Báo cáo Thị trường : Ngành chăn nuôi bò thịt Đông Nam Á

Ấn bản số 87: tháng 2 năm 2021.

Điểm tin chính

  • Giá bò Úc tiếp tục phá ngưỡng kỷ lục mọi thời đại
  • Số lượng nhập khẩu giảm mạnh ở cả In-đô-nê-si-a và Việt Nam
  • Đây là ấn bản đầu tiên được dịch sang tiếng Việt

Tại In-đô-nê-si-a: Giá thịt bò thiến trưởng thành tại lò mổ là 4.38 đô la Úc/ kg thịt hơi (10,970 Rp = 1 đô la Úc).

Giá thịt bò thiến trưởng thành tiếp tục tăng cao theo như chỉ báo của tôi, tăng từ 46,500 Rp (Rupiah)/kg thịt hơi đến 48,000 Rp trong tháng 2. Bảng giá phía trên được tính toán dựa vào các mức giá đã được ghi nhận, từ mức giá thấp 46k Rp tại Lampung, đến mức giá cao như 49,000 Rp tại Java. Mặc dù giá bò thiến trưởng thành tăng, nhưng giá thịt bò tại chợ truyền thống lại vẫn giữ ở mức ổn định 130,000 Rp/kg. Trái lại, giá thịt bò tại siêu thị đang giảm trong hai chuỗi chính, đối với thịt bò đùi gọ giảm từ mức 160,000 Rp/kg xuống còn 129,000 Rp/kg vào cuối tháng 2. Thậm chí, giá thịt đùi gọ nhập khẩu Úc cũng giảm xuống còn 139,000 Rp/kg tại chuỗi siêu thị Giant.

Giá thịt bò đông lạnh của Ấn Độ (IBM) tăng, giá tại siêu thị đang ở mức 95,000 Rp/kg, tăng hơn 18% so với tháng 1.

Bulog, cơ quan Hậu cần Quốc gia đã được giao nhiệm vụ nhập khẩu 80.000 tấn IBM để đảm bảo cung cấp đủ thịt bò cho các lễ hội Ramadan, Lebaran và Qurban (ngày đầu tiên của tháng Ramadan rơi vào ngày 12 tháng 4). Người phát ngôn của cơ quan này cho biết việc nhập khẩu sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn phù hợp với nhu cầu thị trường, nhằm ổn định giá cả mà không gây thiệt hại cho người chăn nuôi địa phương. Lượng dự trữ IBM hiện tại là 13.600 tấn. Tương tự, phát ngôn viên cũng cho rằng giá thịt bò tăng gần đây là do các nhà đầu cơ hoặc thỏa thuận về giá bán gây ra. Họ cũng nghi ngờ rằng lý do duy nhất khiến giá thịt bò trong nước tăng là do giá chăn nuôi ở Úc tăng. Năm 2020, Bulog đã được cấp giấy phép nhập khẩu 100.000 tấn nhưng chỉ nhập 37.000 tấn sản phẩm.

Các đề xuất gần đây về nhập khẩu gia súc sống từ Mexico dường như không đạt được tiến bộ đáng kể, với các báo cáo mới cho thấy Brazil có thể là nguồn cung cấp gia súc sống đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn mặc dù tình trạng kiểm soát dịch bệnh lở mồm long móng (FMD) (được tiêm chủng để kháng bệnh) thấp hơn Mexico. Do đó, rủi ro liên quan đến lô hàng của Brazil sẽ lớn hơn nhiều so với lô hàng có nguồn gốc từ Mexico.

Nhập khẩu trâu sống đã tăng số lượng đáng kể trong năm 2020 so với năm trước do chủ các trang trại vỗ béo cố gắng giảm tổng chi phí liên quan tới nhập khẩu. Tổng số tăng từ 3.377 con vào năm 2019 lên 6.252 con trong năm 2020. Đầu năm 2021, số lượng trâu sống nhập khẩu vào In-đô-nê-si-a tăng cao, với 777 con vào tháng Giêng và 523 con vào tháng Hai.

Vậy tại sao phải nhập trâu sống trong khi có thể mua được thịt trâu Ấn Độ đông lạnh rẻ hơn rất nhiều? Câu trả lời đơn giản là thịt trâu tươi được giết mổ tại địa phương khác hoàn toàn với trâu Ấn Độ đông lạnh. Trâu Ấn Độ bị giết thịt là những con trâu già bị thải từ chăn nuôi lấy sữa và cân nặng của chúng thường bị sụt giảm nhiều từ thời điểm chúng bị thải ra cho đến khi bị giết thịt. Ngược lại, trâu thịt địa phương hoặc nhập khẩu được vỗ béo để tối ưu hóa khối lượng và chất lượng thịt trước khi giết mổ ở In-đô-nê-si-a. Hơn nữa, chúng ta đều biết rằng thịt tươi có chất lượng thực phẩm tốt hơn so với sản phẩm đông lạnh.

Tại In-đô-nê-si-a, hơn 1 triệu người đã được tiêm Vắc xin phòng chống Covid 19 vào cuối tháng 2 năm nay.

Giá bò thiến vỗ béo tại Darwin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại với mức giá hiện tại là 4,30 đô la Úc/kg hơi, một số lượng nhỏ còn được bán với giá cao tới 4,40 đô la Úc/kg. Bên nhập khẩu tại In-đô-nê-si-a sẽ không vui với mức giá CIF (Giá thành, Bảo hiểm và Cước) ở mức 3,90 đô la Mỹ/kg khối lượng hơi khi cập cảng Jakarta. Số lượng nhập khẩu trong tháng Giêng là khoảng 35.000 trong khi số liệu của tháng Hai dự kiến ​​là gần 20.000 (15.217 con rời cảng Darwin vào tháng Hai đến In-đô-nê-si-a). Các chuyên gia thị trường đồng thuận rằng mức giá này có thể sẽ được giữ trong một tháng hoặc lâu hơn. Giá có thể giảm xuống khi một số khu vực tại nhiền Bắc nước Úc vẫn chưa có một mùa mưa đáng kể. Giá gia súc trưởng thành ở khu vực Townsville đang dao động quanh mức 3,80 đô la đến 4,00 đô la do tình trạng khô hạn tiếp tục tiếp diễn tại miền Trung bang Queensland có thể là nguyên nhân chính khiến giá cả giảm sút.

Bên cạnh vấn đề về giá cao khiến các nhà xuất khẩu đau đầu, thì chính phủ Úc vừa công bố tăng giá đối với phí và lệ phí xuất khẩu, lên trên 400% trong thời gian 3 năm kể từ tháng 7 năm 2021. Chính phủ Úc vận hành một hệ thống thu hồi chi phí đối với lệ phí chứng nhận xuất khẩu và tuyên bố rằng nếu xuất khẩu vẫn tiếp tục thì ước tính chi phí có thể tăng như sau:

  • Giấy cấp phép xuất khẩu gia súc sẽ tăng từ 25.000 đô la đến hơn 106.551 đô la.
  • Phí phê duyệt các lô hàng qua đường biển sẽ tăng từ 20.000 lên đến 85.241 đô la.
  • Phí đăng kí cơ sở xuất khẩu sẽ tăng từ 5.000 lên hơn 21.311 đô la
  • Phí kiểm tra cho từng lô hàng sẽ tăng từ 220 đô la/giờ lên đến 940 đô la/giờ
  • Phí Quan sát và Kiểm toán tăng cao

Các nhà xuất khẩu hi vọng sẽ đàm phán về một loạt các giải pháp giúp tăng hiệu quả hành chính và giảm mức phí mà chính phủ liên bang đánh vào. Vấn đề mà các nhà xuất khẩu phải đối mặt là một số cán bộ chính phủ mà họ đang đàm phán sẽ có khả năng mất việc nếu họ hợp tác và giúp cho hệ thống chứng nhận xuất khẩu hiệu quả hơn (vì vị trí công việc của họ sẽ không cần thiết nữa). Chúc may mắn với điều đó.

Việt Nam:  Thịt bò thiến trưởng thành giá 4,50 đô la Úc (1 đô la Úc = 18,020 VND)

Giá thịt bò trưởng thành đã ổn định trong tháng này và không tăng so với giá tháng Giêng. Giá chỉ báo cho mỗi kg hơi vẫn ở mức 81.000 đồng, mặc dù tỉ giá đồng Đô la Úc tăng trong tháng. Mức giá trung bình này được tổng hợp từ mức giá của bò thiến trưởng thành, dao động từ 78 đến 80.000 đồng/kg thịt hơi ở miền Nam, và từ 81.000 đến 86.000 đồng ở miền Bắc.

Giá thịt bò tươi tại chợ truyền thống cũng không thay đổi so với tháng trước mặc dù giá thịt bò tươi tại các siêu thị được khảo sát (TP.HCM) tăng đáng kể từ 282.000 đồng/kg trong tháng Giêng lên 314.000 đồng /kg trong tháng Hai. Tham khảo ảnh bên dưới của VinMart tại TP. HCM. Giá tham khảo được đưa ra trong báo cáo này dựa vào giá thịt bò đùi gọ.

Số lượng nhập khẩu trong tháng Giêng vào khoảng 23.000 con. Số lượng lô hàng của tháng Hai và các tháng tiếp theo được dự đoán sẽ thấp hơn đáng kể do nhu cầu của Việt Nam giảm khi giá trị đồng đô la Úc tiếp tục tăng. Cảng chính phục vụ cho xuất khẩu sang Việt Nam là Townsville nằm ở phía bắc Queensland, nơi giá của gia súc đã tăng nhanh chóng trong nửa cuối năm 2020, lên khoảng 3,80 đô la Úc/kg hơi (và thậm chí lên tới 4,00 đô la/kg). Gia súc Úc được mua bán trong thị trường tự do và không có sự can thiệp của Chính phủ nên giá cả hoàn toàn do cung và cầu quyết định.

Các yếu tố chính tác động tới thị trường gia súc Úc vào thời điểm hiện tại nhìn chung là điều kiện thời tiết có lợi cho chăn nuôi sau một đợt khô hạn kéo dài và nông dân bắt đầu tái thiết đàn từ những con bò cái đã giữ lại; trong khi đó người chăn nuôi trong nước tích cực mua bò vỗ béo, để sử dụng tối đa những khu vực đồng cỏ trù phú rộng lớn.

Mặc dù các nhà nhập khẩu Việt Nam đang chịu nhiều áp lực ở thời điểm hiện tại, nhưng thị trường Việt Nam, về trung hạn, có rất nhiều dấu hiệu tích cực. Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid thì kinh tế Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhất. Bảng biểu dưới đây cho thấy Việt Nam dẫn đầu khu vực với GDP tăng trưởng dương 2,9% trong khi phần lớn các nền kinh tế tại châu Á tăng trưởng âm. Các nhà phân tích đã dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2021 sẽ đạt từ 6 đến 9%, duy trì vị trí phát triển nhanh nhất ở châu Á. Quan điểm lạc quan này đưa ra dựa vào sự quản lý đại dịch Covid 19 hiệu quả, cùng với sự dịch chuyển liên tục của các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ngành du lịch đóng vai trò rất quan trọng cũng dự kiến ​​sẽ phục hồi vào cuối năm 2021.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam nhận được nhiều tín hiệu tích cực, các sản xuất thực phẩm trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng. Do dịch tả lợn châu Phi bùng phát (ASF) đã khiến tình trạng buôn lậu lợn thịt qua biên giới Việt Nam sang Trung Quốc, do giá thịt lợn tại Trung Quốc cao gần gấp đôi giá trong nước. Điều này khiến nguồn cung tại miền Bắc giảm nghiêm trọng và đã đẩy giá thịt lợn lên cao hơn nữa.

Tại Quang Minh, một xã ở miền bắc Việt Nam đã xuất hiện bệnh cúm gia cầm H5N6, trong khi đó đợt bùng phát bệnh da sần trên gia súc ở huyện Lộc Hà vẫn đang lây lan nhanh chóng sang các huyện khác bất chấp các biện pháp kiểm soát của chính phủ.

Xuất khẩu trâu từ Darwin sang Việt Nam tiếp tục ở tốc độ ổn định với 3.825 con vào năm 2019 và 3.994 vào năm 2020. Điều này đưa Việt Nam trở thành nước nhập khẩu trâu sống lớn thứ hai của Úc sau In-đô-nê-si-a, nước nhập nhiều nhất với 6.252 con vào năm 2020. Trâu sống được bắt từ hoang dã và được giữ trong bãi chăn trong thời gian dài nhằm thuần dưỡng, cắt bỏ sừng và xử lý để xuất khẩu. Giá của thịt trâu rẻ hơn giá thịt bò mặc dù xuất khẩu trâu có một số chi phí phụ trội liên quan đến việc vận chuyển; chẳng hạn như chi phí cập cảng của trâu tại nước nhập khẩu tăng do trâu chiếm nhiều không gian hơn trên tàu vận chuyển.

Lò mổ Rum Jungle ở ​​phía nam Darwin có kế hoạch giết mổ tới 420 con trâu mỗi tuần, tương đương khoảng 16-17.000 con trong năm 2021. Các nhà chăn nuôi và thu gom trâu ở Lãnh thổ Bắc Úc đã may mắn vì có nhiều lựa chọn bán, chẳng hạn như xuất khẩu sống (trâu non và trâu trưởng thành), bán cho các lò giết mổ tại địa phương, hay giữ lại những con cái trẻ hơn để thuần hóa.

.Đây là lần đầu tiên ấn phẩm này được dịch sang tiếng Việt. Bản dịch được tài trợ bởi Hội đồng phát triển Ngành công nghiệp Trâu Lãnh thổ phía Bắc, một tổ chức thúc đẩy lợi ích của tất cả những người tham gia vào ngành chăn nuôi trâu ở Lãnh thổ phía Bắc, vùng duy nhất của Úc có những đàn trâu hoang dã và thuần hóa lớn. Những con vật này ban đầu được nhập khẩu từ In-đô-nê-si-a vào những năm 1860 để hỗ trợ một trong những khu định cư ban đầu trên bờ biển phía Bắc của Úc, và sau đó được thả vào tự nhiên khi khu định cư thất bại. Kể từ đó loài động vật kiên cường này đã phát triển mạnh và nhân lên trong môi trường cận nhiệt đới ở bờ biển phía Bắc. Chúng tôi hy vọng rằng bản dịch sang tiếng Việt sẽ được lan truyền rộng rãi và giúp khách hàng của chúng tôi hiểu rõ hơn về kênh thương mại này. Chúng tôi luôn hoan nghênh tất cả các ý kiến đóng góp và nhận xét để cải thiện chất lượng các ấn phẩm này.

Để biết thêm thông tin về ngành chăn nuôi trâu Úc, hãy truy cập vào trang web  www.buffaloaustralia.org

Trung quốc: Giá bò thiến trưởng thành 7,08 đô la Úc/kg hơi (tỷ giá 5,04 nhân dân tệ = 1 đô la Úc)

Giá gia súc tính bằng đồng nhân dân tệ lần đầu tiên đi xuống trong nhiều tháng. Tại Bắc Kinh giá giảm xuống 36,2 tệ và giá tại Thượng Hải giảm còn 35,2 tệ/kg vào cuối tháng hai. Theo tôi thì giá dự kiến ​​sẽ tăng trở lại do nhu cầu vẫn mạnh với nguồn cung sản phẩm nhập khẩu giảm do hậu quả của đại dịch. Giá thịt lợn tăng trở lại ở Bắc Kinh nhưng ổn định ở Thượng Hải. Nền kinh tế Trung Quốc dường như đang tăng trở lại khi đại dịch dường như đã được kiểm soát và các chương trình tiêm chủng đang được tiến hành.

Xuất khẩu bò sống sang thị trường Trung Quốc tiếp tục ở mức không đáng kể, với tổng số là 10.895 con trong năm 2020. Trong cùng năm đó, 124.000 con bò giống, chủ yếu là bò sữa, cũng đã được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phi-líp-pin: Giá bò thiến trưởng thành 3,45 đô la Úc/kg (1 đô la Úc= 37,7 Pê sô)

Giá cả không thay đổi so với tháng trước là 130 Pê sô/kg hơi đối với bò trưởng thành tại Mindanao. Chương trình tiêm chủng Covid 19 đã bắt đầu ở Philippines và người dân nước này háo hức đi tiêm với hy vọng trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt. Những bức ảnh dưới đây tại siêu thị S&R ở Davao, nơi phóng viên ghi nhận rằng nhu cầu thịt bò vẫn bình thường nhưng xuất hiện tình trạng khan hiếm thịt gà và giá đã tăng 10% kể từ tháng trước, thịt gà thường được bán hết trong vòng 1 tiếng sau khi xếp lên kệ hàng tại siêu thị.

Thái Lan :  Giá bò thiến trưởng thành 4,47 đô la Úc/kg (1 đô la Úc = 23,5 Bạt)

Tôi đã đặt giá chỉ báo ở mức 105 Bạt/kg hơi, tăng khoảng 4% so với tháng trước. Mức trung bình này được tính từ giá tháng hai là 100 Bạt cho bò có khối lượng 450-500kg và 108-110 Thái Bat cho có khối lượng 600kg trở lên. Bò non đang được bán với giá 120 Bạt/kg hơi. Người đại diện của tôi đã báo cáo rằng chi phí thức ăn đang tăng trong khi nguồn cung bò từ Myanmar gần như cạn kiệt và nhu cầu nhập khẩu của Việt Nam đang giảm. Nhìn chung là thị trường dự kiến ​​sẽ giảm trong những tháng tới. Những liều vắc-xin Sinovac đầu tiên đã đến từ Trung Quốc vào tuần trước. Mọi người sẽ được tiêm vắc-xin theo thứ tự ưu tiên, bao gồm cả người nước ngoài và người lao động nước ngoài tại Thái Lan.

Những con số này được quy đổi sang AUD $ từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn thay đổi hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Các con số về Đô La Úc (AUD) được trình bày dưới đây thể hiện xu hướng đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts