Báo cáo Thị trường : Ngành chăn nuôi bò thịt Đông Nam Á

Ấn bản số 91: tháng 6 năm 2021.

Điểm tin chính

·      Đại dịch Covid 19 tàn phá sức khỏe con người và chuỗi cung ứng thị trường khắp Châu Á

·      Giá bò Bắc Úc lần đầu tiên vẫn giữ được ở mức cao trong tháng 6.

·      Giá gia súc sống của Trung Quốc tăng vọt sau khi Ác-hen-ti-na cắt giảm xuất khẩu.

Tại In-đô-nê-sia: Giá gia súc trưởng thành giảm xuống còn 50.000 Rp / kg hơi từ mức giá 51k Rp vào tháng trước, khi thị trường và cả nước phải vật lộn với một làn sóng nhiễm Covid 19 mới. Giá bò trưởng thành cao nhất được ghi lại là vào tháng 6 ở mức 51k Rp / kg và mức thấp nhất là ở Rp49 ở Lampung. Do mức giá cao và các chỉ thị hạn chế đi lại của chính do Covid đã khiến cho nhu cầu sụt giảm. Các nhà chức trách của In-đô-nê-si-a đã dự đoán sự gia tăng của các ca nhiễm Covid hiện nay, khi người dân sẽ về quê trong kỳ nghỉ Lebaran hàng năm. Bất chấp những quy định luật pháp quốc gia và địa phương về hạn chế đi lại, nhiều người In-đô-nê-si-a đã phớt lờ những lời cảnh báo và tổ chức lễ hội cùng gia đình trên khắp đất nước. Kỳ nghỉ Lebaran không may xảy ra cùng thời điểm với với sự lây lan của các biến thể mới của vi rút Covid tại In-đô-nê-si-a, dẫn đến một đợt lây nhiễm trên diện rộng khiến chính quyền trung ương phải ban bố các sắc lệnh đóng cửa nghiêm ngặt từ đầu tháng 7 cho đến ngày 20. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã quá tải với nhiều số lượng bệnh nhân mới và nhiều đơn vị chăm sóc đặc biệt đã chật kín chỗ.

Bali đã được ưu tiên cung cấp vắc xin nhằm hỗ trợ mở cửa thương mại du lịch càng nhanh càng tốt, để người Bali có thể trở lại làm việc. Dân số Bali vào khoảng 4,4 triệu người và tôi đoán rằng khoảng 3 triệu người trong số đó là người lớn. Số liệu thống kê về vắc xin hiện tại chỉ ra rằng 2,4 triệu (80% người lớn) đã tiêm mũi đầu tiên trong khi 750.000 (25%) đã tiêm liều thứ hai. Tỉ lệ tiêm vắc xin ở đây cao hơn các khu vực khác rất nhiều. Bất chấp những con số đáng khích lệ này, người đứng đầu Sở Y tế Denpasar thông báo rằng khoa Chăm sóc Tích cực (ICU) tại ba trong số các bệnh viện chuyên trị Covid-19 của thành phố đã được sử dụng 100% công suất.

Giá thịt bò thị tại các chợ truyền thống đã giảm nhẹ xuống dưới mức giá đỉnh (160.000 Rp / Đô la Úc 14,66/kg) vào tháng 5, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức bình thường ở mức 155.000 Rp/kg vào cuối tháng 6.

Thịt trâu Ấn Độ không có sẵn tại bất kỳ siêu thị hay chợ truyền thống nào mà phóng viên của tôi đến thăm, nhưng các nhân viên thông báo rằng khi có hàng, giá tiếp tục dao động trong khoảng 80 Rp đến 90.000 Rp / kg. Tình trạng khan hiếm hàng tại các siêu thị, nơi chúng tôi kiểm tra giá hàng tháng có thể cho thấy nguồn cung trâu đông lạnh toàn quốc đang ở mức thấp.

Có vẻ như chính phủ nước này đã cố tình đưa lễ hội Qurban diễn ra vào ngày 20 tháng 7 trong thời gian đóng cửa, để một lần nữa hạn chế các gia đình tiếp xúc với nhau, qua các hoạt động tôn giáo trong thời gian lễ hội quan trọng này. Hàng trăm nghìn con gia súc và hàng triệu con cừu và dê được giết mổ thường xuyên vào thời điểm này (trong khoảng thời gian 3 ngày), số lượng giết mổ có thể sẽ giảm đáng kể, điều này có thể dẫn đến áp lực giảm giá thịt trong nước vì nhiều động vật có thể được giữ lại cho đến sau lễ hội và sau đó được đưa vào buôn bán giết mổ nội địa hàng ngày dẫn đến nguồn cung tăng đột biến.

Tổng nhập khẩu gia súc non trong tháng 6 là khoảng 50.500 con, từ Darwin (25.100 con) và Townsville (7.600 con) Wyndham (3,300 con) và Broome (14,500 con). Cám ơn cán bộ từ các Cảng đã cung cấp thông tin cập nhật của họ. Tổng lượng nhập khẩu là trong tháng 5 là 40.600 con, 39.700 trong tháng 4 và 35.700 trong tháng 3.

Bộ Tài chính vừa thông báo sẽ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) mới đối với một số sản phẩm thực phẩm cao cấp bao gồm thịt bò wagyu, shirataki và gạo basmati. Theo Bộ, thuế VAT đối với các mặt hàng cao cấp này là một hình thức công bằng thuế đối cho thực phẩm sản xuất trong nước.

Giá bò non tại Darwin vẫn giữ vững ở mức 4,10 đô la Úc / kg hơi. Tôi cho rằng đây là lần đầu tiên giá bò ở Bắc Úc không giảm nhiều vào tháng 6, và tháng 7, là thời kỳ cao điểm để thu mua và xuất bán trong năm. Trên thực tế, những người đang tham gia trên thị trường dự báo rằng, lần đầu tiên trong lịch sử tại Lãnh Thổ phía Bắc, giá gia súc tháng 7 có thể cao hơn so với tháng 6. Thị trường tại Townsville cũng tương tự, với giá bò trưởng thành cỡ lớn, phù hợp với thị trường Việt Nam, đạt 3,80 đô la vào cuối tháng 6, dự đoán tăng giá vào tháng 7.

Tại Việt Nam: Giá gia súc trưởng thành $ 4,66 đô la Úc / kg (1 đô la Úc ~ 17.600)

Giá gia súc trưởng thành tiếp tục ổn định trong tháng 6 gần đây, với mức trung bình là 82.000 đồng / kg thịt hơi. Tuy nhiên, nhu cầu có thể sẽ giảm xuống trong tương lai gần do sự gia tăng các ca nhiễm Covid 19, đã dẫn đến sự gián đoạn nghiêm trọng của chuỗi cung ứng đối với tất cả các cấp phân phối thực phẩm trên toàn quốc do nhiều chợ ẩm thực và chợ đầu mối đã đóng cửa hoặc nếu mở cửa thì cũng bị kiểm soát chặt chẽ.

Nhập khẩu gia súc sống từ Úc trong tháng 6 (11.750 con) đã giảm từ mức đỉnh gần đây vào tháng 5 (19.000 con) nhưng vẫn cao hơn tháng 4 (3.700 con) và tháng 3 (0).

Một bài báo gần đây đã mô tả tình hình chăn nuôi gia súc vào cuối năm 2020. Đàn bò cả nước đã tăng nhẹ, đạt khoảng 6,3 triệu con trong khi tổng số lượng trâu đang giảm dần ở mức 2,2 triệu con.

Trong năm 2020, trong tổng số 550.000 con gia súc sống được nhập khẩu, có 301.000 con từ Úc và phần lớn số còn lại từ Thái Lan (và Myanmar đi qua Thái Lan). Trong năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 106.000 tấn thịt bò chế biến, trong đó phần lớn là từ Úc và khoảng 30% là từ Mỹ.

Tổng giá trị nhập khẩu trâu từ Ấn Độ đạt 414 triệu USD, tăng 30% so với năm  2019. Giá của sản phẩm từ Ấn Độ là 3.000 USD/tấn. Nếu chi phí bảo hiểm và cước phí ở mức vừa phải là 1.000 Đô la Mỹ/tấn, thì tổng số tiền 414 triệu Đô la Mỹ này sẽ tương ứng khối lượng nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2020 có thể là 100.000 tấn. Do người Việt Nam không tiêu thụ nhiều sản phẩm này của Ấn Độ, nên phần lớn chúng đã được bán sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

Việt Nam đang gặp phải khó khăn với sự gia tăng mạnh mẽ của Covid-19, Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát (xem các khối màu đỏ bên dưới) và dịch bệnh Da sần (LSD) trên đàn trâu bò cũng đang lây lan rộng rãi. Bệnh da sần cũng được phát hiện gần đây ở Thái Lan, điều này đã dẫn đến việc đóng cửa biên giới nghiêm ngặt, cắt đứt nguồn nhập khẩu gia súc sống từ Thái (nguồn cung cấp gia súc sống thứ 2 sau Úc) vào Việt Nam.

Bệnh dịch tả lợn Châu phi đã gây ảnh hưởng ngành công nghiệp thịt lợn. Trước khi bệnh dịch này xuất hiện, sản lượng lợn trong nước đến từ các trang trại nhỏ lẻ gia đình chiếm 99%. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gần đây đã thông báo rằng sau khi các cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn phát triển nhanh chóng thì hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ này giảm chỉ còn 50%. 

Tại Trung Quốc: Gia súc trưởng thành $ 7,08 đô la / kg hơi (1 Đô la Úc ​​= 4,86 Tệ).

Giá gia súc sống trưởng thành đã tăng mạnh trong tháng này từ mức trung bình 32 Tệ/kg trong tháng 5 lên 34,4 Tệ vào tháng 6. Đây là lần đầu tiên giá gia súc sống trưởng thành tăng, kể từ khi trượt giảm vào tháng 10 năm 2020. Xem biểu đồ bên dưới. Tôi đang cố gắng tìm hiểu tại sao giá gia súc trưởng thành của Trung Quốc lại giảm trong giai đoạn này, khi mà nhu cầu thế giới rất cao và giá xuất khẩu nói chung cũng cao, từ tất cả các nhà cung cấp của Trung Quốc. Trong biểu đồ dưới đây, tôi đã so sánh với hướng của giá thịt lợn Trung Quốc với giá thịt bò sống và dường như có một số mối tương quan giữa giá thịt lợn giảm từ đầu năm 2021 và mức giảm tương tự của giá trâu bò, ngoại trừ tháng Sáu năm 2021. Trung Quốc lần đầu tiên báo cáo về sự bùng phát Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) vào tháng 8 năm 2018, sau đó tổng số lượng lợn của họ giảm khoảng 50% trong vòng 12-18 tháng do tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng và các biện pháp tiêu hủy tận diệt. Giá gia súc đạt đỉnh vào tháng 10 năm 2020 khi giá thịt lợn ở mức cao nhất trong lịch sử, từ 50 đến 61 Tệ/kg.

Vào khoảng thời gian này, Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã đánh bại Bệnh dịch tả lợn Châu Phi, và họ đang tái thiết lại các đàn lợn rất tốt. Những tuyên bố này đã vấp phải sự nghi ngờ của nhiều nhà quan sát. Có lẽ chính phủ Trung Quốc đã đúng khi nói rằng đàn gia súc trong nước của họ đã hồi phục vì giá thịt lợn bán lẻ giảm rất nhanh, giảm 62% kể từ tháng 2 năm 2021. Sự sụt giảm mạnh xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc trong năm nay cũng minh chứng cho sự phục hồi của tình hình chăn nuôi lợn tại nước này. Giá bò sống tăng đột biến trong tháng 6 có thể được giải thích là do việc ngừng nhập khẩu thịt bò Ác-hen-ti-na đột ngột, bắt đầu từ ngày 17/5. Nguồn cung từ Ác-hen-ti-na trong tháng 3 và tháng 4 chiếm khoảng 20% ​​tổng lượng thịt bò Trung Quốc nhập khẩu.

Tại Philippines: Gia súc trưởng thành $ 3,54 Đô la Úc / kg (1 Đô la Úc ~ 36,7 Peso)

Giá gia súc trưởng thành vẫn ổn định trong tháng Sáu. Không giống như các quốc gia khác trong khu vực, Philippines có số ca mắc bệnh Covid tăng đột biến vào tháng 3 / tháng 4 năm 2021 và giảm dần trong các tháng sau đó. Tuy nhiên tỷ lệ ca nhiễm mới vẫn ở mức cao, với hơn 4.000 ca mắc mới mỗi ngày. Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục gây xáo trộn ngành chăn nuôi lợn với những đợt bùng phát mới ở Luzon và Mindanao vào giữa tháng Sáu.

Mặc dù số liệu nhập khẩu của Philippines khá khiêm tốn, nhưng chúng cho thấy một xu hướng rất đáng khích lệ. Số lượng nhập khẩu bò non trong 12 tháng đến hết tháng 5 năm 2021 đạt 23.000 con, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu từ đầu năm đến nay là 8.547 tính tới thời điểm cuối tháng 5, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Khi đại dịch Covid và Dịch tả lợn Châu Phi được kiểm soát, Philippines sẽ lại trở thành khách hàng xuất khẩu trực tiếp quan trọng của Úc.

Tại Thái Lan: Giá gia súc trưởng thành là 4,18 Đô la Úc/ kg ($ 1 Đô la Úc ~ 23,9 Bạt)

Giá gia súc trưởng thành tiếp tục giảm, xuống còn 100 Bạt / kg trong tháng 6 (giá vào tháng 4 là 107 Bạt và 104 Bạt vào tháng 5). Tương tự như Việt Nam, Thái Lan đang đối mặt với nhiều vấn đề chủ yếu liên quan đến vi rút; quốc gia này còn phải dừng hoàn toàn hoạt động buôn bán gia súc sống xuyên biên giới với Myanmar do bất ổn chính trị bạo lực ở đây. Bất chấp các quy định của chính phủ, một số lượng lớn bò vỗ béo của Thái Lan vẫn được đưa sang Việt Nam; khiến Thái Lan thành nhà cung cấp gia súc trưởng thành sống lớn thứ hai của Việt Nam sau Úc. Các đường biên giới nối Thái Lan với Việt Nam đang bị đóng cửa do sự bùng phát mới của bệnh Da sần; bất chấp mọi sự cố gắng của các nhóm buôn lậu. Covid 19 cũng đang gây ra các gián đoạn nghiêm trọng cho mạng lưới phân phối thịt và gia súc trong nước, khiến nhu cầu từ những người bán thịt giảm và giá mà người chăn nuôi nhận được cũng giảm.

Thịt bò New Zealand.

Em gái tôi, Tracey đã dành một tuần du lịch Nam đảo của New Zealand vào tháng 6 để thưởng thức phong cảnh, đồ ăn,  rượu vang và đã dành những lời khen ngợi tuyệt vời nhất cho nơi này. Tôi nhớ đã hỏi một nhà kinh doanh thịt quốc tế (người Úc) rất am hiểu, rằng nước nào sản xuất thịt bò ngon nhất trên thế giới. Anh ấy quan sát xung quanh để chắc chắn rằng không ai nghe thấy và nói với tôi rằng đó chính là nước New Zealand.

Thực đơn hảo hạng của nhà hàng Cucina ở thị trấn Oamaru ở đảo nam của New Zealand.

Những con số này được quy đổi sang  Đô la Úc $ từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn thay đổi hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút do tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Các con số về Đô La Úc được trình bày dưới đây thể hiện xu hướng đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò đùi gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts