy bất kỳ dữ liệu nào về số lượng của mặt hàng này. Lạm phát lương thực vẫn là một vấn đề lớn trên khắp In-đô-nê-si-a cũng như trên toàn thế giới, vì vậy điều này cũng có thể góp phần làm giảm nhu cầu đối với thịt bò tươi. Giá gà tương đối ổn định ở mức 40.000 Rp/kg.

Thịt trâu Ấn độ đông lạnh được nhập khẩu dưới hình thức đông lạnh, lọc xương và khử tuyến nên dòng chữ “Tươi” trên nhãn ở trên chỉ là một phần trong chiến thuật quảng cáo.  Giá sản phẩm này giao động quanh 104.900 Rp/kg hoặc 10,18 đô la Úc/kg

Giá thịt bán lẻ vẫn ổn định, duy trì ở mức 165.000 Rp/kg cho sản phẩm thịt bò đùi gọ tại chợ tươi sống Pasar Modern ở BSD trong khi giá tại Super Indo trở lại mức bình thường ở mức 174.500 Rp.

Tổng số vắc xin trên toàn quốc tính đến ngày 9 tháng 12 năm 2022. Số liệu lấy từ trang web của chính phủ tại https://siagapmk.crisis-center.id/

Số liệu tiêm chủng của Bali vào ngày 9 tháng 12 năm 2022. Tổng số tất cả các loài được tiêm phòng là 803.897, gần 10% so với tổng số toàn quốc.

Chương trình tiêm chủng LMLM đang bị đình trệ. Thực trạng của chương trình kiểm soát rất khó nắm bắt vì các cơ chế báo cáo của chính phủ gần như không đủ để đưa ra bất kỳ đánh giá hợp lý nào. Số lượng gia súc quốc gia không được công bố hoặc nếu có thì chúng cũng không được công khai. Nếu 8 triệu con đã được tiêm phòng thì tỷ lệ đàn đó là bao nhiêu? Tỷ lệ liều thứ hai trong các mũi đã tiêm là bao nhiêu? Nếu đàn gia súc quốc gia, như một số nguồn khẳng định, khoảng 14 triệu con thì chúng ta cần tiêm phòng hai liều hoặc 28 triệu con trước khi đàn gia súc được bảo vệ tốt, với mũi thứ ba cần thiết để tăng cường tính bảo vệ liên tục. Có vẻ như không thiếu vắc xin nhưng vấn đề vẫn là kinh phí và nguồn lực để tiêm chủng cho gia súc. Chi phí này đặc biệt tốn kém khi một chủ gia súc trung bình chỉ có 2 con gia súc, do đó các công việc hậu cần như xác định vị trí, thăm khám, hoàn thành các biện pháp an toàn sinh học, tiêm phòng cho mỗi con bằng một ống tiêm sử dụng một lần, v.v. Do đó, để đạt được mức độ bảo vệ tuyệt đối sẽ mất nhiều năm. Bên cạnh đó, dịch bệnh VDNC cũng khiến phức tạp hóa quá trình này và đẩy chi phí cao hơn.

Những con gia súc trong các bức ảnh dưới đây, được chăn nuôi ở gần khu vực của tôi ở Bali, nơi có khoảng 100 con trong bán kính 400 mét từ nhà tôi ở khu du lịch chính Seminyak. Sau khi đi xa khoảng 3 tuần, tôi đã chụp chúng và thấy chúng đã được gắn thẻ tai bằng công nghệ mới của chính phủ, sử dụng mã QR để lưu trữ lịch sử tiêm chủng và các lịch sử khác của con vật. Hầu hết gia súc trưởng thành tại địa phương trong khu vực của tôi hiện có các thẻ này nhưng một số ít vẫn không có.

Những con bò này đã được gắn thẻ và có lẽ đã được tiêm phòng lần thứ hai trong khoảng thời gian 3 tuần mà tôi đã đi Úc. Ban đầu chúng được xác định là đã được tiêm phòng khoảng 2 tháng trước, bằng cách buộc một dải ruy băng đỏ quanh cổ, nhưng chắc ruy băng đã bị rơi ra.

Thẻ tai mới bao gồm mã QR có thể được truy vấn bằng điện thoại thông minh để biết thông tin liên quan đến từng con vật. Hãy lưu ý vết ruồi cắn gần mắt và ruồi trâu trên vai.

VBNC hiện đã bắt đầu lan rộng khắp miền nam Sumatra và Java với nhiều báo cáo về các trường hợp lâm sàng ở khu vực Malang ở phía đông đảo Java. Malang cách đảo Bali chưa đầy 200km theo đường chim bay hay trong trường hợp này là con côn trùng bay. Một số nhà quan sát địa phương cho rằng sự lây lan nhanh chóng qua Java có nhiều khả năng là do di chuyển gia súc bất hợp pháp trên xe tải hơn là do côn trùng.

Điều này bây giờ có nghĩa là gia súc ở Bali sẽ bị đe dọa trong những tháng gió mùa tới khi những cơn gió sẽ thổi trực tiếp từ Java đến Bali. Không gia súc sống nào được phép vào Bali từ bất kỳ địa điểm nào khác, kể cả Java, vì vậy dịch Viêm Da Nổi Cục tại Bali đều có nhiều khả năng là do côn trùng lây truyền hoặc chuyển giao vật chất của con vật bị nhiễm bệnh. Số liệu chính thức do chính phủ đưa ra vào ngày 3 tháng 12 cho biết có 11.474 trường hợp Viêm Da Nổi Cục hiện đã được xác nhận trên 6 tỉnh. Đây có lẽ là một ước tính cực kỳ khiêm tốn.

Điểm đánh dấu màu đỏ là Blitar, địa điểm có xác nhận dương tính gần đây nhất. Rất nhiều trường hợp chưa được xác nhận ở phía đông Blitar đang tiến rất gần đến Bali. Khoảng cách từ Surabaya đến Timor là khoảng 1200km. Khoảng cách trực tiếp từ Timor đến Darwin là khoảng 830km.

Mẹ và con bê này thuộc đàn gia súc Bali khác gần nhà tôi. Như bạn có thể thấy trong các bức ảnh về gia súc tại báo cáo này, những con gia súc này có rất nhiều vết ruồi cắn, điều này khá bình thường trong mùa gió mùa. Nếu dịch VDNC đến Bali trong vài tháng tới trong khi số lượng ruồi nhiều thì sẽ gây ra nhiều khốn khổ đối với gia súc vì tất cả các loại côn trùng cắn đều tấn công vào các nốt viêm nhiễm do bệnh VDNC.

Giá bò non tại Darwin đã giảm từ $5,25 trong tháng 10 xuống còn $5,00/kg trọng lượng sống trong tháng 11, ngược với xu hướng giá thông thường vào thời điểm này trong năm. Giá gia súc thành phẩm đã giảm đáng kể ở miền đông Úc và điều này đã làm giảm nhu cầu đối với bò choai từ miền bắc Úc đến các bang miền đông. Nhu cầu giảm từ phía đông này có thể là nguyen nhân khiến giá bò choai Darwin yếu hơn một chút. Nhờ ông Carleen Mitchell từ Cảng vụ Darwin mà chúng tôi đã có dữ liệu hiện tại về tất cả hoạt động xuất khẩu gia súc từ Darwin vào tháng 11 và dữ liệu này được cung cấp vào ngày 1 tháng 12. Thì đã có 19.685 gia súc được xuất khẩu sang In-đô-nê-si-a trên 8 tàu riêng biệt trong tháng 11. Thật đáng tiếc khi các cơ quan chính phủ liên bang thu thập cùng một dữ liệu đã không thể cung cấp dữ liệu đó cho tất cả các cảng của Úc một cách kịp thời như vậy.

Số liệu thống kê xuất khẩu vật nuôi của Cơ quan quản lý cảng Darwin cho tháng 11 năm 2022.

Tại Việt Nam : giá bò thiến trưởng thành ở mức AUD $5,28 / kg (VND16.300 ~ $1AUD)

Giá bò trưởng thành không thay đổi trong tháng 11 với giá chỉ báo duy trì ở mức 86.000 đồng/kg hơi. Việc giảm giá AUD ở trên là do sự suy yếu đáng kể của đồng đô la Úc so với hầu hết các loại tiền tệ bao gồm cả tiền Đồng trong tháng. Khi giá bò trưởng thành giảm đột ngột ở phía đông và nam Úc thì cũng tạo động lực cho các nhà nhập khẩu Việt Nam. Bò trưởng thành và bò đực phù hợp với Việt Nam đang được bán với giá khoảng 4 đô la hoặc thấp hơn cho mỗi kg trọng lượng sống ở Townsville, điều này sẽ mang lại cho các nhà nhập khẩu cơ hội hợp lý để giúp họ đạt được giá hòa vốn.

Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã xảy ra 1.185 ổ dịch Dịch tả lợn châu Phi (ASF) tại 52 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy 54.533 con lợn. Trong tháng 11, cả nước có 23 ổ dịch tại 20 huyện của 14 tỉnh.

Trong một bước đột phá quốc tế lớn, Bộ Nông nghiệp đã công bố rằng Việt Nam đã sản xuất thành công vắc-xin thương mại đầu tiên trên thế giới chống lại ASF vào tháng 6 năm 2022. Vắc-xin này được phát triển thông qua sự hợp tác giữa công ty Navetco của Việt Nam và các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ. Sản phẩm hiện đang trải qua quá trình phê duyệt đăng ký.

Thịt trâu Ấn Độ được bán trực tuyến với giá 108.000 đồng / kg (6,63 đô la Úc) trong thùng 20kg.

Thịt bò Úc tươi nhập khẩu được bán trực tuyến với giá 456.000 đồng mỗi kg, tương đương 27,97 đô la Úc

Thịt Trâu Ấn Độ được bán trực tuyến với giá 115.000 Đồng mỗi kg (7,06 đô la Úc) – cho thùng 20kg.

Tại Trung Quốc: Bò trưởng thành có giá AUD $7,69 / kg trọng lượng hơi (RMB 4,75 = 1AUD$)

Giá bò trưởng thành tiếp tục tăng trong tháng này, với mức tăng nhẹ ở cả Bắc Kinh và Thượng Hải. Giá AUD ở trên thấp hơn do thay đổi tỷ giá chuyển đổi AUD/Tệ. Bò thịt trong nước và sản xuất thịt bò được dự đoán sẽ tăng trong năm 2023. Nhập khẩu của Nam Mỹ dự kiến sẽ giảm trong năm tới do nguồn cung giảm. Bất chấp thị trường thịt bò khó khăn và các vấn đề kinh tế chung vào năm 2023, Úc dự kiến sẽ tăng xuất khẩu sang Trung Quốc khi số lượng đàn gia súc phục hồi và tỉ lệ giết mổ bắt đầu tăng. Nếu hạn hán xảy ra ở Hoa Kỳ, có khả năng tỷ lệ giết mổ sẽ giảm mạnh, do đó, sự cạnh tranh kết hợp giữa Bắc và Nam Mỹ có thể sẽ giảm mạnh.

Bi Kịch trên tàu chở gia súc Gulf Livestock 1

Vào ngày 11 tháng 12, ABC đã xuất bản một bài báo “Into the Storm- Trong cơn bão” cung cấp thông tin cập nhật về tổn thất bi thảm của con tàu và 41 thủy thủ đoàn bao gồm 2 người Úc, Lukas Orda và William Mainprize hơn 2 năm trước. Con tàu đang trên hành trình xuất gần 6.000 con bò sữa từ New Zealand sang Trung Quốc. Một báo cáo do chính phủ New Zealand ủy quyền cho biết có vẻ như vụ chìm tàu là do sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm “yếu tố kĩ thuật, khí tượng và con người”. Vì con tàu được đăng ký ở Panama nên trách nhiệm điều tra vụ chìm tàu thuộc về Cơ quan Hàng hải Panama. Sau hai năm dài đằng đẵng, gia đình của những thủy thủ mất tích vẫn đang chờ công bố báo cáo của Cơ quan thẩm quyền Panama. Sự chậm trễ này là không thể bào chữa được và chính phủ Úc đang đệ trình chính phủ Panama yêu cầu giải quyết nhanh chóng cuộc điều tra và công bố báo cáo cuối cùng.

41 thủy thủ mất tích từ Gulf Livestock 1.

Tại Philippines : Gia súc trưởng thành có giá AUD $3,42 / kg (Peso 38,0 ~ AUD$1)

Lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm 2022, giá bò trưởng thành đã tăng nhẹ từ 128 Peso lên 130 Peso / kg trọng lượng sống. Mặt khác, có rất ít báo cáo ngoại trừ Dịch tả lợn Châu Phi vẫn là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn quốc với các biện pháp kiểm soát đi lại nghiêm ngặt và các biện pháp an toàn sinh học khác được thực thi mạnh mẽ. Mối đe dọa của Covid 19 dường như đang được kiểm soát tốt giống như hầu hết các quốc gia khác.

Tại Thái Lan : Bò trưởng thành có giá 4,08 đô la Úc / kg (23,8 Baht ~ 1 đô la Úc)

Giá Bò trưởng thành đã giảm từ 100 Baht trong tháng 10 xuống 97 vào tháng 11. Đây là mức giá trung bình dựa trên giá gia súc nặng B101-103 đối với con trên 600kg và giá 92-94 Bạt đối với con bò nặng từ 450 đến 600kg. Thịt bò ở các chợ truyền thống rẻ hơn một chút ở mức 280 Baht/kg.

Bất chấp những mức giá thấp hơn này, nhiều cơ sở chăn nuôi vỗ béo đang bắt đầu tích trữ bò choai vì có kỳ vọng rằng thông thương với Trung Quốc sẽ sớm mở cửa trở lại sau khi bị phong tỏa vì đại dịch Covid 19. Người đại diện của tôi cũng báo cáo rằng nhân viên của FAO đã khuyến cáo rằng nhiều kẻ buôn lậu gia súc xuyên biên giới Trung Quốc-Lào đã bị bỏ tù sau khi bị bắt khi đang cố buôn lậu gia súc vào Trung Quốc trong đại dịch.

Cửa hàng thịt Victor Churchill, High Street, Armadale.

Vào năm 2021, người bán thịt nổi tiếng ở Sydney, Victor Churchill, đã mở cơ sở Victorian đầu tiên ở High Street, Armadale. Cửa hàng này thật tuyệt vời. Tôi đã đến thăm Melbourne vào tháng 11 nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 với gia đình và bạn bè. Các con gái của tôi biết rằng tôi là một người thích ăn thịt nên khi chúng tìm ra cửa hàng bán thịt, nhà hàng và quán rượu kết hợp này, chúng đã bữa trưa sinh nhật của tôi ở đó. Những bức ảnh dưới đây sẽ giúp kể sự kiện này tốt hơn bất kỳ từ ngữ nào. Đồ ăn hảo hạng, danh sách rượu vang ngon và dịch vụ trong một không gian nhỏ được thiết kế đẹp mắt ở phía sau cửa hàng bán thịt 5 sao. Giá cả rất vừa phải cho một trải nghiệm thật tuyệt vời. Tôi sẽ trở lại nơi này.

Được thiết kế đẹp mắt với không gian riêng tư và ấm cúng mặc dù nó nằm ở ngay phía sau của một cửa hàng bán thịt bán lẻ sầm uất.

Dịch vụ đặc biệt từ đội ngũ nhân viên rất chuyên nghiệp

Thức ăn được chuẩn bị trong một nhà bếp nhỏ ở phía sau quầy bar.

Và món thịt bò hảo hạng này thậm chí còn ngon hơn vẻ ngoài của nó.

Tất cả các sản phẩm để bán đều được trưng bày trong những chiếc tủ đẹp đẽ cho thật phù hợp với khu chợ hạng sang.

Bảng giá này được quy đổi sang Đô la Úc (AUD) từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn thay đổi hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Gía bằng Đô la Úc dưới bảng này sẽ đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts