Báo cáo Thị trường : Ngành chăn nuôi bò thịt Đông Nam Á

Ấn phẩm số 107: tháng 10 năm 2022.

Điểm tin chính:                      

·        Bệnh Viêm Da Nổi Cục (LSD) hiện đã được xác nhận lây lan tại Trung Java, cách 1000 km về phía đông so với vị trí được xác nhận cuối cùng ở Jambi, Trung Sumatra.

·        Tiêm phòng bệnh Lở mồm long móng (FMD) ở Bali chiếm 10% chương trình tiêm chủng quốc gia.

Tại In-đô-nê-si-a: giá bò thiến trưởng thành ở mức AUD $ 5,31 / kg trọng lượng hơi (Rp9.800 = $ 1AUD)

Giá bò thiến trưởng thành vẫn ổn định trong tháng 10 ở mức 52.000 Rp / kg thịt hơi do nhu cầu tiêu dùng tiếp tục suy yếu. Giá AUD nói trên đã tăng do đồng đô la Úc suy yếu so với đồng Rupiah.

Mức giá lên tới 55.000 Rp / kg đã được ghi nhận nhưng chỉ áp dụng cho những con bò có năng suất xẻ thịt cao.

Giá thịt bán lẻ vẫn ổn định tại chợ truyền thống ở Pasar Modern ở BSD, với mức giá duy trì là 165.000 Rp / kg đối với thịt bò đùi gọ tươi trong khi tại siêu thị Super Indo thì sản phẩm này đang được bán với mức giá khuyến mại là 157.500 Rp / kg. Trong ảnh dưới đây, Lotte Mart, một siêu thị khác ở thành phố BSD đang bán thịt bò với giá 112.800 Rp / kg.

Giá Thịt Trâu Đông lạnh Ấn Độ (IBM) tại siêu thị BSD địa phương vẫn giữ nguyên so với tháng trước là 109.900 Rp / kg.

Người In-đô-nê-si-a thích ăn thịt bò LẠC và đây là sản phẩm họ mua được.

Trong đợt cao điểm giết mổ khẩn cấp động vật mắc bệnh LMLM và nghi ngờ mắc bệnh LMLM, lượng thịt bò vượt quá nhu cầu hàng ngày đã được cơ quan chức năng cấp đông. Giờ đây, giai đoạn lây nhiễm và giết mổ hàng loạt đã được thay thế bằng việc tiêm phòng hàng loạt, một số thịt bò đông lạnh này đang được tung ra thị trường bán lẻ. Một số nhà quan sát thị trường cho rằng lượng thịt bò đông lạnh này đang góp phần làm cho nhu cầu tiêu thụ thịt bò tươi giảm xuống.

Bảng này từ Tổ chức Thịt và Gia Súc Úc cho thấy giá trọng lượng hơi gia súc địa phương tính bằng đồng Rupiah trên khắp In-đô-nê-si-a.

Số lượng tiêm phòng trên toàn quốc tiếp tục tăng với tổng số các loại động vật khác nhau được liệt kê dưới đây. Những số liệu này được lấy từ trang web của chính phủ vào ngày 31 tháng 10.

 Số liệu tiêm chủng vắc xin LMLM trên toàn quốc tại ngày 31/10/2022.

Bali tiếp tục dẫn đầu các khu vực trong cuộc đua tiêm phòng cho đàn gia súc tại đây. Tổng số gia súc được tiêm phòng gần 400.000 con, bằng khoảng 10% so với con số chung của cả nước. Tổng số gia súc ở Bali có thể không chính xác hoàn toàn nhưng nếu 400 nghìn con  đã được chích ngừa thì cũng đã chiếm phần lớn trong tổng đàn nên việc tiêm phòng đợt hai có lẽ đã được tiến hành. Thật không may, số liệu thống kê được cung cấp trên trang web của chính phủ không tách biệt chủng ngừa thứ nhất và thứ hai mà chỉ trình bày một con số tổng thể cho từng loại. Mức độ bao phủ vắc xin cao này chắc chắn làm giảm nguy cơ lây truyền qua khách du lịch về Úc một cách đáng kể. Đợt tiêm chủng thứ hai hy vọng sẽ xóa bỏ mọi nguy cơ lan truyền sang du khác về Úc.

Bất cứ ai cũng có thể theo dõi tiến trình của chương trình tiêm chủng trên trang web của chính phủ tại https://siagapmk.crisis-center.id/.

Khi đọc những số liệu này, tôi cho rằng số liệu về vắc xin thì chính xác trong khi số liệu về các ca bệnh LMLM thì không. Chính sách của chính phủ là không có thêm trường hợp mắc bệnh LMLM ở Bali và một số vùng khác. Do đó, các dịch vụ thú y của chính phủ không báo cáo bất kỳ trường hợp mới nào để tuân thủ chính sách. Chính sách này đánh đến nhận thức của cộng đồng / quốc tế và không liên quan đến sự thật. Mục đích của việc này tại Bali nhằm thể hiện một đất nước In-đô-nê-si-a tốt nhất trong các cuộc họp G20 ở Bali và xóa bỏ mọi ý kiến cho rằng thật không khôn ngoan khi khách du lịch đến thăm hòn đảo này trong tình hình dịch bệnh.

Số liệu tiêm chủng ở Bali vào cuối tháng 10 năm 2022.

Trong khi các mối đe dọa của bệnh LMLM đang giảm dần, thì tình hình liên quan đến bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) đang nhanh chóng trở nên đáng báo động hơn nhiều. Mặc dù các con số trên bản đồ dưới đây là không chính xác, nhưng thực tế là VDNC đã được xác định lan truyền tới Trung Java. Trong tháng trước, VDNC đã lây lan từ vị trí gần nhất trước đây của nó là Jambi ở Sumatra đến trung tâm của Java, với khoảng cách hơn 1.000 km. Khoảng cách từ Semarang đến Kupang ở Tây Timor là 2.000km nữa. Trong khi có rất nhiều giả thuyết về việc làm thế nào virus VDNC lây tới miền nam Sumatra và Tây Java. Tại thời điểm hiện tại thì dịch bệnh này đang tiến đến gần Timor hơn, nơi có vị trí dễ lây lan tới miền bắc Úc. Hãy xem bản đồ bên dưới hiển thị Darwin và Đỉnh phía bắc ở góc dưới bên phải.

Những con số trên bản đồ này có thể không chính xác nhưng thực tế là bệnh VDNC đã đến Trung Java. Tên của Semarang, một thành phố lớn ở Trung Java là một phần bị ẩn dưới chấm xanh.

Dưới đây là video về một trong những động vật bị nhiễm bệnh VDNC ở Semarang. Tôi được thông báo rằng video được thực hiện vào giữa tháng 10 và bệnh đã được xác nhận bằng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Con vật có vẻ thoải mái và ăn ngon miệng. Điều này cho thấy rằng nó đã hồi phục hoàn toàn từ giai đoạn sốt ban đầu nên tình trạng nhiễm trùng có thể đã diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 10 nếu không sớm hơn. Có một số báo cáo chưa được xác nhận rằng nó có thể đã ở Trung Java kể từ tháng 8! Gió mùa Tây Nam đang diễn ra và Bali có mưa hằng ngày. Các đợt gió mùa liên quan sẽ khiến côn trùng di chuyển từ tây sang đông nên có thể không lâu nữa côn trùng sẽ mang vi rút đến Bali. Tuần trước, tôi đã nhận được các báo cáo xác nhận dịch bệnh VDNC chưa lây lan tới Đảo Madura ở Đông Java.

Sau một thời gian dài tìm kiếm, cuối cùng tôi đã tìm thấy bức ảnh của một con bò đực non tại Bali mắc bệnh VDNC lâm sàng. Mặc dù nó có thể trông không bị bệnh nghiêm trọng, nhưng da của nó chắc chắn là một mớ hỗn độn và cần được bảo vệ khỏi sự tấn công của côn trùng và nhiễm trùng thứ cấp. Bức ảnh thứ hai về một con bò đực non Bali tương tự được chụp gần nhà tôi ở Bali trong tuần này. Tôi không cần bằng cấp thú y mà cũng có thể dự đoán được khi nào vi-rút này đến Bali và lây nhiễm cho gia súc địa phương.

Hình ảnh một con bò đực non Bali ở Sumatra bị nhiễm VDNC. Gia súc Bali có mặt trên khắp In-đô-nê-si-a.

Một con bò đực giống Bali khá gần nhà tôi. Tôi đến thăm đàn này thường xuyên để kiểm tra sức khỏe của chúng.

 Chính phủ Úc đã hỗ trợ chương trình kiểm soát VDNC với việc hỗ trợ cung cấp 435.000 liều vắc xin VDNC. 26.500 trong số này đã được phân phối cho Trung Java kể từ khi xác định các trường hợp mới này. Vì những lý do vẫn chưa rõ ràng, chính phủ In-đô-nê-si-a vẫn yêu cầu ngành công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi phải trải qua một quy trình lâu dài và phức tạp để họ được phép mua vắc xin của riêng mình, bao gồm cả vắc xin VDNC. Quá trình này làm tăng nguy cơ động vật nhập khẩu tiếp xúc với vi rút VDNC trước khi nhà nhập khẩu được phép mua sản phẩm vắc xin của chính họ.

Giá bò thiến choai ở Darwin đã tăng trở lại như thường lệ, xảy ra vào mùa mưa ở miền bắc nước Úc mặc dù mức giá AUD $ 5,25 gần đây cho bò choai vẫn thấp hơn một chút so với mức kỷ lục $ 5,53 từ tháng 3 năm nay. Đây sẽ là một liều thuốc đắng cho các nhà nhập khẩu với chất tạo ngọt duy nhất là sự suy yếu của đồng đô la Úc so với đồng Rupiah.

Lễ hội tôn giáo Ramadan sẽ diễn ra từ ngày 22 tháng 3 đến ngày 21 tháng 4, sau đó là lễ Lebaran vào ngày 22 tháng 4. Kỳ nghỉ Lebaran kéo dài một tuần tương đương với kỳ nghỉ lễ Giáng sinh của những người theo đạo Thiên chúa. Tuần cuối cùng của tháng Ramadan và kỳ nghỉ lễ Lebaran theo truyền thống là khoảng thời gian cao điểm hàng năm về tiêu thụ thịt bò (và các mặt hàng thực phẩm được ưa chuộng khác). Các con bò choai Úc nhập khẩu từ Darwin trong tuần này sẽ đóng góp vào nguồn cung cấp thịt bò cho các lễ hội này vì sẽ mất khoảng 1 tháng để vận chuyển chúng từ Úc tới in-đô-nê-si-a và mất 4-5 tháng để vỗ béo.

Cảng Darwin đã điều động 9 tàu xuất đến 3 cảng đích của In-đô-nê-si-a và chở tổng cộng 31.011 bò choai trong cả tháng do các nhà nhập khẩu tranh thủ khoảng thời gian khi đồng đô la Úc suy yếu, và tình trạng tiếp cận đầy đủ với vắc xin LMLM để bảo vệ bò choai khi đến và bắt đầu tích trữ cho tháng Ramadan và Lebaran tháng 3 năm sau. Trong tháng 9 năm 2022, 1.100 con trâu ăn choai đã được xuất khẩu từ Darwin sang In-đô-nê-si-a.

Tại Việt Nam: Bò thiến trưởng thành có giá AUD $ 5,55 / kg (VND15.500 đổi được $ 1AUD)

Giá bò thiến trưởng thành vẫn ổn định trong tháng 10 với giá đo la Úc ở trên tăng do đồng Đô la Úc yếu hơn. Mức giá chỉ tiêu cho tháng 10 vẫn là 86.000 đồng / kg thịt hơi.

Ngành chăn nuôi và thịt của Việt Nam đã có một thời gian rất khó khăn trong vài năm qua. Vì thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất của Việt Nam, thị trường này đã bị tàn phá bởi sự xuất hiện của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) vào tháng 2 năm 2019 và vẫn chưa hồi phục hoàn toàn do chưa có vắc xin phòng bệnh này với các ca bệnh mới vẫn được báo cáo trong tháng này (xem FAO bản đồ bên dưới). Sau đó, VDNC bùng phát vào tháng 10 năm 2020 gây ra thiệt hại đáng kể trước khi vắc xin có thể được nhập khẩu và phân phối rộng rãi. Tôi được biết rằng VDNC hiện đã được kiểm soát trên toàn quốc nhờ vào việc sử dụng rộng rãi vắc-xin vi-rút sống hiệu quả. Ngoài ra, giống như phần còn lại của thế giới, Việt Nam đã bị Covid 19 tàn phá vào năm 2020, gây ra những hạn chế nghiêm trọng trong hoạt động của người dân và nền kinh tế của họ nói chung cũng như hạn chế phần lớn xuất khẩu qua biên giới phía Bắc sang Trung Quốc. Trong đó bao gồm các sản phẩm thịt trong số nhiều sản phẩm khác và theo như tôi biết thì những hạn chế này vẫn đang tiếp tục. Tệ hơn nữa, giá bò trưởng thành của Úc đã tăng vọt vào cuối năm 2021, tăng đến mức các chuyến hàng từ miền bắc Úc chậm lại chỉ còn nhỏ giọt. Có một chuyến hàng duy nhất được nhập vào Việt Nam từ Brazil, chở những con bò đực trưởng thành. Nó đã trở thành một thảm họa khi thông báo BSE được gửi giữa chuyến đi dẫn đến thời gian kiểm dịch sau khi đến rất kéo dài và rất tốn kém. Việt Nam cũng đã báo cáo một số ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) H5N1. LMLM là dịch bệnh đang bùng phát ở toàn bộ lục địa Đông Nam Á trong đó có Việt Nam nhưng nhìn chung đã được kiểm soát tốt thông qua các chương trình tiêm chủng thường xuyên.

Số liệu thống kê chính thức của chính phủ cho thấy đàn bò cả nước là 6,4 triệu con, tăng 3,4% so với năm ngoái trong khi sản lượng thịt bò cả nước là 348,900 tấn, tăng 3,8% hàng năm.

Do Việt Nam chủ yếu nhập khẩu bò béo để giết mổ ngay sau khi nhập cảnh nên cơ hội gia tăng giá trị không đáng kể, khác với mô hình vỗ béo của In-đô-nê-si-a. Kết quả là các nhà nhập khẩu bị mắc kẹt giữa thị trường bán lẻ trong nước từ chối trả thêm tiền (người tiêu dùng Việt Nam đã trả giá thịt bò cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á) và thị trường gia súc Úc không có dấu hiệu giảm giá bò. Hiện tại, đối với tôi, hy vọng duy nhất của các nhà nhập khẩu là tỉ giá đồng AUD giảm mạnh so với đồng Việt Nam. Xét đến sự suy giảm đều đặn của nền kinh tế Trung Quốc, sự kiện này rất có thể trở thành hiện thực trong năm 2023.

Bản đồ FAO ASF cập nhật vào ngày 13 tháng 10 năm 2022.

Trung Quốc: Gia súc trưởng thành có giá AUD $ 7,95 / kg trọng lượng sống (4,57 Tệ = 1AUD $)

Giá gia súc trưởng thành đã lên trong tháng 10 với mức tăng gần 10% lên 36,35 Nhân dân tệ / kg trọng lượng hơi, khi tỉ giá Đô la Úc $ yếu hơn thì giá thịt bò ở đây chỉ thiếu 5 cent nữa là đạt mức 8 đô la Úc / kg. Giá thịt bò tươi cũng tăng nhẹ trong tháng mặc dù giá thịt bò, thịt lợn và thịt gà tại siêu thị hầu như không thay đổi.

Tháng trước, tôi đã báo cáo về Biên bản ghi nhớ giữa Trung Quốc và Lào đồng ý hợp tác với một dự án xuất khẩu gia súc sống qua biên giới từ Lào sang Trung Quốc, nơi động vật sẽ được giết mổ tại lò mổ của Trung Quốc nằm ở Mohan, chỉ cách Boten khoảng 10 km.

Khoảng cách từ thị trấn Boten qua biên giới Lào đến lò mổ Mohan ở Trung Quốc chưa đầy 10 km.

Hiện tại, thỏa thuận giữa Trung Quốc và Lào quy định rằng chỉ gia súc có nguồn gốc từ Lào mới đủ điều kiện qua biên giới mà không bị đánh thuế nhập khẩu cao. Ngay cả khi không bị đánh thuế nhập khẩu thì giá bò Úc cao như hiện nay dường như khiến lựa chọn này không khả thi. Ví dụ, sử dụng ước tính $ 4,50 AUD / kg cho bò béo ở Townville cho thấy giá cập cảng Vinh, miền Trung Việt Nam khoảng 5,50 AUD / kg. Một dự đoán hoang đường về việc vận chuyển những con gia súc này, từ phía tây qua Việt Nam, qua biên giới rồi bắc qua Lào đến trạm kiểm dịch gần Boten, khoảng 900km, có thể tốn là 50 cent AUD / kg. Các quy trình kiểm dịch, sức khỏe, v.v. tại kho giữ ở biên giới Boten có thể cao hơn 50 AUD / kg với tổng số tiền ước tính là 6,50 AUD / kg trọng lượng sống khi đến Mohan. Thành phố lớn gần nhất của Trung Quốc với Mohan là Côn Minh, cách đó khoảng 500 km đường bộ. Giá ở Thượng Hải và Bắc Kinh chỉ ở mức 7,95 đô la nên biên lợi nhuận tiềm năng có vẻ mỏng một cách khó chịu.

Tại Philippines: giá gia súc trưởng thành ở mức $ 3,41 AUD / kg (Peso 37,5 quy đổi AUD $ 1)

Không có thay đổi về giá gia súc giết mổ trong tháng 10 nhưng giá thịt bò bán lẻ đã tăng gần 5% kể từ tháng 9. Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi lợn, nơi sản xuất sản phẩm thịt phổ biến nhất cho người dân Philippines.

Tại Thái Lan: giá bò thiến trưởng thành ở mức $ 4,13 AUD / kg (Baht 24,2 quy đổi được $ 1AUD)

Không có báo cáo về giá cho gia súc trưởng thành trong tháng này.

Honest John Catchlove.

Bắc Úc là nơi có thật nhiều con người tuyệt vời. John Catchlove Trung thực, thường được gọi là “Honest” là một trong những người đáng nhớ nhất mà tôi đã gặp trong suốt 43 năm làm việc ở miền Bắc. Honest hiện đã nghỉ hưu nhưng chủ yếu là tài xế xe tải hạng nhất chở gia súc và một loạt các loại hàng hóa khác trên khắp miền bắc nước Úc. Ông cũng là một doanh nhân thành đạt, ông có một cửa hàng váy và một quán cà phê mang tên “Honest John’s” trong nhiều năm ở trung tâm thành phố cảng Wyndham. Một trong những chiến dịch bán hàng truyền cảm hứng nhất của anh ấy là khi Honest ấy tự tay giao một lượng lớn bia lạnh, bánh mì kẹp thịt và các mặt hàng thiết yếu khác cho các nhóm binh lính đẫm mồ hôi nằm trong các hố cáo rải rác xung quanh quận Wyndham trong một cuộc tập trận chiến tranh quân sự khổng lồ. Honest cũng quản lý các bãi xuất khẩu gia súc sống ở Wyndham trong khoảng 5 năm.

Nhà của ông là một nhà kho bằng tôn trên cánh đồng muối nung cách bến Wyndham, một trong những nơi nóng nhất trên trái đất, khoảng 500 m. Tôi đã ở đó nhiều lần khi cung cấp các dịch vụ theo quy trình chăm sóc sức khỏe cho gia súc được xuất khẩu từ Wyndham. Tôi đặt tên nó là “Port Hole”.

John Catchlove trung thực tại nhà riêng ở cảng Wyndham, Tây Úc. Ảnh từ Thư viện Bang Tây Úc.

Trong khi Honest quá chú trọng về nhà cửa, thì anh ấy lại có thú vui với bộ sưu tập xe cộ của mình. Vào tháng 9 năm 2020, tôi và một người chăn thả rời khỏi một con tàu chở gia súc ở cảng Wyndham và phải đi đến Kununurra để hoàn thành việc kiểm dịch Covid 19 của. Honest vui lòng chở chúng tôi đến khách sạn Kununurra trên chiếc Mustang GT Fastback V8 mới cứng của anh ấy.

Bảng giá này được quy đổi sang Đô la Úc (AUD) từ các loại tiền tệ tương ứng và luôn biến động hàng ngày. Do đó, giá thực tế ở đây có thể bị thay đổi đôi chút vì tỉ giá ngoại hối biến động liên tục. Gía bằng Đô la Úc dưới bảng này sẽ đáng tin cậy hơn so với giá từng ngoại tệ riêng lẻ. Phần thịt bò gọ và phần lạc mông được sử dụng để định giá trong siêu thị và trợ truyền thống, được trình bày dưới bảng sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share the Post:

Related Posts